, //, :: GTM+7

Nhân loại được dự đoán là thiếu nước uống

Sự nóng lên toàn cầu dẫn đến giảm nồng độ oxy trong các hồ nước ngọt nằm trong vùng ôn đới. Điều này đe dọa đa dạng sinh học và chất lượng nước uống, như quan điểm của một nhóm các nhà khoa học quốc tế có bài báo đăng trên tạp chí Nature.

Trái đất nóng lên ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng nước uống?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 4.500 hồ sơ nhiệt độ và oxy cho gần 400 hồ trên khắp thế giới, được thu thập từ năm 1941. Hầu hết các bản ghi chép dữ liệu dài hạn được thu thập ở vùng ôn đới, trải dài từ 23 đến 66 độ vĩ bắc và nam.

Thì ra, hồ mất oxy nhanh hơn 2,75-9,3 lần so với các đại dương. Kể từ năm 1980, nồng độ oxy trong các hồ khảo sát của vùng ôn đới đã giảm 5,5% ở bề mặt và 18,6% ở đáy. Điều này gắn với sự gia tăng nhiệt độ nước ngọt, trong vòng hơn một thập kỷ qua chỉ số này là 0,38 độ C. Nồng độ oxy hòa tan trong nước ở bề mặt giảm 0,11 miligam/lít trong cùng thời gian.

Mặc dù hồ chỉ chiếm khoảng ba phần trăm bề mặt đất của Trái đất, nhưng chúng chứa một lượng lớn đa dạng sinh học của hành tinh. Sự gia tăng nhiệt độ cũng thúc đẩy sự nhân lên của tảo lam (vi khuẩn lam), chúng thải ra chất độc gây nguy hiểm cho sự tồn tại của các sinh vật sống khác. Trong những hồ như vậy, ở đáy sâu có rất ít oxy do các lớp khác nhau khó trộn lẫn. Còn trên bề mặt thì ngược lại, mức oxy hòa tan tăng lên, đó là dấu hiệu của sự nở hoa của tảo lam.

Nồng độ oxy giảm cũng có thể dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn kỵ khí tạo ra khí metan. Kết quả là, các hồ sẽ bắt đầu thải ra nhiều khí nhà kính hơn, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Mong muốn tìm được cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế, thời gian qua, nông dân ở các địa phương đã nhạy bén trong tìm hiểu, chọn lựa những giống cây trồng mới để canh tác.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất