, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/07/2022, 05:53

Nhật Bản quyết xả nước thải từ Fukushima ra biển, TQ nổi nóng

Quốc Nam – RT
Quyết định xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển của Nhật Bản vấp phải phản ứng gay gắt từ Trung Quốc.

Khói bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong thảm họa sóng thần năm 2011 (ảnh: RT)

“Việc xả nước thải bị ô nhiễm hạt nhân của Fukushima có thể gây ảnh hưởng đến môi trường biển toàn cầu và sức khỏe của cộng đồng các nước ven Thái Bình Dương. Đây chắc chắn không phải vấn đề riêng của Nhật Bản”, Uông Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu hôm 24.7.

“Nếu Nhật Bản nhất quyết đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, nếu họ nhất quyết thực hiện bước đi gây nguy hiểm, họ chắc chắn phải trả giá cho hành động vô trách nhiệm của mình và để lại vết nhơ trong lịch sử”, ông Uông nói.

Trước đó, hôm 22.7, Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (NRA) đã phê chuẩn kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.

Tháng 3.2011, những cơn sóng thần cao tới 40 mét ập vào Fukushima đã khiến nhiều lò phản ứng trên địa bàn tỉnh này bị nhấn chìm. Chất phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân rò rỉ ra ngoài gây ra thảm họa nghiêm trọng, buộc hơn 160.000  người phải sơ tán ngay lập tức.

Thảm họa sóng thần cũng làm tê liệt nhà máy điện Fukushima Daiichi. Những năm sau đó, chính phủ Nhật đã đình chỉ hoạt động của nhiều lò phản ứng trên khắp đất nước và chi khoảng 300 tỷ USD để xử lý phóng xạ rò rỉ ở nhà máy điện Fukushima.

Nước được sử dụng để làm mát các lò phản ứng vẫn được lưu trong nhà máy Fukushima sau thảm hoạ sóng thần. Nhật Bản đã cố gắng xử lý số nước này theo quy trình tiên tiến nhất, nhưng nó vẫn chứa một số chất phóng xạ. Theo NRA, lượng nước thải trong nhà máy hạt nhân Fukushima lên tới 1,3 triệu tấn.

Quyết định của NRA sẽ cho phép Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) xả nước thải từ Fukushima ra biển bắt đầu từ mùa xuân năm sau. Điều này khiến Trung Quốc – đất nước có chung vùng biển với Nhật Bản không khỏi lo ngại.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng lên tiếng thách thức Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso uống nước thải đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima để chứng minh độ an toàn. Trước đó, ông Taro Aso nói rằng “sẽ không có tác hại gì” khi uống nước thải Fukushima đã qua xử lý.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâmSo với thời điểm cuối năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm giảm gần 75 USD/tấn (tương đương gần 1,9 triệu đồng/tấn), gạo 25% tấm giảm tới 84 USD/tấn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất