, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 14/08/2022, 18:52

Nhà máy khai thác Bitcoin được thưởng triệu đô vì nỗ lực… tiết kiệm điện

BẠCH NGÂN
Giữa cuộc khủng hoảng về năng lượng đang diễn ra, bang Texas đã trợ cấp tiền điện cho một công ty chuyên khai thác bitcoin vì sự tình nguyện cắt giảm điện năng.

Theo PC Gamers, Riot Blockchain, một công ty khai thác bitcoin có trụ sở tại Texas (Mỹ), đã được bù đắp toàn bộ chi phí điện năng của một tháng nhờ trợ cấp Nhà nước. Công ty đạt được điều này bằng cách tự nguyện tắt một số hệ thống khai thác của mình trong tháng 7, từ đó kiếm được hàng triệu tín dụng thanh toán tiền điện vì đã góp phần vào việc ổn định lưới điện ở Texas.

Vào tháng 7, Riot Blockchain đã khai thác được 318 bitcoin với giá trị khoảng 6,88 triệu USD (giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái), nhưng bù lại công ty được trao tặng khoản tín dụng thanh toán tiền điện trị giá 9,5 triệu USD vì không “ngốn” điện từ lưới điện ERCOT vốn đang trong tình trạng khủng hoảng về cung cấp năng lượng cho cư dân Texas.

Nhờ vào chính sách giảm tải sử dụng điện của chính mình, Riot Blockchain dường như đã khai thác được gần 7 triệu USD bitcoin về cơ bản là hoàn toàn miễn phí trong cả tháng.

Nhà máy khai thác bitcoin của Riot Blockchain tại Texas.

Trong một thông cáo báo chí, CEO của Riot Blockchain, Jason Les, tuyên bố rằng “khi được áp dụng cho chi phí điện năng dự kiến ​​trong tháng, các khoản tín dụng được trợ cấp sẽ giúp loại trừ khoản thanh toán tiền điện của Riot trong tháng 7”.

“Bằng cách trả lại lượng điện cho lưới điện ERCOT trong thời gian cao điểm, Riot ước tính rằng các khoản tín dụng điện và các lợi ích khác từ hoạt động cắt giảm hệ thống khai thác của công ty ước tính trị giá 9,5 triệu USD, lớn hơn đáng kể sự suy giảm về bitcoin khai thác được".

Điều này có nghĩa là Riot vẫn có thể khai thác hàng triệu bitcoin và hóa đơn tiền điện được thanh toán bằng tiền thuế của bang Texas.

Về lượng điện năng mà Riot đã giúp Texas tiết kiệm là giảm tổng cộng 11.717 megawatt giờ trong tháng 7, đủ để cung cấp điện cho 13.121 hộ gia đình có mức sống trung bình trong một tháng.

Trong khi đó, theo báo cáo trên tờ Texas Tribune, người dân ở Texas đang phải trả thêm ít nhất 50% chi phí điện vào mùa hè này khi nhiệt độ tăng cao kỷ lục, đẩy cao nhu cầu đối với lưới điện của bang này.

Tính đến năm 2022, có 35% trong tổng số các hoạt động khai thác bitcoin diễn ra ở Mỹ, tạo ra khoảng 20 triệu tấn khí thải carbon. Cho thấy việc khai thác được 1 bitcoin sẽ “ngốn” lượng điện năng tiêu thụ tương đương với một hộ gia đình Mỹ trong hơn 50 ngày.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất