, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 21/12/2022, 13:46

Người đi trong bão lũ

THÙY DUNG
Bên cạnh mang đến cho người đọc những thông tin, kiến thức, kinh nghiệm hữu ích đã được thử thách qua thực tiễn, cuốn sách "Người đi trong bão lũ" còn thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh, cống hiến, tận tâm, tận lực, không nghỉ ngơi của những người thực hiện công tác phòng, chống thiên tai.

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam luôn gắn liền với công tác phòng, chống thiên tai. Nhìn lại chặng đường lịch sử, mỗi một thời kỳ, công tác phòng, chống thiên tai luôn đối mặt với những thách thức lớn và biến đổi không ngừng theo chiều hướng ngày một khó lường và cực đoan hơn của thiên tai.

Tầm nhìn chiến lược và những quyết sách đúng đắn, quyết liệt, phù hợp, kịp thời trong những trận chiến thiên tai lịch sử của các đồng chí lãnh đạo, nhất là “Tư lệnh ngành” là những kinh nghiệm, bài học quý báu cho những thế hệ cán bộ tiếp bước.

Giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2007, nước ta liên tiếp phải đối mặt những trận thiên tai lớn lịch sử như cơn bão Linda năm 1997; trận mưa lũ lịch sử tại khu vực miền Trung năm 1999; đợt ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2000; trận lũ quét, sạt lở đất xã Du Tiến; Du Già huyện Yên Minh tỉnh Hà Giang năm 2004; cơn bão Damrey năm 2005; cơn bão Chan Chu 2006 đã gây mất mát to lớn về người và tài sản…

Trong bối cảnh sức chống chịu của hệ thống các công trình đê điều, hồ đập, phòng chống thiên tai chưa được tu bổ để đáp ứng yêu cầu thực tế, nhận thức và sự chủ động phòng ngừa ứng phó với thiên tai của cộng đồng, người dân còn nhiều hạn chế, công tác phòng, chống thiên tai trong giai đoạn này đứng trước những thách thức và khó khăn to lớn.

Để đúc kết về những kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả các trận thiên tai lớn lịch sử trong giai đoạn từ năm 1997 đến 2007 và nhấn mạnh vai trò, tầm nhìn của người đứng đầu cơ quan điều phối liên ngành, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã tiến hành tổng kết 10 năm thiên tai, bão lũ và biên soạn cuốn sách: “Người đi trong bão lũ”.

Đây là tuyển tập các bài viết phản ánh những góc nhìn chân thực, khách quan về tư tưởng chiến lược, kinh nghiệm, tâm huyết của vị Bộ trưởng được Thủ tướng Chính phủ tín nhiệm, giao trọng trách làm Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương – ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Nguyên Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương, Đại biểu Quốc hội khóa X, khóa XI.

Nội dung cuốn sách mang tính tổng kết thực tiễn, đúc kết kinh nghiệm theo nhiều góc nhìn khác nhau, nhưng tựu chung là phải đặc biệt chú trọng phương châm “tại chỗ” trong phòng và ứng phó với mọi tình huống thiên tai ngay từ đầu; phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng; chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả khẩn trương, hiệu quả; tinh thần trách nhiệm, sát thực tiễn, gắn bó với dân, không quản khó khăn, hiểm nguy của cán bộ lãnh đạo các cấp…

Cuốn sách cũng ghi nhận sự đóng góp to lớn, có trách nhiệm của các nguyên lãnh đạo, cán bộ, của các cơ quan, tổ chức Trung ương, địa phương, lực lượng quân đội, công an, một số nhà báo và người dân - họ là những người đã từng lăn lộn, đóng góp công sức to lớn trong công tác phòng chống thiên tai và vừa là tác giả các bài viết trong cuốn sách này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất