, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 14/07/2022, 10:56

Nhân rộng diện tích dừa hữu cơ - giải pháp “cứu vãn” dừa Bến Tre rớt giá

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL
(vov.vn)
Hiện nay, trái dừa thương phẩm ở tỉnh Bến Tre đang gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu dẫn đến “cung vượt cầu”. Dừa khô rớt giá và tồn đọng rất nhiều do tắc đầu ra. Một trong những giải pháp để cứu vãn tình trạng này là phải nhân rộng diện tích cây dừa hữu cơ theo hướng liên kết với DN.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, trong 6 tháng qua, nhà vườn trong tỉnh tiếp tục nhân rộng thêm gần 2.900ha vườn dừa hữu cơ sản xuất theo chuỗi liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp chế biến dừa. Như vậy, đến nay, toàn tỉnh Bến Tre đã phát triển được hơn 16.000ha dừa hữu cơ, vượt kế hoạch đề ra, chiếm 20,7% so với tổng diện tích dừa trong tỉnh. Các địa phương nhân rộng nhiều diện tích dừa hữu cơ là huyện Giồng Trôm 5.600ha, Mỏ Cày Nam 4.800ha, Bình Đại 2.581ha, Thạnh Phú 1.800ha. Hiện, Bến Tre có trên 9.500ha dừa hữu cơ đạt chuẩn và được chứng nhận.

Nhà vườn tỉnh Bến Tre thu hoạch dừa tươi lấy nước.
Nhà vườn tỉnh Bến Tre thu hoạch dừa tươi lấy nước.

Thực tế cho thấy, dù dừa rớt giá, ế ẩm nhưng các mô hình sản xuất dừa hữu cơ có liên kết với doanh nghiệp vẫn tiêu thụ bình thường, giá trên dưới 30.000 đồng/chục quả. Trong 6 tháng qua, 8 doanh nghiệp ở tỉnh Bến Tre đã tiêu thụ dừa hữu cơ của nhà vườn đối với dừa lấy nước được hơn 1,2 triệu trái; dừa hữu cơ công nghiệp hơn 25,7 triệu trái.

Trái dừa hữu cơ hiện đầu ra rất ổn định.
Trái dừa hữu cơ hiện đầu ra rất ổn định.

Hiện nay, các ngành chức năng và chính quyền các địa phương ở tỉnh Bến Tre đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nhà vườn nhân rộng diện tích dừa hữu cơ để đảm bảo đầu ra ổn định.

Trái dừa khô tại tỉnh Bến Tre tồn đọng số lượng lớn.
Trái dừa khô tại tỉnh Bến Tre tồn đọng số lượng lớn.

"Giải pháp để phát triển cây dừa hữu cơ trong thời gian tới là ngành phối hợp với doanh nghiệp, chính quyền địa phương, hội Nông dân các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân  chuyển đổi dừa hữu cơ. Tập huấn nâng cao nặng lực cho cán bộ hội Nông dân về nông nghiệp hữu cơ, các tiêu chuẩn hữu cơ và kỹ thuật canh tác dừa hữu cơ. Ngành phối hợp các doanh nghiệp, chính quyền địa phương tổ chức tập huấn cho nông dân sản xuất dừa hữu cơ, tư vấn kỹ thuật canh tác dừa hữu cơ”, ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre chia sẻ./.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất