, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 04/05/2023, 17:50

Người mẫu già nhất, xăm trổ kín người độc đáo lên trang bìa Vogue

AN PHƯƠNG
Tổng biên tập tạp chí Vogue Philippines Bea Valdes cho biết ấn phẩm đã nhất trí quyết định rằng Whang-Od nên xuất hiện trên trang bìa.

Tạp chí Vogue Philippines đã tiết lộ Apo Whang-Od là ngôi sao trang bìa của số tháng 4, một động thái khiến nghệ nhân xăm hình 106 tuổi đến từ Philippines trở thành người lớn tuổi nhất từng xuất hiện trên mặt báo của tạp chí Vogue toàn thế giới.

Whang-Od - còn được gọi là Maria Oggay - đã hoàn thiện nghệ thuật xăm bằng tay từ khi còn là một thiếu niên, học theo sự hướng dẫn của cha mình.

Cư trú tại ngôi làng miền núi Buscalan, cách Manila khoảng 15 giờ về phía bắc, thuộc tỉnh Kalinga, bà được coi là nghệ nhân xăm mambabatok lâu đời nhất đất nước - hay còn gọi là nghệ nhân xăm Kalinga truyền thống.

Một thời, những hình xăm bằng tay mà Whang-Od tạo ra chỉ bằng một thanh tre, một cái gai từ cây bưởi, nước và than, là do các chiến binh Butbut bản địa kiếm được.

Giờ đây, khách quốc tế tìm kiếm các thiết kế hình học đặc trưng của cụ chiếm phần lớn trong nhóm khách hàng của cô.

“Được coi là mambabatok cuối cùng trong thế hệ của mình, cụ đã in những biểu tượng của bộ lạc Kalinga — biểu thị sức mạnh, lòng dũng cảm và vẻ đẹp — lên da của hàng nghìn người đã hành hương đến Buscalan,” Vogue Philippines cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội .

Apo Whang-Od được coi là mambabatok lâu đời nhất của đất nước.

Nghệ thuật này chỉ có thể được truyền lại cho những người có quan hệ huyết thống, và Whang Od đã huấn luyện các cháu gái của mình là Elyang Wigan và Grace Palicas trong vài năm.

“(Những người bạn xăm hình của tôi) đều đã qua đời,” Whang Od nói với CNN Travel vào năm 2017.

“Tôi là người duy nhất còn sống vẫn còn xăm mình. Nhưng tôi không sợ rằng truyền thống sẽ kết thúc bởi vì (tôi đang đào tạo) những bậc thầy xăm mình tiếp theo.”

Cụ bà nói thêm: “Truyền thống sẽ tiếp tục miễn là mọi người vẫn tiếp tục đến để xăm mình. Miễn là tôi có thể nhìn rõ, tôi sẽ tiếp tục xăm. Tôi sẽ dừng lại khi tầm nhìn của tôi bị mờ.”

Tổng biên tập tạp chí Vogue Philippines Bea Valdes cho biết ấn phẩm đã nhất trí quyết định rằng Whang-Od nên xuất hiện trên trang bìa. “Chúng tôi cảm thấy bà ấy đại diện cho lý tưởng của chúng tôi về những gì đẹp đẽ trong nền văn hóa Philippines. Chúng tôi tin rằng khái niệm về vẻ đẹp cần phải phát triển, bao gồm các khuôn mặt và hình thức đa dạng và toàn diện. Điều chúng tôi muốn nói đến là vẻ đẹp của con người."

Trước khi Whang-Od xuất hiện trên tạp chí Vogue Philippines, kỷ lục người mẫu trang bìa Vogue lớn tuổi nhất thuộc về nữ diễn viên Judi Dench, người đã xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Vogue Anh năm 2020, ở tuổi 85.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất