, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/11/2021, 14:19

Nhà hát cải lương Việt Nam đưa hình tượng Thúy Kiều lên sàn diễn

PHẠM TUẤN
(nongnghiep.vn)
Nhà hát cải lương Việt Nam vừa tổng duyệt vở "Nguyễn cầm ca – Kiều" dựa theo Truyện Kiều của Nguyễn Du để chuẩn bị ra mắt phục vụ công chúng sau giãn cách.
Hình tượng Thúy Kiều trên sàn diễn Nhà hát cải lương Việt Nam.

Nhà hát cải lương Việt Nam trong thời gian tạm đóng cửa vì Covid-19, đã tranh thủ dàn dựng vở “Nguyễn cầm ca – Kiều”. Đã hơn một lần đưa hình tượng Thúy Kiều lên sàn diễn, Nhà hát cải lương Việt Nam quyết định đầu tư vở “Nguyễn cầm ca – Kiều” với sự kết hợp công phu của mỹ thuật, âm nhạc, trang phục và múa.

Vở “Nguyễn cầm ca – Kiều” do nhà văn Nguyễn Hiếu viết kịch bản cảm tác theo Truyện Kiều của Nguyễn Du, và Nghệ sĩ Ưu tú Phan Ngọc Chi chuyển thể cải lương. Vở “Nguyễn cầm ca – Kiều” xuất hiện trên sân khấu Nhà hát cải lương Việt Nam qua tài năng đạo diễn của Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai.

Truyện Kiều của Nguyễn Du là tác phẩm quen thuộc với đại bộ phận công chúng. Hệ thống tình tiếng và ngôn ngữ bay bổng của Truyện Kiều có giá trị kích thích sáng tạo của nhiều loại hình nghệ thuật khác, trong đó có cải lương.

Tuy nhiên, dịch chuyển từ trang thơ sang sàn diễn vẫn luôn thách thức các nghệ sĩ cải lương, làm sao phát huy được kịch tính mà vẫn bảo đảm được vẻ đẹp riêng của Truyện Kiều. Vở “Nguyễn cầm ca – Kiều” vừa lên sân khấu Nhà hát cải lương Việt Nam là vở mới nhất trong hàng chục vở cải lương đã khai thác Truyện Kiều.

Từ vở “Nguyễn cầm ca – Kiều” hôm nay, cũng là dịp để khán giả suy tư về Truyện Kiều với cải lương. Từ năm 1920, gánh hát Tân Thinh đã treo hai câu đối khẳng định sứ mệnh của cải lương khá rõ ràng: “Cải cách hát ca theo tiếng bộ/ Lương truyền tuồng tích sánh văn minh”. Cho nên, thay vì đeo bám vào những tuồng tích nước ngoài, giới cải lương lấy Truyện Kiều để phụng sự văn hóa dân tộc.  

Năm 1922, vở cải lương đầu tiên lấy cảm hứng từ Truyện Kiều được gánh hát thầy Năm Tú trình diễn ở Mỹ Tho. Từ đó đến nay, sân khấu cải lương có bộ ba về hình tượng Thúy Kiều khiến người hâm mộ say đắm là “Kim Vân Kiều” của soạn giả Trương Duy Toản, “Hoạn Thư tróc Kiều” của soạn giả Trương Quang Tiền và “Kiều du thanh minh” của soạn giả Phạm Đình Khương.

Một cảnh trong vở cải lương "Nguyễn cầm ca - Kiều".

Qua nghệ thuật cải lương, những người yêu Truyện Kiều soi rọi lẽ đời, lẽ người để thấy vẫn còn đó “những điều trông thấy mà đau đớn lòng” bởi những tai ương “làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền”.

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết không chỉ thực hiện vở cải lương bằng hình thức video đầu tiên về hình tượng Thúy Kiều vào năm 1989 mà còn tốt nghiệp đạo diễn ở Bulgaria với vở diễn “Thúy Kiều”.

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết từng nhận được đồng cảm của đồng nghiệp, khi tâm sự: “Học theo Tố Như tiên sinh, kẻ hậu bối chúng ta mong cũng chỉ “mua vui một vài trống canh” nên nương cậy vào Truyện Kiều mà chuyển thể – sáng tạo cũng không ngoài ngu ý tìm hiểu thêm cái hay cái đẹp của văn học nước nhà. Đồng thời bày tỏ tình yêu nối liền viên ngọc quý Truyện Kiều với nghệ thuật cải lương”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất