, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/07/2022, 18:10

Nha Trang tìm cách phục hồi rạn san hô chết ở biển Hòn Mun

PHÚ KHÁNH
(sggp.org.vn)
Ngày 26/7, UBND TP Nha Trang vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thực hiện các giải pháp xử lý thực trạng suy giảm rạn san hô ở khu bảo tồn biển Hòn Mun, thuộc vịnh Nha Trang.

Thời gian qua, Ban quản lý vịnh Nha Trang đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn cùng cơ quan chức năng thực hiện nghiên cứu, khảo sát và làm rõ nguyên nhân khi nhiều rạn san hô bị chết trắng ở dưới đáy biển Hòn Mun và các khu vực để đưa ra các giải pháp khắc phục.

Nha Trang tìm cách phục hồi rạn san hô chết ở biển Hòn Mun ảnh 1
Rạn san hô dưới đáy biển Hòn Mun chết trắng, tan hoang

Trung tâm Nhiệt đới Việt Nam sẽ trồng thí điểm phục hồi rạn san hô tại một số điểm tại Hòn Mun và các khu vực trên vịnh Nha Trang, theo phương pháp giá thể Ribbon. Việc trồng thí điểm này dựa trên cơ sở kế thừa các kết quả đề tài nghiên cứu khoa học mà trước đây đơn vị đã thực hiện.

Đồng thời, Viện Khoa học và Công nghệ Khai thác thủy sản Nha Trang (Đại học Nha Trang) cũng trồng san hô bằng phương pháp Biorock tại Hòn Mun. Phương pháp Biorock là phương pháp kích thích bằng điện tích tạo điều kiện hình thành các bề mặt phù hợp cho các hợp tử san hô bám vào và phục hồi cá thể mới.

Sau đó, các đơn vị liên quan sẽ lựa chọn phương pháp tối ưu để xây dựng kế hoạch, phương án phục hồi diện rộng đối với vịnh Nha Trang trong việc phục hồi rạn san hô. Tại khu vực trồng san hô sẽ được lắp các phao phân vùng, biển hiệu cũng như gắn camera năng lượng mặt trời để giám sát.

Nha Trang tìm cách phục hồi rạn san hô chết ở biển Hòn Mun ảnh 2
Nhiều người mê lặn biển chứng kiến cảnh san hô suy giảm, chết hàng loạt

Ngoài việc trồng phục hồi rạn san hô, UBND TP Nha Trang còn đề nghị thành lập Đội công tác liên ngành trên vịnh.

Trong đó, Công an, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng các đơn vị liên quan tham gia, xây dựng kế hoạch thực hiện tuần tra 24/24h để kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm trên vịnh Nha Trang…

Với những nội dung từ báo cáo trên, UBND TP Nha Trang đã tham mưu cơ chế, giải pháp tài chính và phối hợp với Sở Tài chính rà soát hỗ trợ kinh phí phương tiện hoạt động để đảm bảo các điều kiện cho Ban quản lý vịnh Nha Trang thực hiện tốt nhiệm vụ.

Cụ thể hơn, UBND TP Nha Trang đề nghị tỉnh Khánh Hòa cấp 7,3 tỷ đồng cho Ban quản lý vịnh Nha Trang tạm ứng hoạt động trong 6 tháng cuối năm và thực hiện các nhiệm vụ cấp thiết. Vì thế, thành phố kiến nghị tỉnh xem xét, sớm phê duyệt chủ trương thực hiện

Trước đó, ngày 21-6, trong kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Khạnh Hòa, do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của hai cơn bão lớn vào năm 2019 và năm 2021, khiến san hô tại Vịnh Nha Trang bị suy giảm.

Thêm vào đó việc khai thác trái phép, nạo vét, xây dựng các công trình ven biển sai quy định, xả thải trong hoạt động du lịch…, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hệ sinh thái trong vịnh bị biến đổi.

Từ đó, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu TP Nha Trang tạm dừng hoạt động ở một số khu vực trong vịnh Nha Trang, nhất là đảo Hòn Mun để bảo vệ các rạn san hô và hệ sinh thái biển. Đồng thời, yêu cầu chính quyền bảo vệ nghiêm ngặt khu vực Hòn Mun, và phối hợp các chuyên gia, viện nghiên cứu đánh giá đầy đủ thực trạng các rạn san hô ở vịnh, lập kế hoạch phục hồi.

Liên quan đến vấn đề trên, trước đó Báo SGGPO đã đăng tải nhiều thông tin, rạn san hô dưới đáy biển Hòn Mun bị hư hại. Hàng trăm m2 rạn san hô chết, phủ trắng một vùng; độ phủ san hô 7 năm trước hơn 50 %, nay chỉ còn dưới 10%.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất