, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/05/2023, 20:00

Người nuôi cá sấu bao giờ nước mắt thôi rơi?

MINH NHIÊN
Dù dịch Covid-19 đã lùi xa nhưng những ảnh hưởng của nó vẫn khiến nghề nuôi cá sấu ở việt nam có nguy cơ bị xóa sổ vì thua lỗ kéo dài. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải tìm thị trường xuất khẩu cá sấu mới, không nên lệ thuộc vào Trung Quốc.
Doanh thu từ trại nuôi cá sấu sụt giảm nghiêm trọng nên đàn cá sấu bố mẹ của Hợp tác xã Cá Sấu Giống Nam Bộ tại huyện Hóc Môn, TP.HCM không biết số phận sẽ ra sao.

Từ Làng Cá Sấu Sài Gòn ở phường Thạnh Lộc (quận 12, TP.HCM), chỉ mất khoảng 15 phút đi xe máy chúng tôi đã có mặt tại trại nuôi cá sấu bố mẹ ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn nơi có hơn 400 con cá sấu giống quý giá đang lâm nguy. Thế nhưng, không biết đến khi nào những con cá sấu này mới được đưa về trại nuôi ở Thạnh Lộc, dù khoảng cách giữa hai trại này chỉ cách nhau vài kilomet.

Thua lỗ kéo dài, khó cầm cự nổi

Chạng vạng, nhìn bầy cá sấu lớn vẫn còn nằm há miệng chờ mồi, ông Tôn Thất Hưng, chủ tịch Hội đồng thành viên, giám đốc Hợp tác xã Cá Sấu Giống Nam Bộ (chủ sở hữu trại cá sấu bố mẹ ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn) không giấu được tiếng thở dài.

Là chuyên gia về cá sấu và là người tiên phong trong việc nhân giống loài cá hoang dã này từ mấy chục năm, trải qua bao phen lận đận nhưng chưa bao giờ ông Hưng thấy lo lắng, căng thẳng như bây giờ. “Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên trong năm 2020-2021 tất cả các cửa hàng bán sản phẩm thời trang từ da cá sấu ở sân bay phải đóng cửa. Đây là nguồn thu chính để duy trì và phát triển giá trị gia tăng rất cao của nghề nuôi cá sấu nên khi nguồn thu này bị ngưng trệ, các hoạt động khác cũng lao đao theo. Đến nay, thị trường tiêu thụ cá sấu cũng như sản phẩm từ da cá sấu vẫn đìu hiu nên hợp tác xã khó có thể cầm cự lâu dài”, ông Hưng nói.

Trong lúc khó khăn, người cho thuê đất để xây trại nuôi cá sấu bố mẹ lại tăng giá gấp bốn lần, nếu không họ sẽ lấy lại đất khiến ông Hưng như ngồi trên đống lửa. “Nếu trả tiền thuê đất theo giá mới thì Hợp tác xã không kham nổi. Mình không trả theo giá mới thì họ lấy lại đất không cho thuê nữa. Trước đây, những lúc kẹt tiền, chúng tôi có thể xuất bán một số cá sấu sang Trung Quốc để lấy tiền trang trải các hoạt động khác. Giờ cá sấu xuất khẩu không được, bán trong nước thì giá quá thấp, gần như cho không…”, ông Hưng lại thở ra.

Phương án tốt nhất - theo ông Hưng là chuyển đàn cá sấu ở đây về nuôi tại các khu đất nông nghiệp của hợp tác xã Xuân Lộc (đơn vị đang quản lý Làng nghề Cá Sấu Sài Gòn. Thế nhưng phương án này chưa được Hội đồng quản trị hợp tác xã thông qua). “Khi Hợp tác xã Xuân Lộc thông qua rồi mình mới làm đơn xin UBND quận 12 cho phép nuôi xây chuồng tạm để đưa đàn cá sấu bố mẹ về đây. Hiện các thành viên của Hội đồng quản trị Hợp tác xã Xuân Lộc chưa đồng ý 100% nên phải chờ. Nếu họ đồng ý, cũng chưa chắc UBND quận 12 chấp thuận đưa cá sấu về đây”, ông Hưng giải thích.

Theo ông Hưng, đàn cá sấu bố mẹ đang nuôi ở xã Nhị Bình được gầy dựng hàng chục năm qua và đó là tài sản vô cùng quý giá không chỉ của doanh nghiệp mà còn của quốc gia. Vì loài cá sấu Crocodylus siamensis của Việt Nam là loài động vật đặc hữu quý hiếm của một số nước vùng Đông Nam Á. Trên thế giới loài cá sấu này được xếp vào phụ lục 1, động vật quý hiếm cần được bảo vệ nghiêm ngặt, doanh nghiệp muốn buôn bán phải được chuyên gia công ước quốc tế CITES đến kiểm tra khả năng sản xuất hợp pháp để cấp giấy phép. Cá Sấu Hoa Cà đã được cấp chứng nhận này năm 2003.

“Ước tính với giá thấp nhất trước dịch Covid-19, thì 400 con cá sấu này cũng tương đương 6 tỷ đồng. Đáng nói, đây là đàn cá sấu giống chúng tôi gầy dựng mấy chục năm trời nên giá trị không thể chỉ quy đổi bằng tiền như trên”, ông Hưng bày tỏ và cho biết hiện vẫn đang nỗ lực tìm phương án khả thi để cứu vãn tình thế.

Giống như tình cảnh của trại cá sấu bố mẹ ở huyện Hóc Môn, nhiều trại nuôi cá sấu thương phẩm trên địa bàn TP.HCM cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra sau dịch Covid-19. Trong một cuộc họp do Hiệp hội Bò sát Lưỡng cư Việt Nam tổ chức tại TP.HCM mới đây, nhiều chủ trại cá sấu cho biết, việc xuất khẩu mẫu vật cá sấu sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể, từ mùa dịch đến nay, cá sấu sống không xuất khẩu được do những quy định cấm từ phía Trung Quốc. Do đó, nếu không có giải pháp khả thi khó có thể duy trì các trại nuôi cá sấu.

Số lượng cá sấu tại tỉnh Bạc Liêu - thủ phủ cá sấu Việt Nam đã giảm đáng kể từ dịch Covid-19 đến nay.

Tìm thị trường mới, không lệ thuộc Trung Quốc

Tại tỉnh Bạc Liêu - nơi được xem là thủ phủ cá sấu của Việt Nam, trong năm 2020, tham gia cùng tổ chức Trung tâm Con người và Thiên Nhiên Việt Nam khảo sát tình trạng nuôi cá sấu ở đây, chúng tôi ghi nhận hầu hết hộ nuôi đều gặp khó khăn. Đến nay, điện hỏi thăm tình hình nuôi cá sấu phục hồi ra sao thì ai cũng rầu rĩ nói: “Banh xác rồi!” vì tiền thức ăn thì cao mà giá mua cứ giảm hoài không biết khi nào mới trở lại như thời trước dịch Covid-19.

Gia đình bà Huỳnh Kim Đơn, chủ trại nuôi cá sấu có tiếng ở ấp Long Thành, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu từng được xem là gương đổi đời nhờ nuôi cá sấu nhưng mùa dịch Covid-19 cũng muốn đóng chuồng. “Năm 2014, giá bán cá sấu thương phẩm 240.000 đồng/kg. Giờ giá bán chỉ vài chục ngàn rẻ như cho, khó mà cầm cự được” - bà Kim Đơn than thở.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu, tính đến quý I/2023, toàn tỉnh còn khoảng 200 hộ nuôi cá sấu với 150.000 cá thể. Hầu hết các trại nuôi đều gặp khó khăn do thị trường chính là Trung Quốc thắt chặt biên giới, mà thị trường trong nước lại không nhiều.

Trong khi đó, theo một thống kê sơ bộ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu từ hai năm trước, tính đến tháng 8/2020, chỉ tại hai huyện Hồng Dân và Phước Long (nơi có nhiều trại nuôi cá sấu nhất tỉnh Bạc Liêu) đã có hơn 295.700 cá thể cá sấu.

Để giúp người nuôi cá sấu có thể thoát khỏi tình cảnh khó khăn, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo Sở Công thương xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường nhiều nước trên thế giới, giúp các các cơ sở nuôi cá sấu mở rộng thị trường, tham gia xuất khẩu sang nhiều nước. UBND tỉnh cũng sẽ có văn bản đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương về thực trạng nuôi cá sấu khó khăn tại địa phương để có giải pháp xúc tiến với các nước có quan hệ thương mại với Việt Nam ngoài Trung Quốc, giúp người dân tìm thị trường mới cho cá sấu.

Tại TP.HCM, các chủ trại nuôi cá sấu cũng kiến nghị Hiệp hội Bò sát Lưỡng cư Việt Nam cần phối hợp với cơ quan thẩm quyền Quản lý CITES Việt Nam để tham mưu, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Bộ liên quan tiếp tục tìm giải pháp tháo gỡ ách tắc trong xuất khẩu cá sấu sống sang Trung Quốc

Ông Thái Truyền, Chủ tịch Hiệp hội Bò sát Lưỡng cư Việt Nam cho rằng cần cố gắng xúc tiến việc tháo gỡ các ách tắc về vấn đề xuất khẩu cá sấu sống. Nhưng cũng cần tiến hành song song việc nghiên cứu, đề xuất các biện pháp có thể xuất khẩu được thịt đông lạnh và da cá sấu.

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất