, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 14/07/2022, 15:12

Nhang Vạn Thọ tỏa hương

BÍCH DUNG
Lê Thị Kiều My sinh năm 1984, sống tại thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, Nha Trang (Khánh Hoà). Cô hiện là chủ một cơ sở làm nhang thảo mộc từ hoa vạn thọ và một số loại cỏ cây có hương thơm tự nhiên…
Chị Lê Thị Kiều My phơi nhang sau khi làm xong sản phẩm.Cánh hoa Vạn Thọ sau khi xé.

Trước khi bén duyên với nghề, Kiều My đã từng làm rất nhiều công việc để kiếm sống như giao dịch viên, quản trị nội dung web, trợ lý công ty. Vì căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ phải hạn chế ngồi máy tính lâu nên không thể tiếp tục công việc văn phòng, My nghỉ việc, về quê.

Từ chiếc gối nhồi lá đinh lăng của mẹ

Nhờ mùi hương dễ chịu tỏa ra từ chiếc gối nhồi bông gòn tự nhiên trộn với lá đinh lăng mẹ làm để giúp My giảm bớt những cơn đau vai gáy hàng đêm mà Kiều My bắt đầu làm quen với các loài thảo mộc. Việc tìm tòi, nghiên cứu thảo mộc giúp Kiều My sống gần hơn với thiên nhiên, yêu thích cây cỏ hơn. Cũng từ đó, cô nuôi ý tưởng sẽ biến các loại thảo mộc tự nhiên thành sản phẩm gì đó phục vụ cho con người.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình theo đạo Phật, thắp nhang trên bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên là việc My phải làm mỗi ngày. Mùi khói nhang khiến cô nghĩ đến mùi hương tự nhiên của các loại thảo mộc...

“Dâng hương là để mong cầu bình an, sức khỏe nhưng một nén nhang với nhiều hóa chất độc hại thì điều mong cầu đó liệu có còn ý nghĩa?”, My chia sẻ. Với ý nghĩ đó, Kiều My quyết định sẽ tạo mùi cho nhang từ cây cỏ thiên nhiên.

Tết đến, hoa vạn thọ ở quê My nở vàng khắp sân vườn, ruộng rẫy. Hoa vạn thọ nở, mùi hương hoa lan khắp nơi, xua cả lũ muỗi bay xa. Nhận thấy hương hoa vạn thọ có chút mùi vị của trầm, lại dịu ngọt man mác phù hợp với không gian thờ cúng trang nghiêm nên Kiều My nảy ra ý tưởng làm nhang từ hoa vạn thọ.

Chưa từng có kiến thức về nghề làm nhang, My đi khắp những cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm nhang để hỏi thăm về công thức sản xuất căn bản. Khi nắm được bản chất vấn đề, từ những cánh hoa khô, từ chiếc máy xay tiêu của bố, My đã cho ra đời những cây nhang thảo mộc với vẻ bề ngoài sần sùi, nứt nẻ nhưng mùi hương của chúng mang lại rất thân thiện, tinh tế, và điều đặc biệt, cảm giác dễ chịu vô cùng.

Cánh hoa Vạn Thọ sau khi xé.

“Khi bắt tay vào thực hiện, khó khăn đầu tiên là tìm và duy trì nguồn nguyên liệu. Thời gian đầu, nguyên liệu bị hạn chế, rong rủi tìm mấy ngày trời không có. Có những lúc muốn buông xuôi, cứ nghĩ mình không đủ duyên... Giữa lúc tôi muốn từ bỏ nhất thì cũng là lúc tôi tìm được lối thoát. Một người cùng đam mê thảo mộc, đã thấy thông tin của tôi trên mạng xã hội. Họ gọi tôi đúng lúc đó và chia sẻ, cung cấp nguyên liệu cho tôi. Có phải do tôi làm sản phẩm tâm linh nên may mắn chăng? Tôi không rõ, chỉ biết sau khi vượt qua được ngưỡng đó, tôi tự tin và càng quyết tâm hơn”, My nói.

Không ngừng tìm tòi, học hỏi

Tay ngang vào nghề, mỗi công đoạn đều có những khó khăn riêng, những nén nhang đầu tiên được làm ra vừa sần sùi, vừa nứt nẻ, cây thì cong, cây thì thẳng, lúc cháy lúc tắt, chưa kể làm thế nào để giữ được tối đa mùi hương đặc trưng của hoa vạn thọ...

Cánh hoa Vạn Thọ sau khi nghiền thành bột.

My cho biết mình chọn hoa vạn thọ để làm nhang vì ngoài việc hoa có hương thơm nhẹ nhàng, kỵ muỗi, giúp xoa dịu tinh thần rất hiệu quả thì còn vì Kiều My muốn giúp đỡ các chủ vườn hoa tiêu thụ hoa sau Tết. Và hơn thế, ý nghĩa to lớn còn được khơi gợi ngay trong chính cái tên của bông hoa. Vạn thọ mang theo ý nghĩa cầu mong bình an, cầu chúc cho ông bà, cha mẹ luôn được khỏe mạnh, trường thọ.

“Từ công thức đến bao bì tôi đều phải tìm tòi, học hỏi từ đầu, hư không biết bao nhiêu mẻ nhang. Bột ít kết dính sẽ khiến nhang bị nứt nhưng nếu nhiều thì nhang sẽ bị tắt. Nhang thông thường người ta cho thêm bột cháy nhưng tôi kiên quyết không vì muốn sản phẩm của mình hoàn toàn thảo mộc, tự nhiên”, Kiều My chia sẻ.

Khánh Hoà là địa phương chuyên về trầm hương nên hầu hết cơ sở làm nhang ở đây cũng tập trung làm nhang trầm hương. Chính vì vậy, Kiều My lại càng quyết tâm với sản phẩm nhang thảo mộc từ hoa vạn thọ. “Tôi muốn mình có lối đi riêng, mặt khác, tôi phải tìm cho mình một thị trường ngách chứ đơn thương độc mã lại không có tay nghề giỏi thì làm sao “chinh chiến” nổi với đại đa số những người có kinh nghiệm lâu năm về nhang trầm hương”, My cho biết. Cô nói thêm: “Lúc đầu, khách hàng mua chủ yếu là người quen, mua để ủng hộ. Sau thì có thêm một số người mua vì thấy lạ. Đến lúc dùng qua sản phẩm của bên mình, họ bắt đầu thấy thích nên mua thêm và giới thiệu cho người quen, cứ vậy mà khách hàng của mình ngày một nhiều”.

Nhang từ hoa Vạn Thọ được đóng gói trong bao bì đẹp.

Hiện tại, Kiều My đang nỗ lực từng bước để mở rộng thị trường với 5 dòng sản phẩm có mùi hương đinh lăng, hương khuynh diệp, hương quế, hương trầm thảo mộc và hương vạn thọ. My cho biết thời gian tới cô sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thể làm ra các loại nhang hương thảo mộc khác nếu chúng đạt đủ 3 tiêu chí: có hương thơm thanh tịnh, hương có tác dụng hỗ trợ tốt cho sức khỏe người dùng và có nguồn nguyên liệu ổn định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất