, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 08/02/2022, 18:33

Nhân bản heo biến đổi gene để phục vụ ghép tạng

MINH CHÂU
(sggp.org.vn)
Tại Đại học Ludwig Maximilian Munich (Đức), các nhà khoa học đang lên kế hoạch nhân bản heo biến đổi gene để phục vụ cho việc cấy ghép tạng. Những con heo biến đổi gene dự kiến sẽ được nhân bản trong năm nay, và việc cấy ghép cho người bằng nội tạng của những con heo này sẽ được thực hiện sau 3 năm nữa.

Tại Đức, hơn 8.000 người đang nằm trong danh sách chờ để được hiến tạng.

Heo có quá trình trao đổi chất tương tự như con người, vì vậy các nhà khoa học hy vọng nội tạng của chúng sẽ phù hợp với con người nếu chúng được biến đổi gene.

Chuyên gia phẫu thuật cấy ghép của Nga Mikhail Kaabak cho biết, việc chỉnh sửa gene sẽ khiến cho gene của heo có mức gần gũi nhất có thể về mặt di truyền đối với con người, không phải là về ngoại hình, mà về các thông số phản ứng từ chối của cơ quan hiến tặng.

Do sự chỉnh sửa này, bề ngoài của heo không thay đổi, nhưng tim và các cơ quan nội tạng khác của heo sẽ ít phản ứng loại bỏ hơn các cơ quan nội tạng nguyên bản, chưa được chỉnh sửa.

Nhân bản heo biến đổi gene để phục vụ ghép tạng ảnh 1
Một con heo thí nghiệm biến đổi gene của Đại học Ludwig Maximilian Munich.

Ca phẫu thuật cấy ghép tim heo cho người tại Mỹ hồi cuối năm 2021 đã tạo một bước tiến lớn trong việc động vật có khả năng trở thành đối tượng hiến tạng cho người. Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì quyền động vật phản đối những dự án như vậy. Họ cho rằng không nên dùng động vật làm “kho phụ tùng thay thế” cho con người.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.



Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6





Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất