, //, :: GTM+7

Nhà nông góp công xây nông thôn mới

Thu Hà
(Dân Việt)

Giúp đỡ 1.036 hộ thoát nghèo

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là động lực phát triển nông nghiệp, nông thôn nên các cấp Hội ND tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc với sự quyết tâm cao. Hội ND tỉnh đã ký kết chương trình hành động với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và 12 sở, ban, ngành liên quan, thống nhất các nội dung cụ thể, rõ việc trong hoạt động góp phần xây dựng NTM. 100% Hội ND cấp huyện, cấp xã đã nắm vững chủ trương, lộ trình và xây dựng chương trình hành động thực hiện hiệu quả phong trào “Chung sức xây dựng NTM”.

 nha nong gop cong xay nong thon moi hinh anh 1

Ông Vũ Thành Long - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ninh trao tặng giống cây thanh long ruột đỏ cho hội viên ND thôn Làng Mới, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ. Ảnh: Phạm Thế Toàn

5 năm qua, Hội ND các cấp đã trực tiếp vận động hội viên ND hiến trên 500.000 m2 đất, tự nguyện tháo dỡ 9.400m tường rào để xây dựng hạ tầng nông thôn, các công trình phúc lợi công cộng; đóng góp 50,1 tỷ đồng; 202.085 ngày công lao động, sửa chữa và xây mới 602,6 km đường liên thôn; 963,3 km kênh mương… 

 

Theo đó, các cấp Hội ND đã tập trung các giải pháp hỗ trợ ND phát triển sản xuất. Từ năm 2013 đến năm 2015, Hội ND các cấp tích cực xây dựng, triển khai 10 dự án, mô hình giảm nghèo góp phần xây dựng NTM tại các xã khó khăn trong tỉnh.  Điểm sáng đáng chú ý, là phong trào ND thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do Hội ND phát động. Phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần khích lệ hội viên, ND tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ. Đến nay số hộ đạt tiêu chuẩn SXKD giỏi các cấp là 51.065 hộ. Các hộ SXKD giỏi đã tạo việc làm cho trên 12.000 lao động, đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng các quỹ ở địa phương, tham gia ủng hộ giúp đỡ 3.245 hộ hội viên nghèo, khó khăn nhiều loại cây, con giống, ủng hộ và cho vay không lãi 11,3 tỷ đồng vốn phát triển sản xuất, trực tiếp giúp đỡ 1.036 hộ ND vuơn lên thoát nghèo.

Hỗ trợ 1.399 hộ nông dân vay vốn

Ông Bùi Minh Thanh – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Để thúc đẩy phong trào, các cấp hội ND ngoài khích lệ, động viên hội viên, ND trong tỉnh phát huy nội lực, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất kinh doanh, khai thác có hiệu quả nội lực, tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Hội ND tỉnh còn chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp ký kết chương trình phối hợp; tăng cường “liên kết 4 nhà”; đẩy mạnh các hoạt động tín chấp giúp hội viên vay vốn; hướng dẫn, vận động hội viên ND áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất”.

Thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, trong 5 năm (2011-2015) Hội ND các cấp của Quảng Ninh đã tạo điều kiện cho 1.399 hộ ND vay vốn với số tiền 33,891 tỷ đồng thông qua 106 dự án phát triển sản xuất. Các dự án này được triển khai tập trung theo các ngành nghề, sản phẩm chủ lực của từng địa phương và Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP).

Để giúp ND có vốn làm ăn, các cấp Hội ND các cấp tỉnh Quảng Ninh đã  chủ động phốp hợp với các ngân hàng, tín chấp giúp 29.018 hộ ND vay 657 tỷ đồng phục vụ sản xuất, nâng cao đời sống. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tổ chức dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 155.800 lượt hội viên, ND; phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn tư vấn cho ND sản xuất thông qua các hình thức hợp tác, theo chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản.

 

Thu Hà (Dân Việt)

Bình luận

Xem nhiều

Chiều tối 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hiệp quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập LHQ (24/10/1945 - 24/10/2021).

Chỉ cách thành phố Hải Phòng 30km, nằm trong vịnh Lan Hạ và liền kề với Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), quần đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) sở hữu tiềm năng du lịch rất lớn với sự đa dạng sinh học khó nơi nào sánh bằng.Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về.


Mặc dù lực lượng chức năng của xã Tam Tiến, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, nghiêm cấm săn bắt chim cò, nhưng vẫn còn một số hộ dân vẫn thường xuyên đặt bẫy bắt cò trắng.

Nem chua xứ Huế là một đặc sản, bởi nó có sự giao thoa giữa ẩm thực cung đình và dân gian, là một món ngon hấp dẫn và không quá đắt đỏ.

Nam bộ là vùng đất mới, được khai phá cách nay hơn 3 thế kỉ. Khi mới đến khẩn hoang đất đai, cư dân đã phải đương đầu với môi trường thiên nhiên hoang dã đầy bất trắc rủi ro. Ở buổi ban đầu ấy, khi ốm đau bệnh hoạn, con người lại cũng chỉ có thể dựa vào thiên nhiên.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất