, //, :: GTM+7

Nhà máy nước thi công ì ạch, người dân gặp khó

NGỌC OAI
(SGGP)
Dù được UBND tỉnh Bình Định đưa vào danh mục công trình phải đầu tư khẩn, song từ năm 2019 đến nay, dự án nâng cấp Nhà máy nước sạch Mỹ Chánh (vốn đầu tư gần 40 tỷ đồng) vẫn chưa làm xong, khiến đời sống hàng ngàn người dân ở 3 xã Mỹ Chánh, Mỹ Cát, Mỹ Chánh Tây (huyện Phù Mỹ, Bình Định) gần như bị đảo lộn vì thiếu nước.
Người dân xã Mỹ Chánh chạy mua nước từng bữa để dùng, đời sống vô cùng khó khăn.

Nắng hạn từ đầu năm 2021 kéo dài dai dẳng, khiến những cánh đồng ven biển huyện Phù Mỹ khô khốc, cỏ dại bắt đầu cháy đỏ từng đám. Trời xế bóng, nắng càng thiêu đốt, nhưng người làng An Xuyên 3 (xã Mỹ Chánh) vẫn nườm nượp đổ ra ngoài tranh nhau mua từng can nước sạch mang về nhà. Cảnh “chạy nước” ở An Xuyên 3 đã diễn ra nhiều năm nay, ai nấy đều cắn răng chịu đựng.

Bà Hồ Thị Phúc (63 tuổi, thôn An Xuyên 3) cho biết: “Khổ nhất là khoảng 5 năm trở lại đây, khi nước ngầm bị xâm nhập mặn hết, Nhà máy nước sạch Mỹ Chánh cũ hết nước, dân làng nơi đây gần như tháng nào trong năm cũng phải “chạy nước” từng bữa. Mấy năm trước, nghe chính quyền thông báo có dự án nhà máy nước nâng cấp, sẽ sớm cấp nước đủ cho dân dùng. Nhưng chờ đợi mãi chẳng thấy tăm hơi nước sạch đâu, nên ai nấy rất bức xúc”.

Nhiều năm qua, để có nước dùng, gia đình bà Phúc tận dụng nước mưa hoặc phải mua nước. Trong làng An Xuyên 3, người khá giả thì mua mỗi xe nước lớn với giá 150.000 đồng về dùng, còn người nghèo thì đi gánh từng can nước với giá 1.500 - 2.000 đồng/can khoảng 30 lít.

“Có tháng nắng nóng, ra ngoài mua nước phải xếp hàng dài đợi lượt, rồi ngồi hứng nước chảy rỉ rả mất cả tiếng mới được mấy can. Ngày cao điểm, kể cả đêm hôm cũng phải tranh thủ để đi mua nước về dùng chứ không thì gay go”, bà Trương Thị Vân (55 tuổi, thôn An Xuyên 3) than.

Không chỉ người dân thôn An Xuyên 3 mà người dân 6 thôn ven biển khác của xã cũng chịu cảnh thiếu nước sạch trong nhiều năm qua. Ngoài Mỹ Chánh, một số thôn ở các xã Mỹ Cát, Mỹ Chánh Tây cũng đang thiếu nước sạch trầm trọng trong mùa khô. 

Đợt hạn hán năm 2019, có trên 3.000 hộ dân các xã Mỹ Chánh, Mỹ Cát, Mỹ Chánh Tây thiếu nước sạch, buộc chính quyền huy động quân đội dùng xe chuyên dụng cấp nước cho dân. Từ năm 2019, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo UBND huyện Phù Mỹ khẩn trương thực hiện dự án nâng cấp Nhà máy nước sạch Mỹ Chánh.

UBND Bình Định đưa dự án này vào danh mục công trình cần phải được đầu tư khẩn. Chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh quyết liệt, nhưng ngành chức năng UBND huyện Phù Mỹ lại tỏ ra rất trì trệ. Dù trước đó, tại cuộc họp vào tháng 4-2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã từng phê bình UBND huyện Phù Mỹ vì sự chậm trễ trên. 

Theo ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh, dự án nâng cấp Nhà máy nước sạch Mỹ Chánh vẫn đang trong quá trình lắp đặt đường ống dẫn nước, mọi thứ vẫn chưa xong. Hiện, khoảng 1.500 hộ dân tại 7 thôn ven biển của xã vẫn đang thiếu nước sạch. Với tiến độ thi công hiện tại, nếu nhanh nhất thì phải tháng 6, tháng 7 tới mới có nước giải hạn cho người dân. 

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy huyện Phù Mỹ, cho biết, trước mắt, chưa thể hoàn thành nâng cấp Nhà máy nước sạch Mỹ Chánh, đề nghị các ngành chức năng và chính quyền các xã tận dụng những nguồn nước tại chỗ để đảm bảo đời sống người dân. Trong tình hình khô hạn căng thẳng, chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Phù Mỹ) cần sớm đấu nối nguồn nước để cung cấp nước cho từng nhóm, từng điểm dân cư, đảm bảo không để người dân thiếu nước, không có nước sinh hoạt.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất