, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 16/03/2022, 13:14

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc dự báo tăng mạnh

SƠN TRANG
(nongnghiep.vn)
Nhập khẩu tôm vào Trung Quốc dự báo tăng mạnh trong năm nay khi nước này nới lỏng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu, qua đó tạo cơ hội cho tôm Việt Nam.
Nhập khẩu tôm của Trung Quốc dự báo tăng mạnh trong năm nay. Ảnh: TL.
Nhập khẩu tôm của Trung Quốc dự báo tăng mạnh trong năm nay. Ảnh: TL.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Trung Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất thế giới với các kênh dịch vụ ẩm thực quy mô khổng lồ.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng từ 1,4 tỷ USD năm 2018 lên 3,7 tỷ USD năm 2021. Năm 2021, nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc tăng 12% đạt 611.000 tấn. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn thứ 4 cho thị trường này sau Ecuador, Ấn Độ và Thái Lan.

Năm 2022, nhập khẩu tôm của Trung Quốc được dự báo tăng mạnh, nhất là khi nguồn cung tôm lớn là Ecuador đang có kế hoạch giành lại thị phần trên thị trường Trung Quốc sau khi bị sụt giảm trong năm 2020 và 2021 do bị phát hiện coronavirus trên bao bì sản phẩm.

Trong 5 năm (2016 - 2020), xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc tăng từ 436 triệu USD năm 2016 lên 526 triệu USD năm 2020, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 9%/năm.

Tuy nhiên, năm 2021, xuất khẩu tôm sang thị trường này giảm mạnh khi chỉ đạt 412,4 triệu USD, giảm 22% so với năm 2020. Nguyên nhân là do trong năm qua, Trung Quốc kiểm soát chặt nhập khẩu trước tác động của dịch Covid-19.

Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu từ nhiều công ty Ấn Độ, Ecuador và một số nước châu Á, đồng thời có động thái đẩy mạnh tiêu thụ thủy sản nội địa thay vì nhập khẩu. Hơn nữa, họ theo đuổi chính sách “zero Covid”, quy định kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 tại các cảng nhập khẩu cả đường hàng không, đường biển và biên giới của Trung Quốc, qua đó, tạo nhiều khó khăn cho xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Trong năm nay, tính từ đầu năm đến giữa tháng 2, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 23 triệu USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù, xuất khẩu vẫn đang giảm nhưng tốc độ giảm đã thấp hơn so với đà giảm của năm ngoái.

VASEP nhận định, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay dự kiến phục hồi khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu nghiêm ngặt.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất