, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/03/2024, 11:36

Người dân Tây Nguyên dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa khô

SỸ ĐỨC – ANH THƯ – TÔN VŨ
Mùa khô ở Tây Nguyên là thời điểm lượng thức ăn xanh tại các cánh đồng tự nhiên dần thu hẹp, nguồn thức ăn tươi cho đàn gia súc trở nên khan hiếm. Đồng bào các tộc người tại Tây Nguyên đang dần thích ứng với việc đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc trước tình hình nắng hạn kéo dài.
Người dân dự trữ rơm để làm thức ăn cho gia súc.

Rút kinh nghiệm từ những đợt hạn hán trước đây, sau khi thu hoạch vụ lúa, chị Hạ Thị Mã (ở xã Đắk Đrông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã tranh thủ tích trữ hơn 400 cuộn rơm khô để làm thức ăn cho đàn gia súc trong mùa khô này.  

“Chỗ chăn thả cũng ít mà hạn hán lại kéo dài nên mình thường nhốt bò trong chuồng rồi bốc rơm cho ăn” – chị Hạ Thị Mã chia sẻ.

Tây Nguyên đang có số lượng đàn gia súc trên 800.000 con. Phương thức chăn nuôi chủ yếu vẫn là chăn thả. Trồng cỏ, phơi rơm là hai giải pháp phổ biến để tích trữ nguồn thức ăn cho đàn gia súc. Tuy nhiên, với tình trạng thiếu nước cục bộ như hiện nay, dự trữ rơm đang là giải pháp có hiệu quả tốt hơn.

Theo kinh nghiệm của anh Lưu Văn Tới (thôn Sơn Hà, xã Nam Xuân, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), cho bò ăn cỏ xanh nhiều cũng không tốt, nếu ăn nhiều cỏ non bò sẽ đi phân lỏng, bổ sung rơm cho bò vẫn tốt hơn.

PGS.TS Văn Tiến Dũng - Giảng viên Khoa Chăn nuôi Thú y, trường Đại học Tây Nguyên cho biết: “Ngoài khuyến cáo bà con trồng cỏ thì chúng tôi thường xuyên có những nghiên cứu để chế biến thức ăn cho gia súc từ các loại phụ phẩm, ví dụ như thân cây ngô, rơm lúa. Có thể ủ chua hoặc phơi khô để dự trữ ở đó. Các loại thức ăn đã qua chế biến giúp sinh trưởng của bò có thể đạt được từ 10 đến 15% và chất lượng thịt của nó cũng sẽ tốt hơn”.

Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc trước tình hình nắng hạn kéo dài, phương pháp dự trữ rơm, rạ chỉ là biện pháp trước mắt. Về lâu dài, người nông dân cần tích cực chuyển đổi cây trồng để tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm thức ăn cho gia súc, hạn chế các ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu.

(Tin do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ)

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất