, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/07/2022, 05:53

Nhật Bản quyết xả nước thải từ Fukushima ra biển, TQ nổi nóng

Quốc Nam – RT
Quyết định xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển của Nhật Bản vấp phải phản ứng gay gắt từ Trung Quốc.

Khói bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong thảm họa sóng thần năm 2011 (ảnh: RT)

“Việc xả nước thải bị ô nhiễm hạt nhân của Fukushima có thể gây ảnh hưởng đến môi trường biển toàn cầu và sức khỏe của cộng đồng các nước ven Thái Bình Dương. Đây chắc chắn không phải vấn đề riêng của Nhật Bản”, Uông Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu hôm 24.7.

“Nếu Nhật Bản nhất quyết đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, nếu họ nhất quyết thực hiện bước đi gây nguy hiểm, họ chắc chắn phải trả giá cho hành động vô trách nhiệm của mình và để lại vết nhơ trong lịch sử”, ông Uông nói.

Trước đó, hôm 22.7, Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (NRA) đã phê chuẩn kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.

Tháng 3.2011, những cơn sóng thần cao tới 40 mét ập vào Fukushima đã khiến nhiều lò phản ứng trên địa bàn tỉnh này bị nhấn chìm. Chất phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân rò rỉ ra ngoài gây ra thảm họa nghiêm trọng, buộc hơn 160.000  người phải sơ tán ngay lập tức.

Thảm họa sóng thần cũng làm tê liệt nhà máy điện Fukushima Daiichi. Những năm sau đó, chính phủ Nhật đã đình chỉ hoạt động của nhiều lò phản ứng trên khắp đất nước và chi khoảng 300 tỷ USD để xử lý phóng xạ rò rỉ ở nhà máy điện Fukushima.

Nước được sử dụng để làm mát các lò phản ứng vẫn được lưu trong nhà máy Fukushima sau thảm hoạ sóng thần. Nhật Bản đã cố gắng xử lý số nước này theo quy trình tiên tiến nhất, nhưng nó vẫn chứa một số chất phóng xạ. Theo NRA, lượng nước thải trong nhà máy hạt nhân Fukushima lên tới 1,3 triệu tấn.

Quyết định của NRA sẽ cho phép Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) xả nước thải từ Fukushima ra biển bắt đầu từ mùa xuân năm sau. Điều này khiến Trung Quốc – đất nước có chung vùng biển với Nhật Bản không khỏi lo ngại.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng lên tiếng thách thức Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso uống nước thải đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima để chứng minh độ an toàn. Trước đó, ông Taro Aso nói rằng “sẽ không có tác hại gì” khi uống nước thải Fukushima đã qua xử lý.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất