, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/12/2023, 14:23

Ninh Bình: Hiệu quả từ mô hình nuôi chim yến

MẠNH TIẾN
Sau một thời gian rong ruổi vừa làm vừa học cách nuôi chim yến ở các tỉnh phía Nam, anh Trương Quốc Huân đã trở về quê hương ở xã Yên Nhân, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, cùng vợ là chị Phạm Thị Hòa, thành lập cơ sở nuôi chim yến Huân Hòa.

Do nhà nuôi yến của anh Huân chỉ cách biển hơn chục cây số, cùng với nguồn thức ăn dồi dào, nên việc nuôi chim yến khá thuận lợi. Năm 2016, cơ sở nuôi chim yến Huân Hòa bắt đầu dẫn dụ chim yến, chỉ sau một thời gian ngắn, hàng trăm con chim yến đã về đây làm tổ.

Cái khó nhất khi nuôi chim yến ở các tỉnh miền Bắc là thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Mặc dù đã có nhiều biện pháp sưởi ấm cho chim yến nhưng các khiếm khuyết của hệ thống sưởi vẫn làm cho chim yến bị chết nhiều.

Không chịu bó tay trước những thất bại, anh Huân đã nghiên cứu chế tạo ra máy sưởi ấm cho chim yến với nhiều tính năng ưu Việt, giúp  tỏa nhiệt đều, điện không bị rò rỉ ra bên ngoài, đảm bảo nhà nuôi chim yến ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Nhờ vậy, đàn chim yến của cơ sở nuôi chim yến Huân Hòa luôn có đàn yến trên 2.000 con, mỗi tháng thu được khoảng 2kg tổ yến đạt chất lượng cao.

Việc nuôi chim yến thành công của cơ sở nuôi yến Huân Hòa cũng đã mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi yến ở tỉnh Ninh Bình. Với thành công chế tạo máy sưởi ấm cho chim yến, anh Huân đã chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những người nuôi chim yến khác ở trong và ngoài tỉnh Ninh Bình.

Được biết, hiện nay cơ sở nuôi chim yến Huân Hòa đang đầu tư xây thêm các nhà nuôi yến khác và thành lập Hợp tác xã sản xuất yến sào Huân Hòa, xây dựng thương hiệu yến sào chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmCó những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất