, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 14/12/2022, 14:58

Nhật Bản phục hồi cách đánh cá bằng chim cốc

QUANG MINH
(theo Asahi Shimbun)
Lần đầu tiên sau 21 năm, hoạt động đánh bắt bằng chim cốc không bị buộc dây đã được hồi sinh ở Nhật Bản.
Chủ thả chim cốc vào ao. Ảnh: Asahi Shimbun

Trong một cuộc trình diễn, khi người chủ gọi, những con chim cốc quay trở lại bờ ao nhân tạo, cổ họng của chúng căng phồng cá. Khung cảnh giống như cách đánh bắt cá bằng chim cốc truyền thống được thực hiện ở nhiều vùng của Nhật Bản, ngoại trừ việc những con chim không bị buộc vào dây.

Trước đây, hoạt động đánh bắt cá bằng chim cốc buộc dây diễn ra ở dọc bờ sông Ujigawa là một đặc sản vào những đêm hè, đã được du khách ưa chuộng.

Những người câu cá trìu mến gọi những con chim này bằng biệt danh chung là "Utty". Khi đánh cá bằng chim cốc thông thường, một ngư dân điều chỉnh độ chặt của dây quấn quanh cổ chim cốc để ngăn chim nuốt cá sông mà nó bắt được. Chim cốc nhả cá ra khi ngư dân đẩy vào cổ họng nó.

Hoạt động đánh bắt cá bằng chim cốc không buộc dây được thực hiện độc quyền dọc theo sông Takatsugawa ở Masuda, tỉnh Shimane, cho đến khi truyền thống này bị ngừng lại vào năm 2001.

Chim cốc không buộc dây quay lại với chủ sau khi bơi. Ảnh: Asahi Shimbun

Mới đây, Hiệp hội Du lịch thành phố Uji đã khôi phục hoạt động đánh bắt cá bằng chim cốc không buộc dây sau khi huấn luyện một bầy 9 con chim cốc được ấp nhân tạo, sinh ra và lớn lên trong thành phố. Chúng đã trải qua 5 năm huấn luyện chuyên sâu để có thể bắt cá, kể từ tháng 9/2017. 

Những người đánh bắt cá bằng chim cốc nhận thấy con non dễ thuần hóa hơn so với đồng loại hoang dã của chúng và họ bắt đầu huấn luyện những con chim cốc từ khi chúng còn nhỏ để bắt cá.

Việc đánh cá bằng chim cốc xuất hiện sớm nhất trong “Biên niên sử Nhật Bản” và “Hồ sơ về các vấn đề cổ đại”, cả hai đều là sách lịch sử chính thức được biên soạn vào thế kỷ 8.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất