, //, :: GTM+7

"Người điên" dễ thương ở làng Pi Ơng

Đăng Nhật (Dân Việt)

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang vừa mới xây trị giá hơn 500 triệu đồng, anh A Nhửi cười hồn hậu kể, ngày xưa nhà anh nghèo lắm, đông con nên khi anh lấy vợ gần như tay trắng. Năm 1990 ra ở riêng, hai vợ chồng lầm lũi làm thuê. Mấy năm mới có được chút vốn, anh bàn với vợ đi thuê đất trồng đậu, trồng bắp. Mỗi vụ trừ chi phí đầu tư, anh chỉ thu về vỏn vẹn hơn 1 triệu đồng.

Anh Nhửi bên vườn cà phê trĩu quả của mình. Ảnh: Đ.N

Không chịu sống cảnh nghèo đói mãi, năm 1995 A Nhửi quyết định mua 1,7ha đất trống và bắt đầu trồng cà phê. Vì là người đầu tiên dám trồng thứ cây mà thế hệ “ông bà chưa bao giờ thấy” trên mảnh đất Piơng nghèo khó này nên ai cũng cho anh là kẻ điên. “Trồng cây lúa, cây ngô chỉ mấy tháng đã được ăn; trồng cà phê đến 4 năm thì nhặt cái lá mà ăn được à? – người ta bàn tán thế. Mặc, tôi vẫn cứ trồng… Tôi lân la sang các chủ vườn cà phê các huyện bên cạnh học hỏi. Thấy tôi cầu thị, họ chỉ bảo cho rất nhiệt tình…” – A Nhửi thổ lộ.

Sau hơn 3 năm miệt mài vừa làm vừa học, vụ cà phê đầu tiên, gia đình A Nhửi thu được 15 triệu đồng, lãi ròng 10 triệu đồng. Trăm nghe không bằng một thấy, bấy giờ thì chẳng ai bảo ai, bà con trong làng rủ nhau đến đòi A Nhửi chỉ bảo cách trồng cà phê…

Tích lũy được nguồn vốn, A Nhửi tiếp tục mở rộng vườn cà phê lên 2,7ha. Đến nay, mỗi năm vườn cà phê của gia đình anh cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng. Ngoài ra A Nhửi còn đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi heo giống với doanh thu gần 100 triệu đồng/năm.

Năm 2012, xã Ia Dơk phát động phong trào xây dựng nông thôn mới. Một trong những việc cần làm trước mắt là xây dựng đường giao thông liên thôn. Con đường chạy qua trước nhà A Nhửi cần phải được mở rộng để vừa thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản vừa làm cho quang cảnh của làng khang trang, sạch đẹp. Nhận thấy nếu mình không làm trước bà con sẽ không theo, A Nhửi đã hiến luôn 1.800m2 đất của gia đình để mở rộng đường... Anh tâm sự: “Vợ con mình phản đối dữ lắm. Gần 2 sào đất giá cả trăm triệu đồng mà tự dưng mang hiến không… Nói thật, trong thâm tâm mình cũng tiếc, nhưng nếu ai cũng tiếc không hiến thì làm sao có được cái lợi chung. Cứ cái lý ấy mình lựa lời khuyên nhủ. Dần dần rồi vợ con mình cũng hiểu ra…”.

Thông được việc nhà rồi, A Nhửi đến từng hộ để vận động… Ban đầu, bà con trong làng phản đối dữ lắm. Có nhà cứ thấy anh là lảng đi không chịu tiếp…  Cũng lại phải “mưa dầm thấm lâu” như với vợ con, A Nhửi kiên trì vận động, thuyết phục. Dần dần bà con cũng nhận ra lợi ích chung của việc làm đường. Bà con rủ nhau tự nguyện hiến đất. Tất cả đã tạo thành phong trào sôi nổi hiến đất làm đường…

Ông Lê Trọng Đoàn -Chủ tịch UBND xã A Dơk ghi nhận, A Nhửi là người có công mở ra phong trào hiến đất cho xã xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và tấm gương dám nghĩ, dám làm…    

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất