, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 31/03/2020, 08:48

Người giữ nghề làm bánh thuẫn truyền thống

NHƯ QUỲNH

Trao đổi với chúng tôi, người phụ nữ 58 tuổi rất mộc mạc chân quê này cho biết, nghề làm bánh thuẫn bà học từ người cha quá cố, và bà theo nghề đến nay đã hơn 10 năm.

Bánh thuẫn.
Bánh thuẫn.

Đó là bà Trương Thị Nhựt, ở  thôn Phú Nam, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Trao đổi với chúng tôi, người phụ nữ 58 tuổi rất mộc mạc chân quê này cho biết, nghề làm bánh thuẫn bà học từ người cha quá cố, và bà theo nghề đến nay đã hơn 10 năm.

Bánh thuẫn thì nhiều nơi chế biến, mỗi địa phương bánh có hình dáng và hương vị khác nhau. Bánh thuẫn của bà Nhựt làm chủ yếu từ nguyên liệu “cây nhà lá vườn” như trứng gà ta mới đẻ, chanh hái ngay vườn nhà, bà chỉ cần mua thêm ít vani, sữa, đường và bột bình tinh, dầu ăn…

“Để làm bánh thuẫn ngon thì khuôn bánh phải đảm bảo chất lượng, sạch sẽ. Khuôn bánh có nhiều loại, nhưng phải chọn đúng loại khuôn được đúc bằng đồng nguyên chất. Khuôn đồng đổ bánh sẽ không bị dính, để lâu khuôn không bị rỉ. Nếu dùng khuôn nhôm để lâu sẽ bị oxy hóa, khi chế biến bánh sẽ bám mạ rỉ vào đó ăn rất độc”. – Bà Nhựt chia sẻ kinh nghiệm.

Với nhiều năm trong nghề, hàng ngày bà Nhựt cho ra lò những mẻ bánh thuẫn rất đẹp và chất lượng, nhiều khách hàng dùng bánh thuẫn của bà Nhựt đều tấm tắt khen ngon. Để khách hàng ở xa biết đến sản phẩm bánh thuẫn của mình nhiều hơn, bà Nhựt đã tận dụng mạng xã hội để quảng bá hình ảnh, thông tin bánh thuẫn và bán online. Khách của bà Nhựt ở các vùng lân cận trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có người ở tận Hội An, Đà Nẵng.

Mỗi ngày bà cung cấp ra thị trường hàng trăm chiếc bánh thuẫn, với giá 100.000 đồng/kg bánh thuẫn đã đóng gói, trừ hết chi phí bà thu lại khoảng 300.000 - 500.000 đồng/ngày. Dù ngày thường hay khi Tết đến xuân về, lò bánh thuẫn của bà Nhựt ngày đêm luôn đỏ lửa. Những mẻ bánh thuẫn của bà được làm thủ công, bánh nướng trên than hồng, lên màu vàng ươm, rất thơm ngon hấp dẫn, ai nhìn cũng muốn nếm thử.

Bí quyết làm bánh thuẫn mỗi nơi mỗi khác, nhưng đối với bà Nhựt, bánh thuẫn muốn ngon phải để tâm chăm chút khi chế biến. “Làm nghề gì cũng vậy, mình nên đặt cái tâm của mình vào đó và xem mình như khách hàng thì mới tồn tại lâu dài được”. - Bà Nhựt nói.

Không chỉ giữ nghề gia truyền, bà Nhựt còn chỉ vẽ cho con cháu và những người hàng xóm cùng làm bánh thuẫn. Những mẻ bánh thuẫn ở thôn Phú Nam làm cho món ăn dân dã nhưng đậm chất quê hương luôn thoảng thoảng thơm nơi làng quê yên ả này.

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất