, //, :: GTM+7

Người Dao tặng quế làm... của hồi môn

Yến Lự (Dân Việt)

Gắn thương hiệu cho cây quế

Viễn Sơn là xã đi đầu trong chất lượng và sản lượng quế. Vào những ngày thu hoạch, có tới hàng chục xe ôtô chở đầy vỏ quế khô, lá quế và gỗ nườm nượp ra cho các xưởng, doanh nghiệp tư nhân chế biến ở ngoài thị trấn.  Theo ông Doãn Hải Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Viễn Sơn, ở xã này người Dao chiếm đến 70% dân số. Đa số các hộ dân trong xã đều trồng quế. Xã đã quy hoạch sản xuất được hơn 1.500ha quế.

 nguoi dao tang que lam... cua hoi mon hinh anh 1

Cây quế gắn liền với đời sống  và làm giàu cho người Dao ở huyện Văn Yên. Ảnh: Y.L

Huyện Văn Yên có trên 40.000ha quế, chủ yếu là diện tích quế được trồng tập trung. Huyện đang quy hoạch diện tích và ổn định vùng quế chất lượng cao, bảo tồn được 90 cây quế trội, 14,5ha quế tập trung để cung cấp giống quế tốt cho người dân và phục vụ du lịch sinh thái - ông Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho hay. 

 

 

Nói về nguồn gốc loại cây này, ông Sơn cho hay: Trước đây, người ta không gọi cây quế mà gọi là cây quý. Vào khoảng cuối thế kỷ 19, có người Dao tên là Bàn Phú Sáu lên rừng, thấy và nhổ 3 cây quế về trồng, đến khi quế lớn ra hoa đơm quả ông lấy hạt và trồng cả một vùng quế.

Bây giờ, mỗi năm, toàn huyện Văn Yên bán ra thị trường khoảng 9.000 tấn quế vỏ, 290 tấn tinh dầu quế cùng nhiều sản phẩm liên quan đến quế, thu về cho người dân khoảng trên 500 tỷ đồng. “Trước kia, cây quế chưa mang lại hiệu quả, nhưng những năm gần đây, thực hiện chủ trương phát triển cây quế để xóa đói giảm nghèo; cùng với đó, huyện đã xây dựng thành công thương hiệu quế Văn Yên, nên nhiều gia đình đã đầu tư, chăm sóc vườn quế theo hướng thâm canh đạt năng suất cao. Nhờ cây quế, nhiều hộ không những thoát được nghèo đói mà còn vươn lên làm giàu” - ông Doãn Hải Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Viễn Sơn cho hay.

Yêu lao động từ đồi quế

Không chỉ về mặt kinh tế, đối với đồng bào Dao huyện Văn Yên, quế còn mang biểu tượng văn hóa, tinh thần của bà con từ thuở xa xưa. Ở đây, khi dựng vợ, gả chồng cho con, quế sẽ là một trong những thứ làm của hồi môn không thể thiếu cho con làm vốn, tạo kế sinh nhai.Cưới hỏi là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong nét văn hóa của người dân tộc Dao. Với người Dao ở Văn Yên, mỗi khi con cái họ sinh ra đã được trồng cho một đồi quế, tùy theo diện tích đất nhà rộng đến đâu và phụ thuộc số lượng người con, cha mẹ sẽ trồng, đợi khi con lớn đến tuổi dựng vợ gả chồng sẽ trao tặng lại vườn quế.

Khi các con còn bé, bố mẹ sẽ là người trồng và chăm sóc quế, chăm sóc bao gồm việc làm cỏ quế, bón phân. Còn khi các con lớn, bố mẹ sẽ chia cho mỗi con một mảnh hoặc một đồi quế để con tự chăm sóc và thu hoạch. Ở nhiều bản làng người Dao, trẻ con lên năm đã biết theo mẹ lên nương, đồi cao trồng quế.

Chị Triệu Mùi (20 tuổi), trú tại xã Châu Quế Hạ trước khi về nhà chồng được bố mẹ trao cho 1 đồi quế thay của hồi môn, với diện tích gần 1ha quế đến độ thu hoạch. Chị Mùi chia sẻ: “Lấy chồng, bố mẹ cho đồi quế để làm vốn, nhờ thế mà cuộc sống cũng bớt khó khăn”.

Ông Triệu Tiến - cán bộ xã Mỏ Vàng cho hay: Người Dao tặng quế thay vì những món đồ trang sức xa xỉ, vì cho rằng đây là món quà ý nghĩa, thiết thực đối với con cái. Khi còn sống, quế giúp “đuổi” đói nghèo, khi chết đi họ muốn con cái tiếp tục sự nghiệp trồng và bảo tồn những nét văn hóa đẹp của dân tộc mình.  

 

Yến Lự (Dân Việt)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất