Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, nguyên nhân của sự sụt giảm này đến từ việc nhu cầu tiêu thụ nhìn chung vẫn yếu, các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước kỳ vọng giá có thể tiếp tục giảm sâu hơn do đó vẫn đang có tâm lý hạn chế mua hàng.
Bên cạnh đó, theo Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, khô đậu tương là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất về giá trị trong các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong khi nguyên liệu nhập khẩu chiếm đến 85 - 90% giá thành. Nhằm hỗ trợ cho ngành chăn nuôi trong nước, Chính phủ đã có chính sách điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng lúa mì từ 3% xuống 0%, ngô giảm từ 5% xuống 2% từ đầu năm 2022.
Tuy nhiên, việc thuế nhập khẩu đối với khô đậu tương vẫn giữ nguyên trong khi đây là mặt hàng có giá trị nhập khẩu cao nhất và là nguyên liệu chính để sản xuất cám cho lợn và thủy sản gây áp lực rất lớn lên chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi.