, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 22/02/2022, 09:19

Nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại Long An

BÙI GIANG
(baotintuc.vn)
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, dịch tả lợn châu Phi hiện vẫn còn diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát trở lại tại địa phương.
Hình minh họa.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 25 hộ ở 11 xã, thuộc 7 địa phương gồm: Bến Lức, Tân Trụ, Vĩnh Hưng, Cần Đước, Thạnh Hóa, Châu Thành và TP. Tân An với tổng số lợn đã tiêu hủy là 485 con.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn hiện nay chủ yếu là do mầm bệnh cũ đang tồn tại và phát tán trong tự nhiên, rất dễ lây lan. Trong khi đó, dịch bệnh này đến nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa nên nguy cơ bùng phát là rất cao. Mặt khác, phần lớn hộ chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu là chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, khó áp dụng các biện pháp an toàn sinh học; một số hộ chăn nuôi không kịp thời báo cho chính quyền địa phương khi lợn xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh.

Cũng theo bà Đinh Thị Phương Khanh, ngành nông nghiệp đang tích cực phối hợp các địa phương để triển khai đồng bộ giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi nói riêng và dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nói chung theo hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan liên quan. Đối với các ổ dịch phát hiện được vẫn thực hiện tiêu hủy, khử trùng theo quy trình được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Đồng thời, ngành tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi chú trọng vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại chuồng trại nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan; ứng dụng các quy trình chăn nuôi an toàn; chủ động giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh để kịp thời báo ngành chức năng xử lý khi có ổ dịch phát sinh...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, thời gian qua, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tương đối ổn định. Trong năm 2021, người chăn nuôi lợn trên địa bàn đã tái đàn chăn nuôi với tổng đàn đạt trên 85.000 con, tăng 4,25% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, những tháng gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, con giống tăng cao nên nhiều người hiện vẫn đang rất e ngại tái đàn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.
Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất