, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 17/04/2022, 09:00

Người gieo tình yêu bài chòi cho thế hệ trẻ

HUYỀN HOA
(phunuonline.com.vn)
Sinh ra ở Bình Định, được nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật từ những câu hát bài chòi của ba mẹ và xóm giềng, ông Hai Điểm (tên thường gọi của nghệ nhân Nguyễn Tuấn Anh, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) có một tình yêu đặc biệt với nghệ thuật truyền thống này.

Năm ông 11 tuổi, gia đình chuyển vào Khánh Hòa, nhưng giai điệu của nghệ thuật bài chòi vẫn luôn đầy ắp trong cuộc sống gia đình mỗi ngày. Tình yêu và đam mê đó theo ông đến bây giờ. Ở tuổi thiếu niên, ông đã có thể hát được bốn làn điệu chính của bài chòi cổ là Xuân nữ, Xàng xê, Cổ bản, Hò quảng. Ở tuổi 19, đôi mươi, ông bắt đầu “rinh” về nhiều huy chương vàng, bạc trong các kỳ liên hoan, hội diễn nghệ thuật quần chúng.

Tình yêu bài chòi theo ông từ những ngày thơ bé đến tận bây giờ
Tình yêu bài chòi theo ông từ những ngày thơ bé đến tận bây giờ

Điều đặc biệt là ông Hai Điểm không theo học trường lớp nào cả. “Tôi hát rồi tự rút ra cho mình những chỗ được và những chỗ cần chỉnh sửa. Còn trong những kỳ đi hội diễn văn nghệ quần chúng, tôi nhờ anh em, bạn bè chỉ dạy, sửa những chỗ chưa tốt để rút kinh nghiệm” - ông Hai Điểm cho biết. Dù vậy, tài năng của  nghệ nhân Nguyễn Tuấn Anh lại được giới chuyên môn đánh giá cao.

Ngoài hát để thỏa mãn niềm đam mê riêng, ông còn âm thầm truyền dạy nghệ thuật bài chòi cho nhiều người, trong đó có cả những người trẻ. Qua những hội diễn văn nghệ quần chúng, chị Đào Thị Kim Loan (trú phường Cam Phúc Bắc, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) biết đến ông và theo học đến nay đã gần mười năm. Hiện chị đang là một hạt nhân phong trào văn nghệ ở phường Cam Thuận, TP.Cam Ranh. Chị Loan chia sẻ: “Ông chỉ bảo rất tận tâm và nhiệt tình. Sau một thời gian theo học, tôi đã có thể hát được bốn làn điệu dân ca bài chòi cổ. Trong những tiết dạy cho các em học sinh mầm non ở trường, tôi cũng xen vào những điệu lý, điệu bài chòi đơn giản để gieo sự yêu mến bài chòi đến các em”.

Gần 50 năm sống với niềm đam mê và hát bài chòi, ông càng vui hơn khi những làn điệu ấy ngày càng được nhiều người quan tâm. Ông mong các câu lạc bộ bài chòi tiếp tục được nhân rộng để lan tỏa nghệ thuật truyền thống này đến với nhiều thế hệ mai sau.

Vừa qua, nghệ nhân Nguyễn Tuấn Anh có tên trong danh sách các nghệ nhân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình lên Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ ba.

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất