, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 19/03/2024, 11:10

Nguy cơ đối với ông Trump nếu không lo được khoản bảo lãnh "khủng" 464 triệu USD

MINH AN - New York Post
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt nguy cơ bị Tổng chưởng lý bang New York, Letitia James tịch thu tài sản nếu không thể bảo lãnh khoản tiền phạt lên tới 464 triệu USD.

Ông Trump có thời hạn đến ngày 25/3 để nộp tiền bảo lãnh.

Theo tờ New York Post, tòa án New York tháng trước ra phán quyết buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nộp phạt 454 triệu USD. Số tiền lên tới 464 triệu USD nếu tính cả khoản tiền mà các con trai của ông Trump phải nộp phạt.

Theo quy định ở Mỹ, ông Trump cần nộp tiền mặt hoặc tìm đối tác sẵn sàng đứng ra bảo lãnh khoản tiền để có thể kháng cáo. Đây là quy định đề phòng trường hợp bị cáo kháng cáo bất thành và phải nộp phạt.

Hôm 18/3, nhóm luật sư của ông Trump đã nộp đề nghị tòa  phúc thẩm New York hoãn thi hành án phạt vì đây là số tiền quá lớn. Đội ngũ pháp lý của ông Trump nói đã liên hệ 30 công ty bảo lãnh nhưng không có bên nào nhận bảo lãnh số tiền quá 100 triệu USD.

Đội ngũ luật sư của ông Trump nói đã liên hệ 30 công ty nhưng không bên nào nhận bảo lãnh khoản tiền lên tới 464 triệu USD.

Đội ngũ của ông Trump đề xuất có thể bảo lãnh số tiền 100 triệu USD. Kevin J. O’Brien, cựu công tố viên và hiện là luật sư ở New York, nói ông Trump có thể yêu cầu số tiền bảo lãnh thấp hơn nếu có thể chứng minh với tòa án rằng ông có khả năng kháng cáo thành công.

Phía ông Trump lập luận, thân chủ không thể bán các bất động sản để lấy tiền mặt đóng bảo lãnh vì "bất cứ thỏa thuận mua bán nào diễn ra trong khoảng thời gian này đều dẫn đến tổn thất vì buộc phải bán giá thấp hơn giá trị trường".

Theo luật sư O'Brien, khó có khả năng tòa án ở New York nhượng bộ chỉ vì ông Trump sẽ phải "bán tài sản để đóng tiền bảo lãnh".

Dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida cũng có thể là mục tiêu mà Tổng chưởng lý New York Letitia James nhắm tới.

Thời hạn chót mà tòa án New York đưa ra để buộc ông Trump tìm được bên bảo lãnh khoản phạt lên tới 464 triệu USD là vào ngày 25/3. Quá thời hạn này, Tổng chưởng lý bang New York, Letitia James có quyền tịch thu bất kỳ tài sản nào của ông Trump. Bà James từng khẳng định sẽ không ngần ngại làm như vậy.

Melissa Levin, luật sư chuyên về lĩnh vực bất động sản ở New York, nói bà James có thể nhắm tới các tài sản của ông Trump như tài khoản ngân hàng, các tác phẩm nghệ thuật, các khoản tiền nhận được từ cho thuê, kinh doanh, tiền tiết kiệm. Tòa tháp Trump và tổ hợp khách sạn của ông Trump ở New York có nguy cơ bị tịch thu đầu tiên.

Theo luật sư O’Brien, nếu bà James muốn tịch thu tài sản của ông Trump ở bang khác như dinh thự Mar-a-Lago thì điều này khởi động một quy trình pháp lý kéo dài và sẽ “cực kỳ phức tạp”.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất