, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/09/2023, 20:22

Người dân Việt Nam sớm được tiếp cận vaccine sốt xuất huyết

THÀNH SƠN
(sggp.org.vn)
TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đánh giá cao sự hợp tác của Takeda và VNVC - Hệ thống tiêm chủng hoàn chỉnh hàng đầu Việt Nam. Sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích thiết thực, người dân Việt Nam sớm được tiếp cận vaccine sốt xuất huyết trong thời gian gần nhất. 
Nhân viên y tế đang tiêm vaccine cho người dân ảnh 1
Nhân viên y tế đang tiêm vaccine cho người dân.

Ngày 28/9, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC và Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Takeda), thuộc Tập đoàn Takeda (Nhật Bản) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với kỳ vọng sớm mang đến cơ hội tiếp cận và ứng dụng các giải pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết (SXH), đặc biệt là vaccine SXH cho người dân Việt Nam.

Tại buổi ký kết, hai bên đã thống nhất triển khai nhiều hoạt động quan trọng, khẳng định chiến lược phát triển bền vững với mục tiêu đào tạo, nghiên cứu khoa học… nhằm thúc đẩy nhận thức, nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế về các biện pháp phòng ngừa bệnh SXH, trong đó có vaccine SXH.

Vaccine phòng bệnh SXH của Takeda, TAK-003 (tên thương mại đăng ký QDENGA) đã được cấp phép sử dụng tại hơn 30 quốc gia bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh, Argentina và các quốc gia có tình hình dịch tễ SXH tương tự như Việt Nam như Indonesia, Brazil và gần đây hơn là Thái Lan.

TAK-003 hiện chưa có giấy phép lưu hành tại Việt Nam. Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine có thể tạo phản ứng miễn dịch ở mức độ khác nhau đối với cả 4 chủng virus Dengue đang lưu hành trên thế giới, giúp phòng bệnh và giảm khả năng nhập viện ở người mắc SXH.

Theo Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), đơn vị cấp phép sử dụng vaccine tại EU, vaccine QDENGA đã được duyệt sử dụng cho độ tuổi từ 4 tuổi không phân biệt đã từng nhiễm bệnh hay chưa.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết ảnh 2
Toàn cảnh buổi lễ ký kết.

Tại buổi lễ ký kết, Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đánh giá cao sự hợp tác của Takeda và VNVC - Hệ thống tiêm chủng hoàn chỉnh hàng đầu Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngô Quang kỳ vọng hợp tác giữa Takeda và VNVC sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân sắp tới. “Chúng tôi hy vọng người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận vaccine SXH trong thời gian sớm nhất”, ông Quang nói.

Còn theo ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, đơn vị luôn quan tâm tìm kiếm và sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất để đưa kịp thời các loại vaccine phòng bệnh như sốt xuất huyết, Zona thần kinh, tay chân miệng, viêm gan B thế hệ mới… về phục vụ người dân Việt Nam.

Hệ thống tiêm chủng VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để cùng Tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới Takeda phối hợp nâng cao nhận thức về bệnh SXH. Sự kiện hợp tác mở ra triển vọng ứng dụng các biện pháp tân tiến phòng ngừa căn bệnh SXH, đặc biệt là bằng vaccine SXH trong tương lai tại Việt Nam.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), SXH được xếp vào 10 thách thức y tế toàn cầu, có đến 40% dân số trên thế giới sống trong vùng nguy cơ nhiễm SXH Dengue.

Đây là một trong những bệnh lây lan nhanh nhất do muỗi truyền, phổ biến ở các vùng nhiệt đới, ước tính lây nhiễm cho 390 triệu người, trong đó 96 triệu người có biểu hiện lâm sàng và gây ra khoảng 20.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới mỗi năm.

SXH nặng là nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp mắc và tử vong ở trẻ em tại một số các quốc gia châu Á và châu Mỹ La tinh. Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về số ca mắc với ước tính hơn 200.000 trường hợp mỗi năm. Dự kiến số ca mắc sẽ gia tăng hàng năm do tình hình biến đổi khí hậu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất