, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 28/06/2023, 16:24

Người Việt chi 200.000 đồng mua 1 cân sung về ăn, nhà vườn thu không kịp bán

NGUYỄN THƠM
Loại sung này có nơi bán giá lên đến hơn 300.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người Việt săn đón.

Biết đến giống sung Mỹ từ năm 2008, anh Nguyễn Văn Tuyển (Đà Lạt, Lâm Đồng) thấy loại cây này đem lại hiệu quả kinh tế cao mà nước mình chưa có nhiều người trồng. Nhận thấy tiềm năng kinh tế, khoảng năm 2010, anh bắt đầu nhập một số cây giống về trồng tại khu vườn của nhà.

Anh cho biết đây là loại cây ưa hạn nên tại Đà Lạt, có một mùa mưa và một mùa khô cũng không thích hợp để trồng. Với thời tiết như vậy, anh đã phải xây dựng một nhà kính rộng 6000m2 để trồng loại cây này.

Đến nay, những cây sung Mỹ lâu năm có cây thân to bằng cổ chân của anh, cao đến 4m và vươn tán rộng ở vườn. Tuy nhiên, loại cây này cho sản lượng quả rất thấp nên thu không đủ để bán.

Sung Mỹ đang được nhiều người Việt ưa chuộng.

“Loại cây này ưa hạn nên vào mùa khô sản lượng quả sẽ nhiều hơn mùa mưa. Hiện tại, đây đang là mùa mưa ở Đà Lạt, số lượng quả thu về hàng ngày rất ít, chỉ 15 - 16kg/ngày, không đủ trả hàng cho khách đặt mua. Có người hỏi mua vài tháng vẫn chưa có hàng để gửi”, anh nói.

Sở dĩ có những khách đặt mua mấy tháng vẫn chưa gửi được là bởi anh thường để 80% số lượng quả thu hoạch được để bán cho khách sỉ, còn 20% sẽ bán cho khách lẻ. 

Hiện, giá bán quả sung Mỹ dao động từ 150.000 - 350.000 đồng/kg.

Hiện, vườn nhà anh đang trồng giống sung Mỹ ăn khá ngọt. Mỗi cân sẽ có khoảng 16 quả. Giá bán sỉ vào khoảng 200.000 đồng/kg.

Anh nhận định đây là giống cây đem lại hiệu quả kinh tế cao vì chỉ cần trồng một lần, người trồng sẽ thu hoạch được lâu dài. Nó cũng như cây sung ở nước ta, cây sẽ càng ngày càng to ra, quả cũng nhiều hơn.

Chưa kể, loại cây này cũng thu hồi vốn rất nhanh, chỉ cần xuống giống 6 tháng là đã thu được.

Theo anh, quả sung Mỹ có thể ăn trực tiếp hay có thể sử dụng để làm nguyên liệu cho nhiều loại bánh, salad…

Anh Đức Thiện – một người trồng sung Mỹ ở Nghĩa Đàn (Nghệ An), cho biết nhu cầu thị trường sung Mỹ cao nên có bao nhiêu cũng bán hết. Theo anh, sung Mỹ có rất nhiều giống khác nhau, giá bán quả cũng khác nhau, phụ thuộc vào từng giống.

Quả sung Mỹ to hơn sung ta, mỗi cân khoảng 16 quả.

“Giá bán thường chỉ dao động từ 150.000 - 350.000 đồng/kg tươi. Vì vậy, khách hàng mua không thể so sánh chỗ này bán đắt hay chỗ kia bán rẻ được”, anh nói.

So với sung Việt, trái sung Mỹ có kích thước lớn hơn, vỏ mỏng hơn. Bên trong ruột quả sung có mật màu vàng nhạt vị ngọt rất hấp dẫn. Khi chín, loại sung này có màu vàng sẫm cho đến tím thẫm. Sung Mỹ sấy khô được đánh giá cao về hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng. Quả này giàu chất xơ, sắt, kali, canxi, magie, phốt pho và vitamin.

Theo tìm hiểu, quả sung Mỹ có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều lợi ích đối với sức khỏe như chống táo bón, ngăn ngừa bệnh động mạch vành, hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng và điều trị viêm phế quản, tăng cường canxi, ngăn ngừa thoái hóa thị lực...

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất