, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 05/11/2021, 11:59

Nhà vườn ở TP.HCM giảm sản lượng để điều tiết giá hoa Tết

VINH QUANG
(vov.vn)
Hàng loạt nhà vườn tại TP.HCM chủ động giảm sản lượng hoa kiểng phục vụ dịp cao điểm Tết. Thu gọn sản xuất là cách các đầu mối cung ứng cắt lỗ, giữ giá để điều tiết thị trường khi sức mua dịp Tết năm 2021 dự báo sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19.
Nhà vườn duy trì sản xuất và chủ động kế hoạch giảm lượng hoa Tết còn khoảng gần 50% so với mọi năm

Thời điểm này ở các năm trước, người dân trồng hoa kiểng ở quận 12, huyện Củ Chi, Hóc Môn, TP.Thủ Đức... tất bật xuống giống để chuẩn bị cho vụ thu hoạch Tết thì năm nay hàng loạt nhà vườn đã chủ động giảm sản lượng.

Bà Trần Thị Năm, chủ vườn hoa trên đường Lê Thị Riêng, quận 12 cho biết, do lo ngại hoa Tết không có đầu ra nên đã thu hẹp diện tích trồng hoa từ 10.000m² xuống 4.000m²; dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 3.000 đến 4.000 chậu mào gà, vạn thọ, hướng dương.... Theo bà Năm, do giá vật tư, phân bón, giá nhân công tăng cao nên nhiều nhà vườn quyết định thu hẹp sản xuất, chấp nhận giảm thu nhập để hạn chế rủi ro.

Thị trường hoa Lan cành năm nay tập trung chủ yếu cho địa bàn TP.HCM.

"Lo dịch này kia bà con cũng sợ, nên chỉ trồng mỗi loại một ít bán cho mấy mối cũ, giờ mối thì trước Tết 15 ngày bạn hàng mới ghé lên. Bởi bây giờ dịch khó khăn, mà giá phân, tro tăng quá cao, trong đó khó khăn thì tro không có để trồng", bà Năm cho biết.

Tương tự như các vườn kiểng ở quận 12, nhiều nhà vườn trồng các loại cây kiểng có giá trị cao như: lan, mai... cũng hạn chế cho ra cành, kết bông vì lo ngại giao thông đi lại còn khó khăn, thương lái ép giá.

Bà Nguyễn Thị Bé, chủ vườn lan Minh Dũng thuộc xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM cho hay: Dịch bệnh kéo dài khiến nhu cầu hoa chơi Tết cũng sẽ giảm mạnh, song nhà vườn cũng chủ động duy trì sản xuất với khoảng gần 50% sản lượng so với mọi năm, phần còn lại vẫn bảo tồn. Thị trường năm nay tập trung chủ yếu cho địa bàn TP.HCM, còn thị trường các tỉnh miền Trung và phía Bắc sẽ điều tiết lại sản lượng.

Theo khuyến cáo các nhà cung ứng Mai dịp Tết, cần cân đối sản lượng, kích cỡ và giá thành phù hợp.

"Đợt này phải chấp nhận, hết dịch bệnh bà con sẽ có kế hoạch khác. Hiện nay bà con cũng đừng làm cho thương lái dựa vào đó dìm thị trường hoa, mua rẻ hoa của bà con. Giá mà giảm thì sẽ khủng hoảng, nhiều nhà vườn thiệt hại lắm. Thật sự nếu nhà vườn có tầm nhìn thì chẳng thà bỏ, còn không muốn bỏ thì sản xuất ít thôi", bà Bé nói.

Theo ông Phạm Lâm Chính Văn, Giám đốc Trung tâm khuyến nông TP.HCM, do khó khăn về kinh tế, dịch bệnh vẫn còn ảnh hưởng nên nhu cầu tiêu thụ hoa Tết dự báo sẽ khó khăn. Ông Văn khuyến cáo, bà con nông dân không nên mở rộng sản xuất, cần duy trì ở mức phù hợp hoặc chủ động giảm sản lượng, nhất là chủng loại chậu kiểng có giá trị cao, để tránh tình trạng dư thừa dẫn đến thiệt hại cho nhà vườn.

"Tết ngoài chuyện người dân trưng bày trong nhà, thì còn nhu cầu phục vụ du lịch, nhà hàng khách sạn, khai trương sau Tết... lượng hàng tiêu thụ ở đối tượng này rất lớn. Tuy nhiên qua theo dõi, dự báo về tình hình dịch bệnh từ ngành Y tế cho thấy Tết này việc đi lại giao lưu sẽ còn hạn chế hơn cả năm rồi nữa nên dự báo việc tiêu thụ cũng sẽ khá chậm", ông Văn cho hay.

Trên địa bàn TP.HCM có khoảng 2.000 vườn hoa kiểng, chủ yếu cung ứng nhóm lan, mai, nhóm hoa nền và nhóm bonsai. Với việc thu hẹp sản xuất, giảm sản lượng cho thấy bà con đang có hướng đi phù hợp trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất