, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 24/12/2016, 08:35

Người dân thế giới khó thấy dải Ngân Hà

Theo định nghĩa của Hiệp hội Bầu trời tối quốc tế (IDA), ô nhiễm ánh sáng là bất kỳ các tác động bất lợi của ánh sáng nhân tạo bao gồm cả ánh sáng trên bầu trời, ánh sáng chói, xâm nhập ánh sáng, ánh sáng lộn xộn, giảm tầm nhìn vào ban đêm và lãng phí năng lượng. Các nhà khoa học thuộc Cục Khí quyển- đại dương Mỹ (NOAA) mới đây đã công bố nghiên cứu chỉ ra, 80% dân số thế giới và 99% dân số Mỹ và châu Âu đang sống dưới bầu trời đã bị ô nhiễm ánh sáng. Theo nghiên cứu trên, bầu trời bị ô nhiễm ánh sáng nhiều nhất là Singapore, Italia, Hàn Quốc. Ở khu vực Tây Âu, chỉ có vùng trời Scotland, Thụy Điển, Na Uy là chưa bị ô nhiễm. Quốc gia càng phát triển, khả năng chịu ô nhiễm ánh sáng càng cao. Ánh sáng nhân tạo làm nên màn sương mù chói sáng, che khuất những chòm sao. Đó là lý do mà ngày nay, chúng ta chẳng có nhiều cơ hội nhìn ngắm dải Ngân Hà kỳ diệu. Cụ thể, 80% người dân ở khu vực Bắc Mỹ và 60% người dân sống ở các quốc gia châu Âu không còn nhìn thấy dải Ngân Hà. 

Bầu trời châu Âu khi màn đêm buông xuống - Ảnh: NOAA
Bầu trời châu Âu khi màn đêm buông xuống - Ảnh: NOAA

ANH KHÔI

(Theo Daily Mail, Nature World News)

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất