, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/11/2021, 11:32

Nhà vườn Tây Nguyên khát nhân công hái cà phê

ĐÌNH CƯƠNG
(tuoitre.vn)
Do ảnh hưởng của COVID-19, các nhà vườn ở Tây Nguyên vô cùng khó khăn khi tìm kiếm người hái cà phê, cần hàng trăm ngàn lao động cho công việc này.
Các tỉnh Tây Nguyên đang thiếu hàng chục triệu công hái cà phê - Ảnh: Đình Cương

Ngày 15/11, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện tỉnh này cần tới hơn 13 triệu công lao động trong vụ thu hoạch cà phê năm nay. 

Cà phê là cây trồng chủ lực của Đắk Nông với tổng diện tích trên 130.000ha, trong đó diện tích cho thu hoạch vào khoảng 120.000ha, sản lượng năm 2021 ước đạt trên 330.000 tấn. Với giá bán bình quân 40.000 đồng/kg, tổng giá trị ước đạt trên 13.200 tỉ đồng.

Trong 2 tháng cao điểm thu hoạch cuối năm 2021, Đắk Nông cần trên 230.000 lao động. Trong khi lao động tại địa phương chỉ đáp ứng khoảng 50%, số nhân công còn lại phải thuê mướn từ các địa phương khác.

Tuy nhiên, hiện nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nên số lao động thu hoạch này rất hạn chế, dự báo sẽ thiếu hụt khoảng 115.000 lao động so với các năm trước.

Tại Đắk Lắk, thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết tỉnh này có hơn 200.000ha cà phê, với sản lượng gần 500.000 tấn. Với số lượng cà phê như trên, tỉnh này cần gần 15 triệu ngày công lao động để thu hái.

Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum hiện cũng có hơn 114.000ha cà phê. Hằng năm lực lượng lao động tại chỗ cũng chỉ đáp ứng lần lượt khoảng 60% và 40%, còn lại là lao động thời vụ từ các tỉnh miền Trung đến.

Còn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 162.129ha cà phê, cho thu hoạch với năng suất bình quân đạt 3,2 tấn/ha, sản lượng ước đạt 518.603 tấn nhân. Dự kiến, lượng công cần thiết phục vụ cho nhu cầu thu hoạch cà phê niên vụ năm nay khoảng gần 8 triệu ngày công lao động. Hiện lao động tại chỗ chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu thực tế.

Anh Trịnh Văn Thuận (ngụ thôn Đồng Tiến, xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa) có 1,6ha cà phê. Năm nay do không tìm được người hái, anh chỉ tận dụng các thành viên trong nhà hái dần trong 2-3 tháng tới.

"Mọi năm có lao động ở các tỉnh miền Trung, miền Tây lên thì công hái không khó khăn lắm, giá hái khoán cũng chỉ 1.000 đồng/kg. Năm nay, giá hái phải 1.400 đồng/kg nhưng cũng không đủ người", anh Thuận nói.

Để khắc phục tạm thời tình trạng trên, các tỉnh đã có văn bản khuyến cáo các địa phương rà soát, tận dụng lao động tại chỗ, huy động các tổ chức đoàn thể, thành lập các tổ, nhóm liên kết giữa các hộ theo khu vực, thực hiện đổi công. Ưu tiên nhân công cho các vườn chín trước để hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển; tránh việc lợi dụng tình hình khan hiếm lao động để đẩy giá nhân công lên cao.

Trong trường hợp dịch lây lan rộng và phức tạp, các địa phương có thể phải làm việc trực tiếp với cơ quan quân sự địa phương để thống nhất, có văn bản báo cáo đề xuất UBND tỉnh, cơ quan quân sự cấp tỉnh xem xét huy động các lực lượng vũ trang tham gia hỗ trợ người dân thu hái cà phê.

Nhộn nhịp tuyển người hái cà phê online

Trên các trang mạng xã hội ở Đắk Nông, các bài viết tìm công hái cà phê luôn nhiều tương tác. Có đến hàng trăm bình luận thỏa thuận giá công ngay trên mạng. Nhiều nhà vườn tích cực đăng tìm nhân công đã chủ động được lao động từ đầu mùa, tận dụng được khoảng thời gian giá cà phê đang ở mức trên 40.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Hải Hậu (ngụ xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong) cho biết hiện nay rất nhiều người trẻ tìm việc trong thời gian ở quê tránh dịch. Những người này thường dễ dàng tiếp cận với mạng xã hội. Nhiều tháng qua đã hình thành các "chợ" việc làm online để người tìm và người lao động dễ dàng thỏa thuận.

"Thay vì phải tự đi tìm nhân công, chúng tôi chỉ cần một bài đăng có đầy đủ thông tin như địa điểm, diện tích, giá cả thì sẽ nhận được rất nhiều phản hồi của người dùng mạng xã hội. Ai có nhu cầu việc làm, họ sẽ trao đổi với chủ vườn để thỏa thuận công hái", anh Hậu chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất