, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 16/12/2022, 14:05

Nguồn hoa kiểng tết dồi dào, giá không tăng

HUỲNH TRỌNG - NGUYỄN CẨM
(phunuonline.com.vn)
Tết năm nay, các nhà vườn ở miền Tây Nam Bộ có nhiều hoa, kiểng lạ để bán, còn các nhà vườn ở TP.HCM trồng nhiều hoa, kiểng hơn năm ngoái nên giá sẽ giảm hoặc không tăng.

Nông dân miền Tây đầu tư cho hoa, kiểng lạ 

Ở các làng hoa kiểng thuộc huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, như mọi năm, nông dân tập trung trồng các loài hoa như cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, vạn thọ, bên cạnh mai vàng, tắc, kiểng hoa và kiểng lá trồng chậu treo. Ngoài ra, một số hộ còn đầu tư vào các loại kiểng tạo hình 12 con giáp và hoa giấy nhiều màu, trong đó có hoa giấy bonsai trông lạ, bắt mắt. 

Người dân huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre chăm sóc hoa giấy để bán tết.

Ông Phạm Văn Màu - ở xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách - cho biết, ông đang tỉa cành, tạo tán, kích hoa cho hơn 3.000 chậu hoa giấy các loại. Bên cạnh hoa giấy truyền thống, năm nay, gia đình ông còn trồng hoa giấy đổi màu theo thời gian, hoa giấy ngũ sắc (5 màu), hoa giấy tiên nữ, hoa giấy tím. Hàng “độc” nhất mà ông sẽ cung ứng dịp tết này là hàng trăm chậu hoa giấy bonsai, được ghép nhiều màu, mỗi chậu có giá từ vài triệu đồng đến cả trăm triệu đồng. 

Theo tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách - năm nay mưa nhiều nhưng nhờ nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật nên khoảng 12 triệu sản phẩm hoa kiểng tết của huyện phát triển khá ổn. Bây giờ là cao điểm chăm sóc hoa tết và khoảng giữa tháng Chạp thì thương lái các nơi sẽ đến thu mua để đưa đi TP.HCM và các tỉnh, thành khác, cung ứng cho các quầy, vựa để các nơi này bán lẻ. 

Ở các làng hoa kiểng thuộc TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, hàng chục triệu sản phẩm cũng được chăm sóc chu đáo để cung ứng cho thị trường dịp tết. Ông Trần Văn Tiếp - Chủ nhiệm hội quán Tôi yêu màu tím - nói: “Vụ này, các thành viên của hội quán cung ứng hơn 100.000 sản phẩm các loại. Bên cạnh các sản phẩm hoa kiểng phổ biến, còn có thêm những giống hoa mới rất độc lạ như hoa nữ hoàng xanh (giống nhập) có màu tím đậm, hoa xác pháo (giống nhập) có màu tím sen, giá bán chỉ 30.000 - 40.000 đồng/chậu và dự báo sẽ “cháy hàng” vào dịp tết”. 

Ông Huỳnh Thanh Tâm - ở thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre - cho hay, ông đang o bế hơn 500 trái dừa có in chữ tài lộc, có giá bán từ 400.000 - 500.000 đồng/trái, 300 trái dưa hấu hình thỏi vàng, giá bình quân 1 triệu đồng/trái và 300 trái bưởi hình thỏi vàng, giá từ 1 - 2,2 triệu đồng/trái. Các sản phẩm tạo hình này đang phát triển ổn, dự kiến bán được đúng dịp tết.

Ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, ngoài 2.500 tấn trái quýt hồng đặc sản bán tết, khoảng 10 hộ còn tạo ra những chậu quýt kiểng bắt mắt để chưng tết. Nông dân Hà Thanh Hồng kể: “4 năm về trước, tôi thử trồng quýt hồng vô chậu để bán cho người ta chưng tết, không ngờ nhiều người thích. Khi đó, tôi bán 1,5 - 3 triệu đồng/chậu, những cây đẹp có giá đến 7 - 8 triệu đồng/chậu. Năm nay, tôi trồng 130 chậu, giá dự kiến từ 1 - 7 triệu đồng/chậu tùy kích thước”. 

Chăm sóc hoa tết ở Sa Đéc (Đồng Tháp).

Nhà vườn ở TP.HCM tăng số lượng, giảm giá

Anh Nguyễn Huân Đạt - Chủ vườn mai Tiến Đạt 10ha ở xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh - cho biết, năm nay, anh chuẩn bị 10.000 cây, chậu mai các loại để cung ứng cho thị trường tết, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Các năm trước, khách đặt mua cây từ tháng Hai âm lịch nhưng năm nay, đến bây giờ, khách mới đặt mua, số lượng khoảng 1.200 cây, thấp hơn 50% so với cùng kỳ năm trước. 

Anh Đạt nhận định, đầu tháng Chạp, sức mua mai tết mới tăng mạnh do có nhiều khách ở miền Bắc vào mua. Giá bán mai đất từ 500.000 đến 2 triệu đồng/cây, mai chậu từ 10 - 80 triệu đồng/chậu. Tại vườn, những chậu mai trên 20 năm, có chu vi gốc khoảng 55cm, tán cao 4m được khách quan tâm nhiều. Nhà vườn còn cho thuê mai chậu với giá từ 5 - 50 triệu đồng/chậu tùy cỡ cây.

Anh Nguyễn Văn Thêm - Chủ vườn mai Bảy Thêm ở xã Bình Lợi - đã trồng 2ha mai đất và 300 chậu mai để bán dịp tết. Lượng cây mai tăng gấp đôi so với năm rồi, giá bán mai chậu có tán cao 1 - 2,5m từ 800.000 đến 3 triệu đồng/chậu. Mai đất có chu vi gốc 25 - 30cm có giá tại vườn khoảng 2,5 triệu đồng/chậu, mai nhỏ (18 - 22cm) có giá khoảng 600.000 đồng/chậu. Mức giá này không tăng so với năm ngoái. 

Chị Huỳnh Thị Bích - chủ một vườn hoa ở quận 12, TPHCM - trồng gần 20.000 chậu hoa các loại để bán sỉ và lẻ dịp tết Quý Mão 2023 - Ảnh: N.C

Các chủ vườn mai cho biết, chi phí đầu vào năm nay tăng cao; đặc biệt, giá phân bón tăng hơn 50%, giá thuê nhân công tăng khoảng 20% (500.000 - 700.000 đồng/ngày đêm) nhưng giá mai bán tại vườn giảm 10 - 20% so với năm rồi. 

Theo anh Nguyễn Văn Thêm, do ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An có các dự án cần thu hồi hơn 1.000ha đất nên các nhà vườn ở đó bán xổ mai với giá rẻ. Vì vậy, nhà vườn mai ở xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh không thể bán giá cao hơn. Hiện nay, khách có thể đến vườn mua mai trực tiếp hoặc mua online qua hình ảnh do nhà vườn quay, chụp. Hiện, anh đã bán được 50 chậu mai và 150 cây mai đất. 

Thời điểm này, các nhà vườn cũng bắt đầu thuê vị trí để bán hoa tết. Giá thuê lô ngang bằng mọi năm, từ 4 - 7 triệu đồng/lô khoảng 30m2 tùy địa điểm, vị trí. Theo anh Nguyễn Huân Đạt, chỉ cần bán được khoảng 60% lượng hoa mai chuẩn bị là có lời. Ngoài mai, anh còn trồng 6.000 chậu hoa vạn thọ và 200 chậu hoa giấy, giá bán sỉ khoảng 95.000 đồng/cặp hoa vạn thọ, 1 - 2 triệu đồng/chậu hoa giấy. 

Bà Phan Thị Thanh Công - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh - cho biết, toàn xã có khoảng 500ha trồng mai các loại để cung ứng cho thị trường cả nước. Các nhà vườn đã chuẩn bị sẵn sàng mai bán tết nhưng hiện chưa có nhiều thương lái đến mua khiến nhà vườn khá lo lắng. Giá bán mai năm nay ổn định, không tăng so với năm ngoái. Theo kế hoạch, khoảng từ ngày 20 tháng Chạp, UBND xã sẽ tổ chức đường mai Bình Lợi, tạo điều kiện cho các nhà vườn trưng bày mai để bán.

Chị Huỳnh Thị Bích - chủ một vườn hoa ở quận 12 - cho hay, thời tiết năm nay khá thuận lợi để trồng các loài hoa cúc, hướng dương, cát tường, dạ thảo, mào gà… Với diện tích 5.000m2, chị trồng gần 20.000 chậu hoa các loại, giảm khoảng 30% số lượng so với năm rồi do chị không thuê được thêm đất. 

Chăm sóc hoa hồng bán tết 2023, ảnh chụp sáng 14/12/2022 tại làng hoa Sa Đéc - Ảnh: Khắc Hiếu

Tổng chi phí đầu vào năm nay tăng 20% nhưng chị dự tính chỉ tăng khoảng 10% giá bán sỉ hoa các loại. Hoa cúc đại đóa, mào gà thường được khách chọn mua nhiều nhất. Giá cúc đại đóa khoảng 300.000 đồng/cặp nhỏ, 2 triệu đồng/cặp lớn; hoa mào gà bán sỉ 50.000 đồng/chậu, bán lẻ 100.000 đồng/chậu; hướng dương 400.000 đồng/cặp. Hiện chị đã thuê địa điểm bán hoa tết ở quận Bình Thạnh, quận 8 và đến 28 tháng Chạp mới chuyển hoa ra bán.

Người trồng mai tết ngại mưa trái mùa

Anh Nguyễn Văn Thêm đánh giá, thời tiết năm nay thất thường hơn với nhiều trận mưa trái mùa. Mưa trái mùa thường khiến mai chậu bị nở sớm khoảng 30%. Nhà vườn cố gắng giữ lượng nước ổn định cho mai để mai không bị rụng lá, nở hoa sớm. 
Với kinh nghiệm hơn 12 năm trồng mai, anh Nguyễn Huân Đạt tư vấn, tùy thời tiết nóng, lạnh mà có cách chăm mai phù hợp để hoa nở đẹp, đúng tết. Đối với khu vực miền Bắc (thời tiết lạnh), nên lặt lá mai sớm, trước mùng Mười tháng Chạp. Khi mua cây về, nếu nụ còn nhỏ, nên đưa ra ngoài phơi nắng, tưới nước cho nụ mai to mới đưa vào nhà chưng. Nên tưới nước cho mai mỗi ngày và tưới khoảng 5 lít/cây. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất