, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 23/11/2021, 18:35

Nhà khoa học cảnh báo nguy cơ "vi khuẩn vũ trụ" làm hại Trái đất

PHƯƠNG LINH
(laodong.vn)
Rủi ro vi khuẩn ngoài hành tinh xâm nhập Trái đất thông qua hoạt động thám hiểm không gian ngày càng gia tăng của con người đang được các nhà khoa học cảnh báo.
Các nhà khoa học cảnh báo về nguy cơ vi khuẩn ngoài hành tinh xâm nhập Trái đất thông qua các sứ mệnh thám hiểm không gian ngày càng tăng của con người. Ảnh: Getty/AFP

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Bioscience, tác giả Anthony Ricciardi của Đại học McGill ở Canada và các cộng sự đã đề cập đến nguy cơ ô nhiễm sinh học từ không gian và nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp an toàn sinh học để hạn chế mối đe dọa này.

Vi khuẩn không gian gây rủi ro cho Trái đất

Từ năm 2013 các nhà khoa học đã cảnh báo các vi sinh vật có khả năng kháng bức xạ có thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của không gian và tiềm ẩn nguy hiểm cho các sứ mệnh lấy mẫu đất đá từ vũ trụ mang về Trái đất để nghiên cứu, và thậm chí có thể phá hủy cơ hội phát hiện sự sống của chúng ta ở những nơi khác trong Hệ Mặt trời.

Vì con người chưa phát hiện ra sự sống ngoài hành tinh, kể cả sự sống của vi khuẩn, nên rủi ro hiện tại là không đáng kể. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các chủng vi khuẩn trong không gian hoàn toàn chưa được biết đến trên Trái đất. Chúng phát triển từ vi khuẩn có nguồn gốc Trái đất trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS - một môi trường độc đáo và biệt lập.

Khả năng đưa vi khuẩn vào môi trường không gian theo cách này và sau đó mang hậu duệ đã tiến hóa của chúng về nhà cho thấy mối quan ngại của các nhà nghiên cứu không chỉ dành cho Trái đất. Họ cũng cảnh báo về trường hợp vi khuẩn được đưa đến các thế giới ngoài hành tinh như sao Hỏa và phát triển mạnh ở đó.

Vi khuẩn trên Trái đất có thể được đưa đến các hành tinh bên ngoài như sao Hỏa và phát triển mạnh ở đó. Ảnh: NASA

Các tác giả nói rằng những cuộc xâm lược sinh học như vậy có thể được so sánh với những thảm họa thiên nhiên hoặc thảm họa công nghệ khủng khiếp như động đất mạnh hoặc phóng xạ hạt nhân vì nó hiếm khi xảy ra nhưng gây ra hậu quả khôn lường.

Nghiên cứu đề xuất phải có biện pháp phòng ngừa rủi ro thích hợp: "Các quy trình phát hiện sớm, đánh giá mối nguy cơ, phản ứng nhanh và quy trình ngăn chặn hiện được áp dụng cho các loài xâm lấn trên Trái đất có thể được điều chỉnh để đối phó với các nhân tố xâm lấn tiềm ẩn ngoài Trái đất".

Các cuộc xâm lấn trong nội bộ hành tinh Trái đất

Các tác giả chỉ ra rằng các cuộc xâm lược ngoại lai tương tự đã từng xảy ra trên Trái đất khi nhiều vùng hoang sơ trên hành tinh của chúng ta đã bị ô nhiễm sau các chuyến du ngoạn từ các vùng khác gây đe dọa đến tính bền vững của hệ sinh thái và lợi ích của con người.

Nghiên cứu viết: "Do các hoạt động của con người, tốc độ lây lan của vi sinh vật ngoại lai, động vật không xương sống, động vật có xương sống và thực vật trên khắp hành tinh cao chưa từng có và chưa có dấu hiệu dừng lại".

Các tác giả chỉ ra rằng ngay cả những vùng núi cao, vùng cực và đại dương sâu xa nhất của Trái đất cũng đã bị xâm chiếm. Chẳng hạn bằng chứng gần đây cho thấy con người đã vô tình đưa vi khuẩn đường ruột kháng thuốc vào hệ sinh thái Nam Cực, vi khuẩn này đã lây nhiễm sang động vật hoang dã như chim biển và hải cẩu.

Con người đã và đang làm ô nhiễm không gian

Một ví dụ nổi bật về việc con người phát động "cuộc xâm lược ngoài hành tinh" vào một thế giới khác mặc dù chỉ là vô tình, đã xảy ra vào năm 2019 khi sứ mệnh Beresheet của Israel hạ cánh xuống Mặt trăng. Chiếc tàu này chở theo hàng nghìn con bọ gấu nước, một loài động vật cực nhỏ được biết đến với khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cực cao và cực lạnh hay điều kiện chân không của không gian hoặc bức xạ cực mạnh. Tàu Beresheet không hạ cánh theo kế hoạch mà bị rơi xuống bề mặt Mặt trăng và mất liên lạc với Trái đất.

Các cuộc thử nghiệm được tiến hành sau vụ va chạm cho thấy mặc dù là loài sống dai nhưng các sinh vật cực nhỏ này khó có thể sống sót sau cú va chạm trên bề mặt Mặt Trăng.

 Hàng nghìn con bọ gấu nước được đưa lên Mặt trăng trong sứ mệnh Beresheet của Israel. Ảnh: NASA

Trong kết luận ở bài báo nghiên cứu, các tác giả đề xuất cần có sự hợp tác hơn nữa giữa các nhà sinh vật học và các nhà sinh vật vũ trụ để nâng cao các giao thức quốc tế hiện có về an toàn sinh học cho hành tinh, bao gồm cả Trái đất và các thiên thể ngoài Trái đất có thể có sự sống.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất