, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 26/03/2022, 14:13

Người nuôi thủy sản gặp khó khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao

HOÀNG NHỊ
(vnanet.vn)
Thời gian gần đây, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến người người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang đối mặt với nhiều khó khăn khi giá cá liên tục giảm, đầu ra gặp nhiều khó khăn do tiêu thụ chậm. 
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Thắng, ở xã Suối Rao, huyện Châu Đức có 2ha nuôi cá nước ngọt đối mặt với nguy cơ thua lỗ rất nặng nề.

Thời điểm nay, vùng nuôi cá nước ngọt của Tổ hợp tác xã nuôi cá nước ngọt Suối Rao, xã Suối Rao, huyện Châu Đức người nuôi như đang “ngồi trên đống lửa” khi cá tại đây đã đến kỳ xuất bán, nhưng giá cá ngày càng giảm, thương lái thu mua “nhỏ giọt”, trong khi giá thức ăn và công lao động lại đang ngày càng tăng cao. Với thực trạng này người nuôi đang cầm chắc thua lỗ.

5 ao cá với tổng diện tích 2ha, nuôi các loại cá trắm, chép, mè, rô phi… của gia đình ông Nguyễn Văn Thắng, ở xã Suối Rao, huyện Châu Đức đang đến kỳ thu hoạch nhưng thay vì phấn khởi, ông Thắng lại bộn bề lo toan khi thương lái thu mua rất hạn chế.

Không chỉ vậy, giá cá thời điểm này cũng giảm hơn so với trước Tết. Cụ thể, giá cá trắm từ 50.000 đồng/kg nay giảm xuống chỉ còn 35.000 - 40.000 đồng/kg; giá cá chép từ 60.000 đồng/kg nay giảm chỉ còn 37.000 - 40.000 đồng/kg; cá mè có giá từ 32.000 đồng nay giảm chỉ còn 27.000 đồng/kg…

Trong khi đó, giá thức ăn cho cá liên tục tăng từ 220.000 đồng/bao/25kg - năm 2020 lên 270.000 đồng/bao/25kg - thời điểm hiện tại; bình quân một ngày ông Thắng đầu tư từ 60 - 65 triệu đồng chi phí cho thức ăn - tăng 20% so với những năm trước.

Cá đến kỳ xuất bán thì sức mua lại rất chậm, khiến cá phải tồn lại trong ao, chi phí thức ăn vì thế lại đang đội lên đáng kể. Tình hình này, trừ các khoản chi phí gia đình ông Thắng cầm chắc thu lỗ ở lứa cá này.

Ông Nguyễn Văn Thắng lo lắng, hiện tại giá cám đã tăng từ trước tết đến nay 30 - 40 nghìn một bao, mức tiêu thụ lại hạn chế, không bán được nên rất ảnh hưởng đến người chăn nuôi. Cá nuôi không biết đến bao giờ được bán, giá thì thấp, tiêu thụ kém nên giờ gia đình ông Thắng chỉ dám cho ăn cầm chừng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá thức ăn cho tôm đã được điều chỉnh tăng khá cao với mức tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Điều này làm cho người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, bởi chi phí đầu vào tăng cao, trong giá bán tôm lại không tăng, thậm chí có thời điểm giảm mạnh.

Anh Bùi Thế Vương, xã An Ngãi, huyện Long Điền đang đầu tư 15 ao nuôi tôm công nghệ cao với hơn 1,6 triệu con tôm. Anh Vương cho biết, trung bình 1 ngày anh sử dụng khoảng 850kg thức ăn cho tôm, chi phí lên tới gần 30 triệu đồng. Giá thức ăn cho tôm nhích lên khiến chi phí đầu tư của anh đội lên, tuy không bị thua lỗ nhưng cũng khiến lợi nhuận của anh tụt giảm.

Anh Bùi Thế Vương, xã An Ngãi, huyện Long Điền chia sẻ, nguồn thức ăn tăng cao nhưng gia đình vẫn phải cố gắng nuôi vì đã đầu tư số vốn quá lớn vào cơ sở vật chất của trang trại nuôi rồi nên giờ không thể bỏ không trang trại được, vì thế lợi nhuận thu về cũng không được đảm bảo. 

Hiện nay, ngoài rủi ro do dịch bệnh, các hộ nuôi trồng thủy sản đang phải đối mặt với khó khăn kép là chi phí thức ăn liên tiếp tăng cao, giá bán giá đầu ra giảm mạnh khiến người nuôi thua lỗ. Do đó, trước khi thị trường bình ổn, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khuyến cáo các hộ nuôi cần đẩy mạnh việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để bảo đảm số lượng đầu con và phòng trừ dịch bệnh hiệu quả; tổ chức chăn nuôi theo chuỗi liên kết, hình thành mô hình chăn nuôi tuần hoàn khép kín, ứng dụng công nghệ cao... nhằm hạn chế phần nào rủi ro do dịch bệnh, nhằm tăng năng suất và giảm giá thành đầu tư.  

Ông Nguyễn Hữu Thi - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chia sẻ: Đứng trước tình trạng giá thức ăn ngày càng tăng cao, người nuôi nguy cơ thua lỗ là rất lớn, ở góc độ chuyên môn ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con cần bám sát khung lịch thời vụ, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi. Cụ thể là kiểm soát tốt môi trường nuôi, đồng thời quản lý tốt nguồn thức ăn để giảm tốt đa sự hao hụt thức ăn và đồng thời làm tốt việc phòng ngừa dịch bệnh.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh nuôi hơn 5.900ha thủy sản; trong đó, có, 576ha nuôi quảng canh, gần 4.900ha nuôi quảng canh cải tiến, 134,5ha nuôi bán thâm canh và 325,5ha nuôi thâm canh. Sản lượng thu hoạch từ đầu năm đến nay đạt hơn 4.950 tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Chú thích ảnh
Nuôi tôm công nghệ cao tại trang trại ông Bùi Thế Vương, xã An Ngãi, huyện Long Điền tăng chi phí đầu vào lên đến 30% khiến lợi nhuận giảm mạnh.

Với giá thức ăn thủy sản tăng mạnh như hiện nay, người nuôi sẽ khó có lợi nhuận nếu thủy sản bị rớt giá. Chi phí đầu vào tăng cao nhưng lại tỷ lệ nghịch với giá thủy sản bán ra vẫn luôn là nỗi trăn trở của người dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất