, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/05/2023, 14:00

Nhà 3x3 - Những mảnh ghép hòa hợp

PHƯƠNG THANH; Ảnh: HẢI VŨ
Xưa nay, ngôi nhà luôn là nơi che chở, bảo vệ con người trước những yếu tố ngoại cảnh, là nơi con người bắt đầu nếp sống văn minh. Khi đã có một nơi trú ẩn an toàn, người ta lại nhận ra mình cũng mong muốn được che chở ở “bên trong”. Nhà 3x3 - ngôi nhà được thiết kế với cấu trúc “module” kết nối đặc biệt - đã được tạo ra từ nhu cầu hòa hợp trong - ngoài đó.

Nằm trong khuôn viên của một khu vườn thuộc khu vực xã Suối Cao, tỉnh Đồng Nai, Nhà 3x3 mang vẻ ngoài hòa hợp với khung cảnh nông thôn bởi dáng vẻ khiêm nhường. Để phù hợp với lối sống tối giản và thực hành thiền tập của gia chủ, các kiến trúc sư đến từ G+ Architects đã đưa ra các phương án độc đáo về cấu trúc và vật liệu cho Nhà 3x3.

3 x 3 = 9

Một bài toán nhỏ thể hiện phương án của G+ Architects đối với cấu trúc kết hợp 9 ô (khoảng không gian) theo module 2,4 x 2,4 mét. Theo đó, mỗi khu vực chức năng cơ bản được bố trí 1 ô, riêng khu vực bếp - phòng ăn và phòng khách - trà thất được ưu tiên bố trí 2 ô. Các module được ghép lại theo cấu trúc 3x3, tạo thành 9 không gian đóng - mở chủ động, thuận theo điều kiện sống tự nhiên, tối giản và khoa học.

Không chỉ đặc biệt ở cấu trúc ghép khối, ngôi nhà còn có phần tâm mái nhà lệch và hạ độ dốc so với kiểu mái truyền thống. Phần mái thấp cùng với khối module tạo nên tỉ lệ vừa đủ, không phô trương. Tâm mái lệch về phía vị trí trọng điểm để lấy ánh sáng tự nhiên, một hướng xử lý tưởng chừng bất quy tắc nhưng lại đảm bảo về quy chuẩn sẽ mang đến hiệu quả ánh sáng như mong muốn.

Ngôi nhà trong vườn mang dáng vẻ dần gũi khi được khoác một lớp áo từ vật liệu địa phương, bền vững với gỗ tràm và tấm lợp sinh thái onduline. Được thiết kế cho gia chủ có lối sống tối giản, bản thân ngôi nhà cũng giản dị, nhẹ nhàng. Với cấu trúc nhẹ - hệ khung thép, ngôi nhà có thể di dời khi thay đổi cơ cấu vườn tược, hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng nhanh chóng với không gian kết nối liên thông 9 ô thành 1, đơn giản mà đa nhiệm.

Nhà 3x3 giống như một khối gỗ linh hoạt, những mảnh ghép được kết nối với nhau và với bối cảnh khu vườn bên ngoài, hòa hợp như một thể thống nhất. Nhờ lối sống tối giản của gia chủ mà ngôi nhà cũng được đơn giản hóa những khái niệm về phân chia không gian, cũng không cần một đề bài hay câu chuyện nào cụ thể để tạo thành thiết kế. Nhờ vậy mà khi đứng giữa những thay đổi xung quanh, ngôi nhà có thể kể những câu chuyện khác nhau thật sinh động mỗi ngày.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm
Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất