, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 24/12/2022, 08:35

Nhà mới xây ở Tokyo phải lắp đặt tấm pin mặt trời

MINH TRÍ
(theo Asahi Shimbun)
Nhằm kéo giảm khí thải carbon trong nhà dân, chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản vừa ban hành quy định các tòa nhà và nhà dân mới xây phải lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời.
Mái nhà gắn tấm pin mặt trời ở Tokyo. Ảnh: Asahi Shimbu

Quy định này sẽ khiến Tokyo là nơi đầu tiên ở Nhật buộc nhà tiền chế mới xây phải có tấm pin năng lượng mặt trời. Quy định vừa được công bố hôm 15/12/2022 và sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2025. 

Theo quy định mới, bất kỳ việc thực hiện xây dựng mới các công trình lớn, hay nhỏ cũng sẽ phải lắp đặt tấm pin điện mặt trời. Tuy nhiên, chính quyền Tokyo sẽ hạ chỉ tiêu về sản lượng điện từ các tấm pin mặt trời cho mỗi nhà thầu xây dựng hoặc công ty cung cấp nhà ở, tùy theo số nhà họ xây cùng các tiêu chuẩn khác. 

Theo chính quyền Tokyo, mỗi năm thành phố này có khoảng 50.000 nhà và cao ốc xây mới, 20.800 công trình trong số đó sẽ cần lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời. 

Lượng khí thải CO2 từ giao thông tại thủ đô Nhật Bản đã giảm đáng kể trong 20 năm qua. Lượng khí thải đo được là 8,7 triệu tấn trong năm tài khóa 2020, giảm 49,3% so với năm tài khóa 2000. 

Ngược lại, lượng khí thải CO2 từ các hộ gia đình ở Tokyo đã tăng lên đáng kể trong cùng thời gian trên. Có 17,05 triệu tấn khí thải trong năm tài khóa 2020, bằng 132,9% so với mức trong năm tài khóa 2000.

Dù người dân đã sử dụng nhiều xe điện cùng các phương thiện thải khí thấp ở Tokyo, nhưng số dân đã tăng 17% trong thời gian đó - một yếu tố chính đằng sau sự gia tăng lượng khí thải. 

Thêm vào đó, tỷ lệ sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà rất thấp, bất chấp sự tập trung đông đúc của các ngôi nhà và tòa nhà ở Tokyo. Thủ đô của Nhật Bản có khoảng 2,67 triệu tòa nhà và nhà ở, nhưng chỉ khoảng 100.000 công trình (chỉ đạt 4%) có gắn bảng pin mặt trời.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời khổng lồ với các tấm pin khổng lồ có công suất 1.000 kilowatt trở lên cũng rất hiếm ở Tokyo, nơi không có nhiều không gian mở. Chính quyền Tokyo ước tính các quy định năng lượng mặt trời mới sẽ giúp có thêm 40.000 kW điện/năm. 

Thủ đô Nhật hiện mỗi năm sản xuất 646.000 kW từ điện mặt trời và sản lượng điện sẽ tăng 6% nhờ quy định lắp đặt bảng pin mặt trời. Tuy nhiên, một số người lo ngại chi phí lắp đặt và quản lý các tấm pin mặt trời, ước tính khoảng 1 triệu yên (7.280 đô la) cho mỗi ngôi nhà.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố lý giải rằng người dân vẫn sẽ được hưởng lợi từ việc lắp đặt các tấm pin mặt trời vì chúng giúp tiết kiệm điện hoặc bán được điện cho lưới điện quốc gia. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất