, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/12/2023, 17:17

Người trồng hồ tiêu và sầu riêng ở Nam bộ cần đề phòng mưa trái mùa

VĂN PHÚC
(sggp.org.vn)
Mặc dù Nam bộ đang vào cuối mùa mưa (dự báo tháng 12 này lượng mưa sẽ giảm) nhưng vẫn có những cơn mưa rào trái mùa, nên nông dân trồng hồ tiêu và sầu riêng cần theo dõi...

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, đầu tuần này, 4/12, miền Bắc và Bắc Trung bộ vẫn rét (nhiệt độ 19 - 21oC) nhưng sẽ ấm dần về cuối tuần, trưa đến chiều trời hửng nắng, chỉ còn rét vào ban đêm và sáng. Tình trạng mưa lớn ở Trung bộ cũng giảm dần từ ngày 4/12.

Ngày 3/12, Hà Nội tạnh mưa nhưng trời âm u, có sương mù và rét. Ảnh: VĂN PHÚC.

Còn theo Trung tâm Công nghệ khí tượng - thủy văn (thuộc Tổng cục Khí tượng - thủy văn), tại Nam bộ, từ ngày 5 đến 8/12 sẽ có mưa rào về chiều và tối, ban ngày nắng, nhiệt độ không khí dao động 23,8 - 31oC.

Tại Đông Nam bộ, hiện nay, cây hồ tiêu đang trong giai đoạn nuôi trái, cần độ ẩm đất khoảng 70% - 90%. Tuy nhiên, có một số nơi, độ ẩm đất chỉ đạt 37% (ví dụ Bà Rịa - Vũng Tàu) trong khi có nơi độ ẩm đất đạt 97% (Tây Ninh).

Người nông dân trồng hồ tiêu ở Nam bộ cần theo dõi mưa để điều tiết cách chăm sóc cho cây hồ tiêu. Ảnh: SGGPO.

Do đó, các chuyên gia khí tượng - thủy văn lưu ý, người trồng tiêu ở Đông Nam bộ (nhất là Bà Rịa - Vũng Tàu) cần dưỡng đủ nước để hồ tiêu đảm bảo năng suất hạt và chất lượng hạt. 

Ngược lại, cây sầu riêng ở Đông Nam bộ hiện đang ở thời kỳ ra đọt non, không ưa thời tiết có độ ẩm quá cao, nên nông dân ở Tây Ninh cần hãm nước và dọn cỏ để sầu riêng phân hóa mầm hoa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất