, //, :: GTM+7

Người dân và doanh nghiệp hưởng lợi từ việc giảm thuế VAT

HOÀNG TUYẾT
(baotintuc.vn)
Theo các chuyên gia kinh tế, việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% sẽ kích cầu, người dân tiêu dùng nhiều hơn nhờ giá hàng hóa, dịch vụ giảm tương ứng. Điều này sẽ góp phần hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp và nền kinh tế sớm phục hồi tốt hơn sau dịch.

Từ ngày 1/2, Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội có hiệu lực. Theo đó, thuế VAT giảm từ 10% xuống còn 8% đối với nhóm hàng hóa dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10%, thời gian đến hết năm 2022. Điều này đã phần nào giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau đại dịch.

Kích cầu tiêu dùng

Ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, hàng loạt hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, điểm kinh doanh ăn uống... đã thực hiện giảm thuế VAT ngay sau khi có quyết định giảm thuế VAT của Chính phủ. Dù tiền thuế giảm không nhiều nhưng cũng khiến người dân thấy vui khi đi mua sắm hàng hóa trong các cửa hàng, siêu thị lớn. 

Từ tháng 2, người dân mua sắm hàng hóa trong các siêu thị hiện đại sẽ được giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT).

Vừa thanh toán hơn 2 triệu đồng trong siêu thị Coopmart Nguyễn Đình Chiểu (Quận 1, TP Hồ Chí Minh), chị Lê Thanh Nga, ngụ ở Quận 3 cho biết khi nhìn hoá đơn thanh toán chị mới thấy thuế VAT chỉ còn 8% chứ không phải 10% như trước kia.

"Người dân đang còn khó khăn và nhà nước giảm thuế như vậy khiến ai cũng mừng. Mặc dù mức giảm không nhiều nhưng điều này khiến ai cũng vui vì được đồng hành, chia sẻ. Mỗi hóa đơn giảm vài chục ngàn, cả tháng chi tiêu cộng dồn vô tôi cũng có thêm một khoản nhỏ để chi tiêu trong gia đình", chị Lê Thanh Nga nói.

Trong khi đó, các siêu thị lớn ở TP Hồ Chí Minh cũng đã dán thông báo giảm thuế VAT ở khu vực khách hàng dễ nhìn thấy nhất. Hiện hệ thống siêu thị Saigon Co.op Mart, Satra, Lotte, Go!, Big C... đều dán thông báo ngay cửa ra - vào siêu thị để khách hàng dễ quan sát nhất. Theo đó, các mặt hàng đang được áp dụng thuế VAT gồm: thực phẩm khô, nước giải khát, sữa, bánh kẹo, thời trang, hàng gia dụng... Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retai cho biết: “Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đơn vị đã áp dụng giá bán được cập nhật theo thuế VAT mới, giảm 2%. Do đã chuẩn bị hàng nhằm bình ổn thị trường từ trước Tết, Central Retail đã đàm phán với các nhà cung cấp và cam kết bảo đảm giá cả các mặt hàng ổn định, không xảy ra trường hợp thiếu hụt hàng hay đội giá”.

Tương tự, đại diện Lottemart Việt Nam cũng cho biết, để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đơn vị cũng đẩy nhanh việc điều chỉnh giá mới trong siêu thị với 17 nhóm ngành hàng theo quy định. Đây cũng là những nhóm ngành hàng đang có thuế VAT 10% và được điều chỉnh xuống còn 8%, riêng nhóm ngành hàng có thuế VAT 5% vẫn giữ nguyên. "Có thể thấy, sau đợt dịch vừa qua, giá các mặt hàng cũng tăng lên khá cao thì chủ trương này của Nhà nước là khá kịp thời, chia sẻ với người tiêu dùng. Chúng tôi cũng kỳ vọng, thông qua việc giảm thuế suất 2% này, người tiêu dùng sẽ có thêm điều kiện mua sắm nhiều hơn”, đại diện Lottemart cho biết.

Các khách sạn, nhà hàng, điểm ăn uống tại TP Hồ Chí Minh đều đang áp dụng giảm thuế đúng quy định của Nhà nước cho khách hàng đặt dịch vụ. 

Không chỉ ngành hàng ăn uống và hàng hoá tiêu dùng, các khách sạn từ 4-5 sao hay khu du lịch lớn tại TP Hồ Chí Minh cũng đều áp dụng giảm thuế trực tiếp cho khách hàng từ 10% xuống còn 8%.

"Hiện tất cả các dịch vụ ăn uống, lưu trú ở khách sạn đã được áp dụng VAT mới. Mức giảm 2% có vẻ không nhiều nhưng với những tiệc cưới hay hội họp, đặt phòng dài ngày, khách hàng được hưởng lợi khá lớn. Với hình thức giảm thuế trực tiếp như này sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng các dịch vụ ăn uống, vui chơi hiệu quả sau thời gian dài phải đóng cửa phòng dịch", chị Vũ Thị Thanh Hiền, Phó Giám đốc khách sạn Grand Sài Gòn cho biết.

Tương tự, đại diện khách sạn Rex cũng cho biết, ngay khi có thông báo giảm thuế VAT, đơn vị cũng đã áp dụng ngay cho khách hàng. Ngoài việc ưu đãi về giảm thuế VAT theo quy định, đơn vị còn áp dụng nhiều ưu đãi khác để khách hàng có thể có các dịch vụ tốt nhất. Đối với những dịch vụ nào có niêm yết giá đã bao gồm VAT trên sản phẩm thì sẽ được khách sạn giảm ngay tại quầy thanh toán.  

Đôi bên cùng có lợi

Việc giảm thuế VAT không chỉ có lợi cho người sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cũng có lợi khi tiết kiệm rất nhiều chi phí phát sinh. Anh Nguyễn Đỗ Long, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủy sản Long Hải cho biết, việc doanh nghiệp được áp dụng giảm thuế VAT 2% sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được cả tỷ đồng tiền thuế trong năm 2022. Đây là cơ hội để doanh nghiệp tận dụng số tiền tiết kiệm từ thuế để mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm tại các thị trường quốc tế trong năm 2022. 

Khi Nhà nước giảm thuế đầu vào sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất tiết kiệm chi phí và giảm giá sản phẩm. 

“Việc giảm thuế giúp chúng tôi có thể tiết kiệm được chi phí để nhập thêm sản phẩm mới, đồng thời giúp chúng tôi cân đối chi phí giá thành cho sản phẩm. Dự kiến, chúng tôi sẽ điều chỉnh giá một số sản phẩm từ việc giảm thuế để có mức giá thành sản phẩm tốt nhất, giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận sản phẩm. Khi công ty bán được nhiều sản phẩm, từ đó doanh thu tăng, lợi nhuận tăng và chắc chắn việc làm của người lao động sẽ ổn định hơn”, anh Nguyễn Đỗ Long cho biết.

Trong khi đó, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù việc giảm thuế VAT dự kiến sẽ làm giảm nguồn thu thuế năm 2022 gần 50.000 tỷ đồng và ảnh hưởng đến kế hoạch thu của nhiều địa phương, nhưng ngược lại sẽ giúp kích thích sản xuất, kinh doanh phát triển, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách. “Với chính sách này, trong năm 2022, thuế VAT tại Thành phố sẽ giảm từ 8.000 tỷ đến 10.000 tỷ đồng. Đây cũng là một khó khăn cho ngành thuế, nhưng chúng tôi nghĩ rằng việc Quốc hội cũng như Chính phủ đã có chính sách giảm thuế kịp thời như vậy sẽ là động lực để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, như vậy sẽ bù lại khoản hụt thu”, ông Lê Duy Minh nói. 

Theo các chuyên gia kinh tế tại TP Hồ Chí Minh, với việc được giảm thuế VAT đầu vào sẽ giúp cả doanh nghiệp, người dân đều được hưởng lợi. Cụ thể, đối với người bán khi thuế đầu vào giảm sẽ có điều kiện giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ trong khi sức ép về chi phí tăng cao. Đối với người tiêu dùng sẽ giúp tiết kiệm chi phí mua sắm, tăng kích cầu tiêu dùng. Đặc biệt, việc giảm thuế VAT sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm trực tiếp 2% chi tiêu bình quân. Điều này sẽ góp phần kiềm chế, kiểm soát việc tăng chỉ số giá tiêu dùng khi tiêu dùng trong nước dần phục hồi và mở rộng sau Tết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất