, //, :: GTM+7

Người đưa bưởi Da xanh ... xuất ngoại

 
 
Thu mua bưởi Da xanh tại cơ sở Hương miền Tây
Thu mua bưởi Da xanh tại cơ sở Hương miền Tây
 
1. Khoảng 16 năm trước, bưởi Da xanh được trồng rải rác trong các vườn dừa và vườn cam sành ở Bến Tre, nhưng bán không ai mua. Trong những lần đi thu mua cam sành về tiêu thụ, tình cờ ông Đàm Văn Hưng thấy bưởi Da xanh rụng đầy vườn, nhưng nông dân bỏ phế. Ông lượm vài trái ăn thử, và lấy làm ngạc nhiên vì bưởi rất ngon, múi bưởi khô, có màu hồng rất đẹp. “Tại sao giống bưởi ngon thế này mà người tiêu dùng không ăn? Chắc là họ chưa biết đến chất lượng của bưởi Da xanh”. Ông Hưng thông báo với nhà vườn là sẽ mua bưởi Da xanh với giá 2.000- 3.000 đồng/kg. Mua được bao nhiêu ông gửi hết lên TP.HCM tiêu thụ. Nhưng ông lỗ nặng, vì chẳng ai chịu ăn. Không nản chí, ông lặn lội ra Hà Nội để tiếp thị bưởi Da xanh. Thoạt đầu những tiểu thương ở Hà Nội cười ông có bị “điên” không mà mang trái bưởi “xanh lè” như bưởi non đi bán. Ông kiên trì giải thích đây là giống bưởi mới, tuy màu Da xanh nhưng trong ruột rất ngon, còn năn nỉ tiểu thương cứ ăn thử để kiểm tra chất lượng. Tiếp thị như thế suốt mấy tháng dài, cuối cùng ông cũng tìm được khách Hà Nội chịu ăn bưởi Da xanh. 
 
Sau Hà Nội, thị trường tiêu thụ bưởi Da xanh dần được mở rộng khắp nước. Giá trái bưởi cũng tăng lên từ 10.000 đồng/kg, rồi 20.000 đồng/kg, sau đó lên 50.000- 60.000 đồng/kg… Rồi từ đó bưởi Da xanh “lên ngôi” luôn cho đến nay.

 

Ông Hưng - Người đưa bưởi Da xanh ra thế giới
Ông Hưng - Người đưa bưởi Da xanh ra thế giới
2. Chưa bằng lòng với thị trường nội địa, ông Hưng tính việc đưa bưởi Da xanh xuất ngoại. Sau thời gian tìm hiểu thị trường, năm 2007, ông xuất lô bưởi Da xanh 20 tấn đầu tiên sang thị trường Đức và nhanh chóng được người tiêu thụ chấp nhận. Sau đó Hà Lan, Úc, Canada, Cộng hòa Czech, Trung Quốc… liên hệ mua bưởi Da xanh với giá từ 2,5USD/kg trở lên… Những năm qua, ông Hưng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu khoảng 15.000 tấn bưởi Da xanh/năm. Riêng năm 2017, dự kiến tiêu thụ tăng lên 18.000- 20.000 tấn bưởi. Hiện nay, trung bình mỗi ngày ông xuất sang thị trường TQ từ 1-2 container (từ 20-40 tấn bưởi) bưởi Da xanh. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Hương Miền Tây đã đưa khoảng 1.000 tấn bưởi Da xanh sang thị trường TQ với giá khá cao. 
 
Ông Hưng chia sẻ: “Lâu nay ai cũng dè dặt với thị trường Trung Quốc vì dễ gặp rủi ro, cho nên buôn bán với Trung Quốc thì điều đầu tiên tôi làm là tìm hiểu và chọn đối tác uy tín”. Để có thể ở “thế” chọn lựa đối tác, ông Hưng cho biết bản thân doanh nghiệp mình cũng phải uy tín, buôn bán sản phẩm chất lượng, giao hàng đúng hẹn… Ông Hưng mời đối tác sang ĐBSCL xem nông dân trồng bưởi và doanh nghiệp thu mua, bảo quản bưởi… để họ an tâm. Cách làm ăn bài bản đã chinh phục được nhiều đối tác Trung Quốc, vì vậy mà các đối tác luôn “tranh nhau” mua bưởi Da xanh do Hương Miền Tây cung cấp. “Đa phần đối tác Trung Quốc trả tiền trước mới nhận hàng, hoặc trễ lắm thì thanh toán ngay ở cửa khẩu. Tôi chưa lần nào để đối tác Trung Quốc “mua thiếu”. Kể cả trường hợp nhận hàng trước, trả tiền sau thì tôi cũng không bán, bởi bưởi Da xanh đâu có ế”! - ông Hưng nói. 
 
3. Bưởi Da xanh tạo được chỗ đứng, hút hàng, đảm bảo nông dân lãi lớn (bình quân lãi 300 - 500 triệu đồng/ha/năm trở lên), nhưng ông Hưng vẫn luôn yêu cầu nông dân tuân thủ các quy trình kỹ thuật và áp dụng chất lượng GAP. Ngoài việc liên kết với 200 thương lái thu mua bưởi Da xanh khắp vùng ĐBSCL, ông Hưng còn hợp tác với hàng trăm nông dân và 13 tổ hợp tác trồng bưởi Da xanh. Ông Hưng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân với giá cao hơn thị trường 3% và hỗ trợ chi phí vận chuyển, thu mua tại chỗ cho bưởi sản xuất VietGAP. Ông cho rằng, cùng với năng suất cao thì chất lượng phải đi đầu. Bưởi Da xanh phải chất lượng tuyệt hảo thì mới chinh phục được người tiêu dùng khó tính trong và ngoài nước. Có như vậy, nông dân mới làm giàu bền vững được… 
 
Trọng Phú

 

Bình luận

Xem nhiều

Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.
Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất