, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 01/09/2020, 09:29

Người Mỹ, EU thích ăn cá ngừ, tôm tẩm bột Việt Nam

 

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thủy sản đóng hộp, chế biến sẵn của các thị trường Mỹ, EU tiếp tục gia tăng.

 

Sản phẩm cá ngừ đóng hộp, đóng túi được nhiều thị trường ưa chuộng.
Sản phẩm cá ngừ đóng hộp, đóng túi được nhiều thị trường ưa chuộng.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau một thời gian dài sụt giảm nhập khẩu liên tục, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã tăng gần 65% trong tháng 7-2020.

Sự tăng trưởng này đã giúp tăng tỉ trọng của thị trường EU trong tổng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam 7 tháng đầu năm 2020 lên hơn 20%.

Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang ba thị trường chính trong khối EU là Đức, Ý và Hà Lan đã có sự tăng trưởng cao ở mức ba con số trong tháng 7, lần lượt là 119%, 200% và 210%.

Theo một số doanh nghiệp, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang làm giảm nguồn cung cá ngừ từ các nước như Ecuador, Mỹ và Ý… chính vì vậy đã tạo cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường này.

Theo đánh giá của VASEP, do tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam và các nước vẫn đang diễn biến phức tạp nên thị trường sẽ chưa thể ổn định, đặc biệt là ASEAN hay Nhật Bản… Dự kiến xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ bảo quản như cá ngừ đóng hộp, đóng túi… sẽ tiếp tục tăng.

Tôm cũng là mặt hàng đắt khách của Việt Nam trong mùa dịch khi nhiều thị trường, nhất là Mỹ tiêu thụ tăng mạnh. Tháng 7-2020, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt gần 389 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 7 tháng đầu năm nay xuất khẩu tôm đạt 1,9 tỉ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam từ các thị trường lớn không bị sụt giảm. Việc kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam được đánh giá hiệu quả hơn so với các nước trong khi nhiều đối thủ cạnh tranh vẫn phải vật lộn chống dịch. Do đó, khách hàng của những nước này chuyển sang nhập tôm của Việt Nam.

Trong thời gian xảy ra dịch, xuất khẩu các sản phẩm tôm đã qua chế biến được tiêu thụ nhiều hơn.
Trong thời gian xảy ra dịch, xuất khẩu các sản phẩm tôm đã qua chế biến được tiêu thụ nhiều hơn.

Thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam là Mỹ, Trung Quốc trong tháng 7 vẫn tăng trưởng. Đáng chú ý, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường Hàn Quốc, Anh, Canada, Úc đồng loạt tăng trưởng hai con số trong tháng qua.

VASEP cho biết trong thời gian xảy ra dịch, xuất khẩu các sản phẩm tôm đã qua chế biến được tiêu thụ nhiều hơn so với sản phẩm tươi, sống, đông lạnh. Mỹ là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng gần 23%. Bảy tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt hơn 435 triệu USD, tăng gần 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo QUANG HUY (plo.vn)

 

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bậtĐây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất