, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/07/2022, 07:00

Người làm nghề ‘phục hồi phuộc nhún’ với sở thích sáng tác thơ

HẢI ĐĂNG
16 năm ông gắn bó với nghề, dù tuổi đã gần xế chiều, hoài niệm nhiều hơn hoài bão, nhưng ông vẫn say sưa, cần mẫn với công việc phục hồi phuộc nhún - đem lại sự êm ái cho người sử dụng.

May mắn trong nghề

Xuất thân là người thợ cơ khí, nhưng cơ duyên lại đưa chú Lê Thế Hòa (phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) trở thành người “mang lại sự êm ái” cho những chiếc xe máy thông qua việc phục hồi phuộc nhún bị hư hỏng do thời gian dài sử dụng và người sử dụng không có điều kiện thay mới.

“Tôi đến với nghề phục hồi phuộc nhún cho xe máy như một cái duyên và kèm chút may mắn. Năm 2006, sau khi thôi làm nghề cơ khí vì sức khỏe, tôi được một người bạn thân hướng dẫn làm nghề phục hồi phuộc nhún và gắn bó với nó tới nay cũng đã 16 năm”, chú Hòa chia sẻ.

Nhớ lại những ngày đầu đầy gian nan khi mới mở tiệm, chú cười và cho biết có lần bị khách la, hỏi ra mới biết là xe đi được một đoạn thì bánh xe bị lỏng lẻo do sau khi phục hồi phuộc nhún xong chú lắp thiếu một con ốc. “Lần đó tôi thấy mình có lỗi lắm và từ đó tôi luôn nhắc nhở mình phải cẩn thận hơn trong mọi công đoạn”, chú nói.

Chú Hòa đang phục hồi phuộc nhún cho khách.

Chính vì sự tỉ mẩn, cẩn thận trong mọi công đoạn nên tiệm của chú luôn được khách hàng tin tưởng dù khu vực xung quanh tiệm đã mọc lên những cửa hàng sửa xe máy lớn và kiêm luôn việc phục hồi phuộc nhún - công việc chủ lực của chú 16 năm nay. “Dù bị cạnh tranh nhiều, nhưng nghề này cơ bản cũng sống được, tôi vẫn làm tới khi nào sức lực cạn kiệt không làm nổi thì thôi”, chú Hòa cho hay.  

Theo chú Hòa, phuộc nhún (hệ thống giảm xóc) là bộ phận quan trọng trên chiếc xe máy, nó có nhiệm vụ giảm rung chấn cho xe máy khi gặp ổ gà hoặc các đoạn đường xấu, qua đó đem lại sự thoải mái, êm ái cho người sử dụng khi vận hành. Tuy nhiên, hệ thống phuộc nhún của xe thường hư hỏng một cách “thầm lặng”. Do đó, khi bộ phận này phát ra tiếng kêu cót két, chảy dầu hoặc tay lái bị lệch thì người sử dụng nên đem đến tiệm sửa hoặc thay để đàm bảo an toàn khi lái xe.

Sở thích sáng tác thơ

Công việc phục hồi phuộc nhún tuy vất vả, tay chân luôn lấm lem dầu mỡ, nhưng niềm đam mê với thơ luôn bất tận trong tâm hồn tưởng chừng “khô cứng” như chính cái nghề mà chú đang làm.

Bước vào tiệm sửa xe của chú, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là trên tường treo đầy những bài thơ của chú tự sáng tác được viết trên bức tường loang nổ dầu mỡ hoặc trên bìa cứng, trong đó có một vài bài thơ được chú in ra và ép plastic treo trang trọng trên bức tường.

Những bài thơ chú viết được treo tại chỗ làm.

“Chú yêu thơ lâu rồi, muốn làm thơ lắm nhưng lại không có cảm xúc. Năm 2015 khi Kiều Anh – con gái chú dành được học bổng toàn phần ở Hàn Quốc. Lúc đó cảm xúc trào dâng, lâng lâng khó tả chú liền đem giấy bút làm tặng cho con gái bài thơ “Con gái tôi”, đây là bài thơ đầu tiên trong đời của chú. Sau này mỗi lúc rảnh chú lại tập tành làm thơ để trải lòng mình”, chú Hòa tâm sự và cho biết việc mình làm thơ chủ yếu là để ghi lại những cảm xúc ấn tượng mà mình đã từng trải qua. Nó giống như việc viết nhật ký để sau này còn có cái để hồi ức lại những cảm xúc cũ một cách chân thực nhất.

Bài thơ đầu tay của chú viết cho cô con gái.

Là một khách hàng quen thuộc của tiệm, anh Khánh cho biết, thực sự trước giờ tôi chưa thấy ai vừa làm nghề này mà vừa sáng tác thơ như chú Hòa. Đọc thơ của chú cũng thú vị lắm, thỉnh thoảng tôi cũng hay ghé để bảo dưỡng phuộc và xem xem chú có làm bài thơ nào mới không. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Người ta bảo: Tết vẫn vậy, vẫn nhộn nhịp, tươi vui, chỉ có lòng người vì nặng gánh lo âu mà "sợ Tết".
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất