, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/05/2023, 07:53

Nhật Bản sẽ gửi điện Mặt trời từ vũ trụ về Trái đất

BẠCH NGÂN
Những tấm pin mặt trời sẽ mang điện năng từ không gian qua đường vi sóng về với mặt đất.

Theo Engadget, Nhật Bản và cơ quan quản lý vũ trụ JAXA của nước này đã dành nhiều thập kỷ để cố gắng tạo ra khả năng truyền tải năng lượng mặt trời từ không gian về Trái Đất. Vào năm 2015, quốc gia này đã tạo ra một bước đột phá khi các nhà khoa học của JAXA phát thành công 1,8 kilowatt điện, đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho một ấm nấu nước điện, tới một bộ thu không dây nằm ở khoảng cách xa hơn 50 mét. Giờ đây, Nhật Bản đã sẵn sàng đưa công nghệ này đến gần hơn với thực tế.

Nhật Bản muốn triển khai hệ thống điện mặt trời không gian vào đầu năm 2025.

Tờ Nikkei mới đây đã báo cáo rằng Nhật Bản sẽ cố gắng truyền năng lượng mặt trời từ ngoài không gian về Trái Đất vào đầu năm 2025. Dự án do giáo sư Naoki Shinohara của Đại học Kyoto đứng đầu. Ông là người đã nghiên cứu rất nhiều về năng lượng mặt trời trong không gian từ năm 2009.

Theo đó, ông sẽ cố gắng triển khai một loạt các vệ tinh nhỏ trên quỹ đạo không gian. Sau đó, chúng sẽ truyền năng lượng mặt trời thu được từ các tấm pin tới các trạm tiếp nhận trên mặt đất cách đó hàng trăm dặm.

Sử dụng các tấm pin mặt trời trên quỹ đạo và vi sóng để gửi năng lượng đến Trái Đất lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1968. Kể từ đó, một số quốc gia, trong đó có cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, đã dành thời gian và tiền bạc để theo đuổi ý tưởng này.

Công nghệ này rất hấp dẫn vì các mảng năng lượng mặt trời quỹ đạo đại diện cho nguồn cung cấp năng lượng tái tạo không giới hạn vô cùng tiềm năng. Trong không gian, các tấm pin mặt trời có thể thu năng lượng bất kể thời gian nào trong ngày và sử dụng vi sóng để truyền năng lượng mà chúng tạo ra xuyên qua những đám mây để sử dụng trên Trái Đất.

Tuy nhiên, ngay cả khi Nhật Bản triển khai thành công một hàng loạt các tấm pin năng lượng mặt trời trên quỹ đạo, thì công nghệ này vẫn còn rất xa xôi so với thực tế. Bởi vì việc sản xuất một tấm pin mặt trời không gian có khả năng tạo ra 1 gigawatt điện – hoặc bằng sản lượng điện của một lò phản ứng hạt nhân – sẽ tiêu tốn khoảng 7 tỷ USD với các công nghệ hiện có.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất