, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/12/2021, 09:10

Nhà "hai trong một" của đồng bào Bru Vân Kiều ở Bản Sắt

KHÁNH NGÂN
(baodantoc.vn)
Trận lũ lịch sử hồi cuối năm 2020 khiến cho 34 hộ gia đình đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Sắt lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Sau hơn một năm ở trong những ngôi nhà bạt, nhà lán tạm bợ, giờ đây, người Bru Vân Kiều ở bản Sắt đã an cư trong những ngôi nhà kiên cố “2 trong 1”.
Người Bru Vân Kiều đã được an cư trong những ngôi nhà “2 trong 1”

Xa rồi nhà bạt tạm bợ

Trận lũ lịch sử cuối năm 2020, có lẽ đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) không bao giờ quên, nó đã trở thành một ký ức buồn!

Mưa to kéo dài, toàn bộ bản Sắt bị nước lũ gây ngập lụt, nhiều nhà nước lên tới nóc. Bà con trong bản đã hỗ trợ nhau đến ở trong những ngôi nhà cao hơn, chờ nước rút. Thế nhưng, ngay sau khi mưa vừa ngớt, người dân lại phát hiện ngọn núi cao phía sau bản có hiện tượng sạt lở. Khi tổ công tác của UBND xã Trường Sơn và Đồn Biên phòng Làng Mô tổ chức kiểm tra, thì phát hiện vết nứt lớn, kéo dài ngang triền núi có nguy cơ xảy ra sạt lở trên diện rộng, đe dọa tính mạng của người dân bản Sắt.

Trước tình huống khẩn cấp, chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng đã khảo sát vị trí, dựng nhà bạt, lán để sơ tán toàn bộ Nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chỉ trong một thời gian ngắn, 29 ngôi lán bạt đã được dựng ở khu vực đối diện bản Sắt cũ để người dân vận chuyển tài sản, di chuyển sang đây sinh sống tạm thời. Một lớp học cũng được Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương gấp rút dựng lên để không bị gián đoạn việc học tập của các cháu học sinh đồng bào DTTS.

Không để cho đồng bào DTTS ở bản Sắt sống lâu trong những ngôi nhà bạt, nhà lán tạm bợ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình và Ban Cứu trợ tỉnh đã kêu gọi nguồn hỗ trợ từ các địa phương để xây dựng toàn bộ nhà ở và nhà tránh lũ kết hợp trường học cho đồng bào DTTS tại bản Sắt. Dự kiến sẽ xây dựng 34 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ dân với số tiền 3.060.000.000 đồng. Với mức hỗ trợ 90 triệu đồng/nhà, các ngôi nhà được thiết kế theo mẫu nhà sàn, kiến trúc thẩm mỹ và phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của bà con. 

Hưởng ứng lời kêu gọi từ Quảng Bình, Ban Cứu trợ tỉnh Thái Bình đã hỗ trợ hoàn toàn kinh phí để xây dựng nhà cho bà con đồng bào DTTS ở bản Sắt. Bên cạnh đó, TP. Hà Nội cũng hỗ trợ 3,5 tỷ đồng để xây dựng trường học kết hợp với nhà tránh lũ cho bà con ở bản Sắt. Ngay sau đó, công trình được khởi công xây dựng, niềm vui đã hiện hữu trong mỗi người Bru Vân Kiều ở bản Sắt.

Sau lũ và trước nguy cơ sạt lở đất, người dân ở bản Sắt phải dời đến những ngôi nhà tạm để tránh rủi ro (ảnh tư liệu)

An cư trong những căn nhà mới

Đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Sắt vẫn đang lâng lâng trong niềm vui khôn tả. Họ đã được vào ở nhà mới, khang trang, lại còn có khả năng vượt lũ. Điều ước bao lâu nay là được ở trong những ngôi nhà an toàn của người Bru Vân Kiều ở bản Sắt đã trở thành hiện thực.

Bản Sắt có 34 hộ gia đình, thì cả 34 hộ đều được vào nhà mới. Mỗi ngôi nhà có diện tích xây dựng gần 40m², móng, cột, dầm bằng bê tông cốt thép kiên cố, sàn nhà và tường bao quanh làm bằng ván phủ phim chắc chắn, chống thấm nước, mái lợp tôn chống nóng. 

Điều đặc biệt, là những ngôi nhà này được xây dựng theo hình thức nhà sàn, vừa chắc chắn lại vừa có khả năng vượt lũ. Điều này phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán của đồng bào và công năng sử dụng, bà con rất hài lòng.

Niềm vui được nhân đôi khi vào nhà mới, còn được nhận quà

Trong căn nhà mới của mình, anh Hồ Biên tâm sự, bà con dân bản sợ nhất mùa mưa lũ, năm nào nơi đây cũng có lũ và sạt lở. Nay được về nhà mới, kiên cố lại có khả năng vượt lũ, ai cũng vui cái bụng! Chúng tôi còn vui hơn, khi trường học lại ở ngay bản, các cháu đi học thuận tiện. Khi lũ lớn, lại có chỗ trú ngụ an toàn. Giờ thì chúng tôi chỉ có yên tâm làm ăn để nâng cao đời sống.

Ngoài 34 ngôi nhà được trao cho bà con, bản Sắt còn được đầu tư thêm một căn nhà cộng đồng, vừa là trường học và là nơi tránh lũ lớn cho người dân bản Sắt. Nhà cộng đồng được đầu tư 3,5 tỷ đồng. Bao gồm 1 phòng học cho bậc tiểu học, 1 phòng học cho các cháu mầm non và 2 phòng nội trú cho giáo viên cắm bản.

Đến mỗi gia đình, nghe tiếng cười rạng rỡ của người già, ánh mắt vui mừng của trẻ con mới thấy được niềm hạnh phúc mà tình cảm của cộng đồng, chính quyền địa phương đưa đến cho bà con đồng bào DTTS. 

Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, ông Nguyễn Văn Nhì phấn khởi trong niềm vui chung với bà con: “Sau những ngày dài ăn ở tạm bợ, giờ đây đồng bào Bru Vân Kiều đã an cư trong những ngôi nhà an toàn của chính họ. Là lãnh đạo, thấy bà con vui, hạnh phúc chúng tôi cũng thấy an lòng”.

Những ngôi nhà kiên cố “2 trong 1” giúp cho đồng bào DTTS ở bản Sắt yên tâm, ổn định cuộc sống lâu dài; đồng thời là nhà cộng đồng tránh lũ kết hợp trường học...,đang khẳng định hơn tinh thần đoàn kết dân tộc, không để ai ở lại phía sau, nhất là đối với đồng bào các DTTS, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất