, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 04/06/2022, 17:34

Người dân Vĩnh Long tự ý trồng cây ăn trái thay khoai lang

CHANH TUY
(vov.vn)
Do nhiều năm trồng khoai lang thua lỗ, hầu hết diện tích đất trồng khoai lang ở Vĩnh Long đã được người dân chuyển đổi thành vườn cây ăn trái, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương.

Vĩnh Long là địa phương có diện tích đất trồng khoai lang nhiều nhất trong khu vực ĐBSCL, với khoảng 13.000ha, tập trung nhiều ở huyện Bình Tân. Hàng năm Vĩnh Long đã cung cấp sản lượng khoai lang lớn cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên mấy năm gần đây, giá khoai lang xuống rất thấp, có thời điểm xuống ở mức 2.000 đồng/kg, so với giá thành là 8.000 đồng/kg khiến nông dân lỗ nặng. Do sản xuất bị lỗ nhiều năm, hiện nay hơn 80% diện tích khoai lang ở địa phương đã được nông dân chuyển đổi thành vườn cây ăn trái như mít thái, sầu riêng, cam, bưởi và các loại rau màu khác.

Hầu hết diện tích đất trồng khoai lang đã được người dân chuyển đổi thành vươn cây ăn trái.
Hầu hết diện tích đất trồng khoai lang đã được người dân chuyển đổi thành vươn cây ăn trái.

Mấy ngày qua, các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long tổ chức tuyên truyền vận động người dân không trồng cây khác, vì đây là vùng chuyên canh khoai lang của tỉnh. Tuy nhiên hầu hết các diện tích trồng khoai lang ở địa phương đã được người dân trồng cây khác.

Ông Nguyễn Văn Liêm, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Vĩnh Long cho biết, nếu so với trung bình nhiều năm diện tích trồng khoai vào khoảng từ 13.000 - 14.000ha, nhưng hiện nay diện tích trồng giảm mạnh, chỉ còn khoảng từ 1.000 - 2.000ha và người dân vẫn đang tự tìm cách chuyển đổi cây trồng khác.

“Một số diện tích người dân đã chuyển sang trồng cây ăn trái. Đây là số diện tích không nằm trong quy hoạch nông nghiệp của tỉnh, nằm trong vùng chuyên canh khoai lang truyền thống ở huyện Bình Tân”, ông Liêm nêu thực trạng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất