, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 06/07/2022, 15:42

Nhật Bản hỗ trợ FAO giải quyết vấn đề bảo quản ngũ cốc ở Ukraine

TTXVN
(nhandan.vn)
Ngày 5/7, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết tổ chức này đã nhận được 17 triệu USD từ Nhật Bản để giúp giải quyết vấn đề cất giữ và bảo quản ngũ cốc ở Ukraine, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc trong bối cảnh giá lương thực toàn cầu vẫn gần ở mức cao kỷ lục do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
Một cánh đồng lúa mỳ ở làng Mala Dyvitsya, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo FAO, số tiền trên sẽ giúp Ukraine, quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 4 thế giới, bảo quản ngũ cốc của mùa vụ thu hoạch vào tháng 7-8 tới.

Giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp và khả năng phục hồi của FAO, Rein Paulsen, cho rằng nông dân Ukraine đang nuôi sống chính họ và hàng triệu người trên khắp thế giới.

Do đó, việc bảo đảm khả năng sản xuất, lưu trữ nông sản an toàn và tiếp cận các thị trường thay thế của người nông dân Ukraine là vấn đề quan trọng trong việc tăng cường an ninh lương thực, đồng thời bảo đảm các nước phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu có thể cung cấp đủ ngũ cốc với chi phí hợp lý.

FAO cho biết Ukraine hiện vẫn còn 18 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu của mùa vụ năm ngoái tồn đọng trong các kho chứa, trong khi quốc gia này dự kiến sẽ thu được 60 triệu tấn nữa vào mùa vụ năm nay.

Các cảng của Ukraine ở Biển Đen đã ngừng hoạt động kể từ khi xảy ra cuộc xung đột với Nga hồi cuối tháng 2 năm nay, làm đình trệ hoạt động xuất khẩu đường biển khiến ngũ cốc tồn đọng tại các kho chứa của nước này.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá lương thực tăng vọt trong thời gian gần đây, gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và các cuộc biểu tình ở những quốc gia đang phát triển.

Hiện Ukraine đang nỗ lực xuất khẩu nông sản qua đường bộ, đường sông và đường sắt, nhưng những trở ngại về hậu cần đang hạn chế khối lượng xuất khẩu ở mức tối đa 2 triệu tấn/tháng.

Tổng thống Ukraine V. Zelensky cho biết ông đang làm việc với Liên hợp quốc để tìm cách thiết lập một hành lang an toàn, cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở Biển Đen.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất