, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 06/04/2022, 14:45

Nhật Bản ghi nhận trường hợp động vật có vú đầu tiên nhiễm cúm gia cầm

LÊ KIÊN
Ngày 05/04, Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết, nước này đã ghi nhận một con cáo chết do bị nhiễm cúm gia cầm ở vùng Hokkaido. Đây là trường hợp cúm gia cầm đầu tiên được phát hiện trên động vật có vú.
Một con cáo ở Nhật Bản được cho là trường hợp động vật có vú đầu tiên bị nhiễm cúm gia cầm. Ảnh: Straits Times

Akane Shoji - một quan chức của Bộ Môi trường Nhật Bản chia sẻ, con cáo này được cho là đã ăn thịt một con chim hoang dã nghi ngờ bị nhiễm bệnh cúm gia cầm trước đó.

Ngày 04/03, một báo cáo của cơ quan chức năng cho biết, đã có 5 con quạ trước đó được xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm. Số quạ này phát hiện có hàm lượng mầm bệnh cao trong đợt thí nghiệm thứ hai.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, vào hồi tháng 11 năm ngoái, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản đã nâng  cảnh báo về dịch cúm gia cầm lên mức cao. Cơ quan chức năng địa phương cũng đã thường xuyên tiến hành kiểm tra lấy mẫu phân tích trên nhiều xác chết của chim và gia cầm. 

Quan chức Bộ Môi trường Nhật Bản cho rằng, dựa trên các dữ liệu phân tích của nước ngoài về trường hợp động vật có vú bị nhiễm bệnh, việc lây lan giữa cáo với nhau được cho là khó xảy ra. Tuy nhiên, cơ quan chức năng nước này sẽ tiếp tục theo dõi tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến trong khu vực để có giải pháp đối phó kịp thời. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất