, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/11/2021, 14:19

Nhà hát cải lương Việt Nam đưa hình tượng Thúy Kiều lên sàn diễn

PHẠM TUẤN
(nongnghiep.vn)
Nhà hát cải lương Việt Nam vừa tổng duyệt vở "Nguyễn cầm ca – Kiều" dựa theo Truyện Kiều của Nguyễn Du để chuẩn bị ra mắt phục vụ công chúng sau giãn cách.
Hình tượng Thúy Kiều trên sàn diễn Nhà hát cải lương Việt Nam.

Nhà hát cải lương Việt Nam trong thời gian tạm đóng cửa vì Covid-19, đã tranh thủ dàn dựng vở “Nguyễn cầm ca – Kiều”. Đã hơn một lần đưa hình tượng Thúy Kiều lên sàn diễn, Nhà hát cải lương Việt Nam quyết định đầu tư vở “Nguyễn cầm ca – Kiều” với sự kết hợp công phu của mỹ thuật, âm nhạc, trang phục và múa.

Vở “Nguyễn cầm ca – Kiều” do nhà văn Nguyễn Hiếu viết kịch bản cảm tác theo Truyện Kiều của Nguyễn Du, và Nghệ sĩ Ưu tú Phan Ngọc Chi chuyển thể cải lương. Vở “Nguyễn cầm ca – Kiều” xuất hiện trên sân khấu Nhà hát cải lương Việt Nam qua tài năng đạo diễn của Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai.

Truyện Kiều của Nguyễn Du là tác phẩm quen thuộc với đại bộ phận công chúng. Hệ thống tình tiếng và ngôn ngữ bay bổng của Truyện Kiều có giá trị kích thích sáng tạo của nhiều loại hình nghệ thuật khác, trong đó có cải lương.

Tuy nhiên, dịch chuyển từ trang thơ sang sàn diễn vẫn luôn thách thức các nghệ sĩ cải lương, làm sao phát huy được kịch tính mà vẫn bảo đảm được vẻ đẹp riêng của Truyện Kiều. Vở “Nguyễn cầm ca – Kiều” vừa lên sân khấu Nhà hát cải lương Việt Nam là vở mới nhất trong hàng chục vở cải lương đã khai thác Truyện Kiều.

Từ vở “Nguyễn cầm ca – Kiều” hôm nay, cũng là dịp để khán giả suy tư về Truyện Kiều với cải lương. Từ năm 1920, gánh hát Tân Thinh đã treo hai câu đối khẳng định sứ mệnh của cải lương khá rõ ràng: “Cải cách hát ca theo tiếng bộ/ Lương truyền tuồng tích sánh văn minh”. Cho nên, thay vì đeo bám vào những tuồng tích nước ngoài, giới cải lương lấy Truyện Kiều để phụng sự văn hóa dân tộc.  

Năm 1922, vở cải lương đầu tiên lấy cảm hứng từ Truyện Kiều được gánh hát thầy Năm Tú trình diễn ở Mỹ Tho. Từ đó đến nay, sân khấu cải lương có bộ ba về hình tượng Thúy Kiều khiến người hâm mộ say đắm là “Kim Vân Kiều” của soạn giả Trương Duy Toản, “Hoạn Thư tróc Kiều” của soạn giả Trương Quang Tiền và “Kiều du thanh minh” của soạn giả Phạm Đình Khương.

Một cảnh trong vở cải lương "Nguyễn cầm ca - Kiều".

Qua nghệ thuật cải lương, những người yêu Truyện Kiều soi rọi lẽ đời, lẽ người để thấy vẫn còn đó “những điều trông thấy mà đau đớn lòng” bởi những tai ương “làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền”.

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết không chỉ thực hiện vở cải lương bằng hình thức video đầu tiên về hình tượng Thúy Kiều vào năm 1989 mà còn tốt nghiệp đạo diễn ở Bulgaria với vở diễn “Thúy Kiều”.

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết từng nhận được đồng cảm của đồng nghiệp, khi tâm sự: “Học theo Tố Như tiên sinh, kẻ hậu bối chúng ta mong cũng chỉ “mua vui một vài trống canh” nên nương cậy vào Truyện Kiều mà chuyển thể – sáng tạo cũng không ngoài ngu ý tìm hiểu thêm cái hay cái đẹp của văn học nước nhà. Đồng thời bày tỏ tình yêu nối liền viên ngọc quý Truyện Kiều với nghệ thuật cải lương”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất