, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 03/12/2021, 07:45

Nhạc rap về bảo vệ môi trường lấy chất liệu từ ca dao, tục ngữ

HẢI NAM - LÊ KHÁNH
(nongnghiep.vn)
Bản rap “Giảm nhựa ngay thôi, giảm nhựa là do chính tôi” đã tiếp lửa, truyền cảm hứng đến ngư dân trong việc hình thành ý thức và lối sống xanh bảo vệ môi trường.

Thực hiện kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương ngành thủy sản, giai đoạn 2020-2030 và khuôn khổ chiến dịch “Truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ đối với rác thải nhựa đại dương trong cộng đồng ngư dân và người nuôi trồng thủy sản” với sự tài trợ của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Báo Nông nghiệp Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Tổng cục Thuỷ sản, WWF trân trọng giới thiệu đến bà con ngư dân bài rap “Giảm nhựa ngay thôi, giảm nhựa là do chính tôi” với giai điệu trẻ trung, vui tươi về chủ đề bảo vệ môi trường.

Thông điệp bảo vệ môi trường qua lời bài hát

Lời bài hát mộc mạc nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa về cuộc sống, giảm rác thải để bảo vệ môi trường.

"Chưa thể gác lại chủ đề muôn thủa vấn đề của rác thải vì chẳng phải chuyện của riêng ai,

nên cứ kệ cho mọi thứ vụt qua tai.

Ta nên nghĩ chuyện tương lai,

trái đất sẽ ra sao khi rác độc hại mãi tồn tại chất lên thành núi nên ta đừng có dại sử dụng nhựa đến đây cần bỏ lại.

Đi chợ dùng làn chứ không dùng nilon.

Đựng đồ vào túi vải, chứ không dùng túi bóng.

Ta không muốn một ngày loài người bị vùi trong sợ hãi chực chờ xin thiên nhiên hãy mủi lòng.

Không thể để mọi thứ trở nên quá trễ.

Mỗi người một tay nó là quá dễ.

Xưa như trái đất, đất này là đất mẹ, mẹ giờ đã già cả đến lúc mẹ cần chở che..."

Lời bài Rap lấy chất liệu dân gian/

Nhạc rap về bảo vệ môi trường lấy cảm hứng từ ca dao dân gian

"Sắm túi ba gang không phải để đựng vàng

Mình là dân chơi dùng nó để đựng hàng

Tặng con rừng vàng, tặng cháu biển bạc

Quà tặng cho thế hệ sau đừng là một biển rác”

Bài rap sôi động do ca sĩ P.Windy sáng tác và trình bày, được lấy cảm hứng từ ca dao dân gian, hứa hẹn sẽ truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ về việc giảm ô nhiễm nhựa, bảo vệ môi trường một cách mới mẻ và chân thật nhất.

Thông qua dòng nhạc rap mà các bạn trẻ luôn yêu thích, hy vọng mỗi người tiêu dùng trẻ sẽ ý thức được giảm rác thải nhựa là việc cần làm ngay hôm nay vì sức khỏe của bản thân, của những người thân yêu và vì thiên nhiên trong lành.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất