, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 31/08/2022, 10:23

Nguyên nhân heo chết sau khi tiêm vaccine Dịch tả heo châu Phi

NGUYỄN TRANG
(sggp.org.vn)
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi, có thể do các đàn heo đang bị nhiễm virus Dịch tả heo châu Phi thực địa nên khi tiêm vaccine đã tạo điều kiện cho bệnh phát ra.
Heo bị bệnh và chết sau khi tiêm vaccine

Ngày 31-8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi vừa có báo cáo tình hình heo bị bệnh và chết sau khi tiêm phòng vaccine Dịch tả heo châu Phi NAVET-ASFVAC. Theo báo cáo kết quả điều tra, thống kê của các huyện và TP Quảng Ngãi về tình hình heo bị bệnh và chết sau tiêm phòng vaccine Dịch tả heo châu Phi đến ngày 29-8.

Qua khai báo của Cửa hàng thuốc thú y Thiện Nghĩa, một số thú y viên cơ sở của xã đăng ký vaccine nên cơ sở có nhập 20 lọ vaccine nhược độc đông khô Dịch tả heo châu Phi, chủng ASFV-G-Delta - I 177L do công ty cổ phần thuốc Thú Y Trung ương Navetco sản xuất mang nhãn hiệu NAVET-ASFVAC; Số lô 01; NSX 15-2-2022; HSD 14-2-2023; SĐK: TWII-171 với quy cách mỗi lọ 25 liều, bào chế ở dạng đông khô có kèm theo nước pha tiêm và đã bán 18 lọ, còn 2 lọ, công ty đã thu hồi khi xảy ra sự cố.

Qua khai báo của thú y cơ sở, khi mua thuốc có tờ hướng dẫn đối với heo thịt tiêm một con một liều và đối với heo nái tiêm một liều 5 con. Qua kết quả điều tra, thống kê của các huyện và thành phố tại các hộ chăn nuôi, trong 18 lọ vaccine NAVET-ASFVAC đã sử dụng tiêm được 969 con, tổng số heo bị sự cố 830 con, tổng số heo bị sự cố chết 679 con (trong đó có 237 con heo chết theo mẹ), tổng số heo bị sự cố chết còn sống nhưng bỏ ăn 290 con (trong đó 96 con heo theo mẹ).

Tại huyện Sơn Tịnh có tổng số vaccine sử dụng 14 lọ tiêm tại các xã Tịnh Sơn, Tịnh Bình, Tịnh Thọ và Tịnh Hà với tổng số 830 con; huyện Nghĩa Hành có tổng số vaccine sử dụng 1 lọ tiêm tại xã Hành Thuận với tổng số 22 con và TP Quảng Ngãi có tổng số vắc xin sử dụng 3 lọ tiêm tại xã Tịnh Châu với tổng số 117 con.

Nguyên nhân heo chết sau khi tiêm vaccine Dịch tả heo châu Phi ảnh 1
Heo chết sau khi tiêm vacccine NAVET-ASFVAC

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi, do việc tiêm phòng vaccine Dịch tả heo châu Phi không có sự giám sát của các cơ quan thú y và Công ty Navetco nên thú y cơ sở và người chăn nuôi chưa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Cục Thú y, tiêm sai đối tượng tiêm phòng. Ngoài ra, có thể do các đàn heo đang bị nhiễm virus Dịch tả heo châu Phi thực địa nên khi tiêm vaccine đã tạo điều kiện cho bệnh phát ra.

Ngay sau khi có kết quả kiểm tra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ban hành văn bản tạm dừng sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC phòng bệnh Dịch tả heo châu Phi của công ty Navetco cho đến khi có thông báo mới.

Chi cục đã lấy mẫu heo bị bệnh sau khi tiêm vaccine gửi Chi cục Thú y vùng IV xét nghiệm dương tính với vi rút Dịch tả heo châu Phi.

Chi cục phối hợp với Chi cục Thú y vùng IV đã lấy mẫu heo bị bệnh sau khi tiêm vaccine gửi Chi cục Thú y vùng VI xét nghiệm chuyên sâu để làm rõ nguyên nhân.

Công ty Navetco và thú y địa phương hỗ trợ thuốc, chất bổ trợ để điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng những con heo có phản ứng sau tiêm phòng và lập danh sách số lượng heo từng hộ đã tiêm phòng để hỗ trợ thiệt hại.

Chi cục yêu cầu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Sơn Tịnh, Nghĩa Hành và TP Quảng Ngãi phối hợp Công ty Navetco tập trung điều tra, thống kê chính xác số heo có phản ứng, chết để hỗ trợ. Đồng thời, tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã xử lý các ổ dịch theo quy định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất