, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 31/03/2021, 21:38

Người xuất khẩu bèo, cỏ tây tới 40 nước

THANH HIỀN
(hanoimoi.com.vn)

Từ các loại mây, tre, đến lục bình, bẹ chuối, giấy vụn, đã được hợp tác xã biến thành những sản phẩm tiêu dùng đẹp và tiện dụng, vượt qua những tiêu chuẩn ngặt nghèo, bước vào mạng lưới siêu thị của các nước ở châu Âu, châu Mỹ…

Kiểm tra các sản phẩm xuất khẩu tại Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất.
Kiểm tra các sản phẩm xuất khẩu tại Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất.

Ít ai biết rằng, trước thời điểm Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam (năm 1994), sản phẩm của Ba Nhất đã xuất khẩu được sang thị trường khó tính bậc nhất thế giới này. Để làm được điều đó, bà Nguyễn Thị Cúc đã phải xuất hàng quá cảnh sang Canada và Hà Lan rồi vào thị trường Hoa Kỳ. Nhận thấy hàng của mình có thể cạnh tranh được ở thị trường giàu tiềm năng này, bà Cúc ký gửi cho các hãng bán lẻ lớn phân phối sản phẩm.

Đến thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton sang thăm Việt Nam tháng 11-2000, bà Cúc soạn một lá thư bằng tiếng Anh gửi bà Hillary Clinton - phu nhân Tổng thống Bill Clinton, với nội dung đề nghị hỗ trợ đưa sản phẩm mây tre lá vào thị trường Hoa Kỳ. Sau đó, phía Hoa Kỳ đã giúp bà mang sản phẩm mây tre lá bán vào thị trường này và bảo lãnh cho Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất tham gia các hội chợ. "Tiếng lành đồn xa", từ các hội chợ này, hàng nghìn mẫu sản phẩm của Ba Nhất được các hãng bán lẻ hàng đầu như: World Mark, Target, Ikea… nhận phân phối.

Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, sản phẩm của Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất hiện đã có mặt tại 40 nước trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu hằng năm của hợp tác xã đạt trên 10 triệu USD, đồng thời tạo việc làm cho trên 30.000 lao động nông thôn trong cả nước.

Đặc biệt, Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất còn là mái nhà chung của nhiều trẻ cơ nhỡ, người khuyết tật, lầm lỡ. Nhờ mái nhà chung này mà nhiều người đã thành đạt, trở thành kiến trúc sư, doanh nhân… Với người đã có nhà ở, bà giúp vốn sản xuất; với người chưa có nhà ở, bà xây tặng nhà để họ yên tâm làm ăn, sinh sống. Con em người lao động trong hợp tác xã đều được bà hỗ trợ tiền đi học hằng năm, lập quỹ khuyến học để cùng chung tay thúc đẩy việc học hành của các thế hệ tương lai trong đại gia đình Ba Nhất...

Nói về bí quyết thành công trong thời điểm hàng loạt công ty xuất khẩu mỹ nghệ đang gặp khó khăn, bà Nguyễn Thị Cúc cho biết: “Ba Nhất đang thực thi giải pháp phải sản xuất và bán cái người ta cần, chứ không chỉ bán cái mình có. Nhờ vậy, khách hàng luôn tìm đến chúng tôi”.

Với những đóng góp không mệt mỏi và tấm lòng nhân ái với cộng đồng, bà Nguyễn Thị Cúc vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; là một trong 100 gương mặt tiêu biểu được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao tặng Cúp vàng “Vì cộng đồng” và Hội Doanh nhân nữ quốc tế Los Angeles chọn trao giải thưởng của năm 2013 cho những nữ doanh nhân trên thế giới có đóng góp cho xã hội và giúp nhiều doanh nhân nữ khác thành công.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâmSo với thời điểm cuối năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm giảm gần 75 USD/tấn (tương đương gần 1,9 triệu đồng/tấn), gạo 25% tấm giảm tới 84 USD/tấn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất