, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 04/04/2024, 20:33

Nguy cơ cháy nổ tại những khu nhà “chắp vá” ven kênh ở TP.HCM

MINH PHONG
Không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, hàng ngàn căn nhà tạm bợ làm bằng gỗ, lợp tôn nằm ven kênh ở TP.HCM còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Ghi nhận của PV, dọc các kênh rạch ở TP.HCM như: kênh Tẻ (quận 4), kênh Tàu Hủ, kênh Đôi (quận 8), rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh)… có hàng ngàn căn nhà xập xệ, cũ nát.
Những căn nhà này được người dân dựng tạm bằng các tấm gỗ, ván ép và tôn nằm san sát nhau, lấn ra bờ kênh.
Nắng nóng khiến nỗi lo cháy nổ tại các khu nhà lụp xụp ven kênh, rạch TP.HCM thường trực.
“Thời điểm này, TP nắng nóng gay gắt nên nguy cơ cháy nổ cao. Khu vực này bà con thường nấu bếp gas, dây điện thì chằng chịt, đấu nối nhau, nhà lại dựng bằng gỗ nên tiềm ẩn nguy cơ cháy”, anh Thuận, người dân sống ven kênh Tẻ nói.
Lãnh đạo UBND quận 8 cho biết, trên địa bàn quận có khoảng 10.000 căn nhà ven kênh, rạch nằm trong diện di dời để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị.
Hầu hết nhà xây dựng lấn ra kênh rạch đều có kết cấu tạm bợ, chắp vá. Thậm chí, nhiều hộ thiếu nhà vệ sinh. Nước thải sinh hoạt xả trực tiếp xuống rạch làm mức độ ô nhiễm ngày càng tăng.
Ngoài nguy cơ cháy nổ cao trong mùa hanh khô, khu vực những ngôi nhà tạm bợ ven kênh còn ô nhiễm nghiêm trọng.
Những ngôi nhà tạm bợ ven kênh được làm bằng những vật liệu dễ cháy, dễ bắt lửa tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.
Đa số hẻm dẫn vào những khu vực nhà lụp xụp ven kênh đều nhỏ hẹp, khiến việc di chuyển, thoát hiểm trong những trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn trở nên vô cùng khó khăn, xe cứu hỏa khó tiếp cận nếu có hỏa hoạn xảy ra.
Thời gian qua, đã có nhiều vụ cháy xảy ra ở những khu nhà “ổ chuột” ở các kênh, rạch. Mới đây nhất là vụ cháy lớn khu nhà ven kênh Tàu Hủ (phường 2, quận 8) vào tối 1/4, khiến 2 căn nhà bị cháy, nhiều căn nhà khác bị ảnh hưởng.

Hiện nay, TP.HCM đang trong mùa nắng nóng gay gắt kéo dài. Để bảo bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, Công an TP.HCM khuyến cáo: người dân ra khỏi nhà cần ngắt cầu dao điện, không đốt vàng mã trong nhà; cần thay mới, sửa chữa các thiết bị điện, hệ thống điện xuống cấp, hư hỏng... Đồng thời, sử dụng điện tiết kiệm, tắt các thiết bị điện khi không dùng tới nhằm tránh bị quá tải gây nóng, chạm chập điện.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Mùa mưa tới cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất