, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 25/11/2022, 06:03

Nhà nông Nhật Bản chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô

QUANG MINH
Do giá nhập khẩu các loại ngũ cốc tăng cao, ngày càng nhiều nông dân Nhật Bản chuyển từ trồng lúa sang trồng ngô và các loại ngũ cốc dùng để nuôi gia súc.

Theo báo Yomiuri Shimbun ngày 23/11, nhu cầu về gạo tăng chậm ở thị trường Nhật cũng khiến tăng tốc sự chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại ngũ cốc và chính phủ Nhật đang xem xét khả năng mở rộng việc hỗ trợ cho các nhà nông chuyển đổi từ trồng lúa sang ngũ cốc. 

Nhà nông Atsunori Suzuki kiểm tra ruộng ngô- Ảnh: Yomiuri Shimbun

Nhu cầu gạo giảm vì dân Nhật đổi thói quen ăn uống

Atsunori Suzuki, 49 tuổi, từng trồng 40 hecta lúa ở vùng Sakura thuộc tỉnh Chiba. Từ năm 2021, ông bắt đầu trồng ngô để làm thức ăn cho gia súc, trên vài lô đất từng dùng để trồng lúa. Sự chuyển đổi này vì thu hoạch ngô mất ít công lao động hơn trồng lúa. Tuy nhiên, trại gà mua ngô của ông gần đây đã đề nghị tăng sản lượng, do đó Suzuki đã lên kế hoạch tăng gấp đôi diện tích trồng ngô từ năm 2023. 

Nhật Bản có truyền thống dựa vào nhập khẩu từ 70 đến 80% thức ăn chăn nuôi của mình. Tuy nhiên, người chăn nuôi gia cầm và các loài gia súc khác đang tăng mua ngũ cốc trồng trong nước.

Theo Bộ Nông- Lâm- Ngư nghiệp Nhật, trong năm 2022 nước này có 1.251.000 hecta đất trồng lúa, giảm 52.000 hecta so với mùa vụ 2021. Nhu cầu sử dụng gạo giảm do tỷ lệ sinh con giảm và do người Nhật đổi thói quen ăn uống. 

Ngược lại, diện tích trồng ngô và lúa làm thức ăn chăn nuôi trong mùa vụ 2022 tăng năm thứ hai liên tiếp, tăng 37.000 hecta lên 549.000 hecta. Sự chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau quả, trái cây và lúa mì cũng tăng nhanh.

Bộ Nông – Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản cũng lên kế hoạch trợ giá trong 5 năm cho những nông dân chuyển từ trồng lúa sang trồng các loại ngũ cốc. Kinh phí hỗ trợ là 25 tỷ Yen. 

Bùn thải có thể chuyển thành phân bón- Ảnh: Yomiuri Shimbun

Tận dụng bùn thải làm phân bón

Trong khi đó, vì giá nguyên liệu hóa chất tiếp tục tăng cao, chính phủ Nhật đang hướng tới việc sử dụng bùn thải từ quá trình xử lý nước thải làm phân bón.

Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, chỉ khoảng 10% trong số khoảng 2,3 triệu tấn bùn thải thải ra hàng năm ở Nhật được sử dụng làm phân bón, sau khi đã qua quá trình khử nước và lên men. 

Bộ đã phân bổ 31 triệu Yen trong đề nghị ngân sách để giúp mở rộng việc sử dụng phân bón được làm từ bùn thải trong năm 2023. 

Ngoài ra, bộ này còn có kế hoạch cử nhân viên đến các cơ sở chuyển đổi bùn thải thành phân bón để phân tích thành phần hóa học của chúng, với mục đích công khai tính an toàn và đặc tính của loại phân bón này, vốn giàu nitơ và axit photphoric và hỗ trợ rất nhiều cho việc trồng trọt. 

Chính phủ Nhật nhận thấy kế hoạch này có hai kết quả tích cực: sản xuất phân bón trong nước và giá cả luôn ở mức thấp. Nhìn về tương lai, Nhật Bản hy vọng tất cả bùn thải có thể được biến thành phân bón ở những khu vực có nhu cầu cao.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất