, //, :: GTM+7

Nhân loại được dự đoán là thiếu nước uống

Sự nóng lên toàn cầu dẫn đến giảm nồng độ oxy trong các hồ nước ngọt nằm trong vùng ôn đới. Điều này đe dọa đa dạng sinh học và chất lượng nước uống, như quan điểm của một nhóm các nhà khoa học quốc tế có bài báo đăng trên tạp chí Nature.

Trái đất nóng lên ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng nước uống?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 4.500 hồ sơ nhiệt độ và oxy cho gần 400 hồ trên khắp thế giới, được thu thập từ năm 1941. Hầu hết các bản ghi chép dữ liệu dài hạn được thu thập ở vùng ôn đới, trải dài từ 23 đến 66 độ vĩ bắc và nam.

Thì ra, hồ mất oxy nhanh hơn 2,75-9,3 lần so với các đại dương. Kể từ năm 1980, nồng độ oxy trong các hồ khảo sát của vùng ôn đới đã giảm 5,5% ở bề mặt và 18,6% ở đáy. Điều này gắn với sự gia tăng nhiệt độ nước ngọt, trong vòng hơn một thập kỷ qua chỉ số này là 0,38 độ C. Nồng độ oxy hòa tan trong nước ở bề mặt giảm 0,11 miligam/lít trong cùng thời gian.

Mặc dù hồ chỉ chiếm khoảng ba phần trăm bề mặt đất của Trái đất, nhưng chúng chứa một lượng lớn đa dạng sinh học của hành tinh. Sự gia tăng nhiệt độ cũng thúc đẩy sự nhân lên của tảo lam (vi khuẩn lam), chúng thải ra chất độc gây nguy hiểm cho sự tồn tại của các sinh vật sống khác. Trong những hồ như vậy, ở đáy sâu có rất ít oxy do các lớp khác nhau khó trộn lẫn. Còn trên bề mặt thì ngược lại, mức oxy hòa tan tăng lên, đó là dấu hiệu của sự nở hoa của tảo lam.

Nồng độ oxy giảm cũng có thể dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn kỵ khí tạo ra khí metan. Kết quả là, các hồ sẽ bắt đầu thải ra nhiều khí nhà kính hơn, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu

Tags

Bình luận

Xem nhiềuVườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003; và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào năm 2015. Nơi đây ẩn chứa những hang động khổng lồ và bí ẩn, trong đó phải kể đến hang Pygmy – là hang động lớn thứ 4 thế giới.


Những người trẻ lớn lên trong thời buổi Internet và công nghệ, không thiếu những kết nối và không gian để kết bạn...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Để có lá chuối bán trong thời gian dài, cứ định kỳ 15 ngày, chị Cảnh lại thu hoạch một lần và luân phiên cho đến khi hết diện tích.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất