, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 18/05/2022, 19:50

Người trồng lúa ở Bà Rịa - Vũng Tàu thu hẹp sản xuất vì chi phí đầu vào tăng

GIA KHANG
(vov.vn)
Vụ lúa Hè Thu năm nay, người trồng lúa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi giá phân bón, chi phí sản xuất tăng cao, trong khi giá lúa chưa được cải thiện.

Ông Phạm Văn Quang, nông dân ở thị trấn Long Điền, huyện Long Điền cho biết, 1ha lúa của gia đình phát triển khá thuận lợi nhưng điều khiến ông lo lắng nhất là hầu hết giá các loại phân bón như: đạm-Urê, Kali… tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ các năm trước. Bên cạnh đó, giá thuê nhân công và nhiều loại máy móc phục vụ cho sản xuất tăng đáng kể càng gây áp lực cho nông dân khi bước vào vụ sản xuất mới.

Người trồng lúa ở Bà Rịa - Vũng Tàu gặp khó khi giá đầu vào tăng nhưng lúa thương phẩm thấp. (Ảnh: Gia Khang)
Người trồng lúa ở Bà Rịa - Vũng Tàu gặp khó khi giá đầu vào tăng nhưng lúa thương phẩm thấp. (Ảnh: Gia Khang)

"Làm bao nhiêu chi phí cho phân bón hết, giá xăng dầu lên thì ảnh hưởng đến máy làm đất cũng lên… thứ gì cũng lên giá nhưng lúa thì hạ; giá lúa nay thương lái trả có 5.000 - 6.000 đồng/kg. Nông dân phải bám ruộng chứ không dám bỏ hoang. Ngày xưa làm ruộng lúa không như bây giờ, ngày trước làm 1ha lúa ăn cả năm" - ông Quang bày tỏ.

Giá phân bón tăng, các chi phí sản xuất tăng nhưng giá lúa không tăng đang khiến người nông dân đứng trước nguy cơ sẽ bỏ ruộng.

Giá lúa thấp nên người trồng giảm bớt diện tích gieo sạ. (Ảnh: Gia Khang)
Giá lúa thấp nên người trồng giảm bớt diện tích gieo sạ. (Ảnh: Gia Khang)

Ông Nguyễn Văn Mạnh, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc chia sẻ: "Phân lên giá cao quá mà giá lúa thì hạ làm không có ăn. Cái gì cũng lên như: công lao động, máy cắt lớn, nhỏ đều lên giá hết. Làm lúa giờ không có ăn, lỗ nhiều thì khoảng 30%, có nơi nhiều người bỏ ruộng không làm".

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa -  Vũng Tàu, vụ lúa Hè Thu 2022, nông dân cần chủ động sử dụng thêm các phân hữu cơ giúp tiết giảm chi phí, phòng tránh rủi ro do thiên tai, khô hạn và các loại dịch hại. Bên cạnh đó, nông dân cần áp dụng kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, phun thuốc theo nguyên tắc “4 đúng”, góp phần giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm lúa gạo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất